กาแฟ 4 ถ้วย ช่วยปกป้องหัวใจ!

0

การบริโภคคาเฟอีนสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่ลดลงของโรคหลายชนิดรวมถึงโรคเบาหวานประเภทสอง โรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง แต่กลไกที่อยู่ภายใต้การป้องกันเหล่านี้ไม่ชัดเจน การศึกษาใหม่แสดงให้เห็นว่า…

คาเฟอีนส่งเสริมการเคลื่อนไหวของโปรตีนควบคุมเข้าไปใน mitochondria (แหล่งสร้างพลังงานของเซลล์) ช่วยเพิ่มฟังก์ชันและปกป้องเซลล์หัวใจและหลอดเลือดจากความเสียหาย

caffeine_of_coffee_protects_the_heart-1

โดยงานวิจัยนี้ตีพิมพ์ 21 มิถุนายนที่ผ่านมา ในวารสาร PLOS Biology โดย Judith Haendeler และ Joachim Altschmied จาก Heinrich-Heine-University และ IUF-Leibniz Research Institute for Environmental Medicine ในเมือง Duesseldorf ประเทศเยอรมนี

พบว่า ผลการป้องกันได้ถึงที่ความเข้มข้นเทียบเท่ากับการบริโภคของกาแฟสี่ถ้วยบอกผลอาจเกี่ยวข้องทางสรีรวิทยา โดยนักวิจัยได้แสดงให้เห็นว่า เมื่อความเข้มข้นที่เกี่ยวข้องกับสรีรวิทยา (เช่น ระดับที่เพิ่มขึ้นหลังจากดื่มกาแฟ 4 ถ้วยขึ้นไป) คาเฟอีนช่วยเพิ่มความสามารถในการทำงานของเซลล์เยื่อบุช่องท้องซึ่งเป็นเส้นภายในหลอดเลือดและผลกระทบที่เกี่ยวข้องกับ mitochondria เซลล์พลังงานของเซลล์ 

ที่นี่พวกเขาแสดงให้เห็นว่าโปรตีนที่เรียกว่า p27 ซึ่งรู้จักกันทั่วไปว่าเป็นตัวยับยั้งการเคลื่อนที่ของเซลล์มีอยู่ใน mitochondria ในเซลล์ที่สำคัญของหัวใจ ในเซลล์เหล่านี้ mitochondrial p27 ได้รับการย้ายถิ่นของเซลล์เยื่อบุโพรงมดลูกป้องกันเซลล์กล้ามเนื้อหัวใจจากเซลล์ที่ตายแล้วและกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนของเซลล์ fibroblasts ไปยังเซลล์ที่มีเส้นใยหดตัวซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการซ่อมแซมกล้ามเนื้อหัวใจหลังเกิดกล้ามเนื้อหัวใจตาย

caffeine_of_coffee_protects_the_heart-2

นอกจากนี้พวกเขาพบว่า คาเฟอีนก่อให้เกิดการเคลื่อนไหวของ p27 เป็น mitochondria ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของห่วงโซ่ที่เป็นประโยชน์ต่อเหตุการณ์นี้และทำในที่ที่มีความเข้มข้นที่เข้าถึงได้ในมนุษย์โดยการดื่มกาแฟสี่ถ้วย คาเฟอีนช่วยป้องกันความเสียหายของหัวใจในโรคเบาหวานในหนูอ้วน

 

“การบริโภคกาแฟหรือคาเฟอีนเป็นปัจจัยด้านอาหารเสริมในประชากรผู้สูงอายุนอกจากนี้การเสริม mitochondrial p27 สามารถใช้เป็นกลยุทธ์ในการรักษาที่มีศักยภาพไม่เพียงแต่ในโรคหัวใจและหลอดเลือด แต่ยังช่วยพัฒนาสุขภาพด้วย” Haendeler ได้กล่าวเพิ่มเติมเกี่ยวกับงานวิจัยชิ้นนี้

ไม่รู้ว่าชาว HealthandTrend.com มีใครชอบกาแฟกันบ้าง อย่างไรถ้าดื่มเพื่อสุขภาพเน้นไปที่แบบไม่ผสมนมหรือน้ำตาลจะดีที่สุดนะครับ 🙂

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *