6 เมนูอาหารเช้าแนะนำ ที่วัย 40+ ควรเลือกมากที่สุด!

0

เลข 4 ไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้นนะ แต่ในทางตรงกันข้ามในวัยนี้คุณคือผู้ที่แข็งแกร่ง ฉลาด และเป็นตัวของตัวเองมากที่สุด ทั้งยังเป็นอีกหนึ่งก้าวของร่างกายที่บอกว่า ต้องดูแลตัวเองให้ดีขึ้น หนึ่งในแนวทางที่สำคัญก็คือเรื่องของอาหาร โดยเฉพาะ “มื้อเช้า

best-breakfasts-after-40-pr

ผลการศึกษาที่ได้รับการเผยแพร่ใน International Journal of Gastronomy and Food Science บอกว่า การตัดสินใจเกี่ยวกับการกินและดื่มตลอดทั้งวันมักเริ่มต้นในเช้าวันนั้น และแน่นอนว่ามันส่งผลต่อสุขภาพโดยรวมตลอดวันด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้น ถ้าจะให้ดี เราต้องเลือกอาหารที่ดีตั้งแต่เช้า

และแทนที่จะหาอะไรที่ดีที่สุด เรามองหาตัวเลือกที่จะช่วยให้สุขภาพดีขึ้นอาจง่ายกว่าในตอนเช้า และนี่คือเมนูอาหารเช้าแนะนำที่วัย 40+ ควรเลือกมากที่สุด!

1.Avocado Toast (ขนมปังอะโวคาโด)

best-breakfasts-after-40-1

นอกจากให้ประโยชน์ในเรื่องของสุขภาพแล้ว อะโวคาโด ยังได้รับการยอมรับว่าเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนักอีกด้วย (อ้างอิง: INFOGRAPHIC: ประโยชน์ของ “อะโวคาโด” ควรค่าแก่สายเฮลท์ตี้) และเพื่อให้ดีกับสุขภาพมากขึ้นเลือกขนมปังแบบโฮลเกรนจะดีกว่าขนมปังขาว

2.ผัดเต้าหู้ใส่ไข่

best-breakfasts-after-40-4

เต้าหู้เป็นผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองซึ่งให้คุณค่าทางโภชนาการสูงโดยเฉพาะโปรตีน ซึ่งให้โปรตีนมากกว่าเนื้อสัตว์บางชนิดถึง 2 เท่าในปริมาณที่เท่ากันและมีราคาถูก ผัดใส่ไข่เลือกน้ำมันมะกอกแทนน้ำมันพืชทั่วไป

3.สลัดผลไม้

best-breakfasts-after-40-5

จริงๆ แล้วอาหารเช้าไม่ควรเป็นอาหารที่ยุ่งยากจนเกินไป สลัดเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ เลือกผลไม้ที่ชอบ แต่มีข้อแม้เดียวคือต้องหลากสี วิตามินซีเยอะอย่างสัปปะรด มีสารต้านอนุมูลอิสระ ทับทิม หรือจะเพิ่มผักใบเขียวด้วยก็ดีเหมือนกันนะ ลดเสี่ยงมะเร็งไปอีก

4.มันหวานต้ม

best-breakfasts-after-40-6

ในขณะที่อย่างอื่นอาจทำยากต้องเตรียมหลายขั้นตอน แต่เมนูนี้ใช้กับคนที่เร่งรีบ มีธุระแต่ก็อยากได้สุขภาพที่ดี อีกหนึ่งเมนูที่จะทำให้ได้รับอาหารที่ดีต่อสุขภาพและมีประโยชน์มากมายในการเริ่มต้นวันใหม่ด้วย

5.กรีนสมูทตี้

best-breakfasts-after-40-2

เมนูปั่นแบบง่ายๆ เตรียมผักและผลไม้สีเขียวบังคับ ผักโขม, ผักเคล, แอปเปิลเขียว และสัปปะรดเพิ่มรสชาติ ปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกันแล้วก็ดื่มเป็นมื้อเช้าได้เลย

6.ข้าวโอ้ตต้มใส่บลูเบอร์รี่

best-breakfasts-after-40-3

ผลการวิจัยจาก Harvard University บอกว่า ข้าวโอ้ตช่วยในการย่อยอาหาร มันมีไฟเบอร์มากถึง 4 กรัมต่อถ้วย และเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี เพิ่มผลไม้อย่างบลูเบอร์รี่หนึ่งในซุปเปอร์ฟู้ดที่อุดมไปด้วยสารอาหารต้านการอักเสบ


ที่สำคัญของคนวัยนี้คือเครียดให้น้อยลง ออกกำลังกายเป็นประจำก็จะยิ่งดีขึ้นไปอีกค่ะ :)

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *