ว่าด้วยเรื่อง “กล้วย” กับประโยชน์ครอบจักรวาลที่คิดไม่ถึง!

0

กล้วยคือหนึ่งในผลไม้คู่บ้านเราราคาประหยัดที่หาซื้อได้ง่ายมีให้กินตลอดทุกฤดูกาลอละอุดมไปด้วยประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายเป็นที่รู้กันดีว่านอกจากเด็ดอ่อนจะกินนมแล้วยังกินกล้วยซึ่งเป็นแหล่งของวิตามินอละแร่ธาตุชั้นดีอีกด้วย

Dan Koeppel นักเขียนชาวอเมริกัน ผู้เขียนเรื่อง Banana: The Fate of The Fruit That Changed the World กล่าวไว้ในหนังสือของเขาว่า…

“กล้วยเป็นผลไม้ต้องห้ามที่อีฟมอบให้กับอดัมพ์ ไม่ใช่แอปเปิ้ลอย่างที่ทุกคนเข้าใจและว่ากันว่ากล้วยบนโลกใบนี้มีมากมายกว่า 1,000 ชนิดโดยมีถิ่นกำเนิดมาจากแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้พบมากในป่าของมาเลเซีย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ ก่อนกระจายไปทั่วโลก ซึ่งกล้วยเกือบทุกชนิดล้วนมีประโยชน์ต่อร่างกายอุดมไปด้วยวิตามินบี 6 วิตามินบี 2 แมงกานีส วิตามิน โพแทสเซียม เบอร์ แมกนีเซียม โฟเลต ไนอะซิน เหล็ก”

แล้วกล้วยที่ได้รับความนิยมในบ้านเราละมีอะไรกันบ้างมาดูกัน!

กล้วยหอม

จุดเด่นอยู่ตรงรูปทรงเพียวยาว ให้รสชาติละมุนและมีกลิ่นหอม จึงได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายกล้วยหอมมีสรรพคุณช่วยลดความดันโลหิตและดีต่อสุขภาพหัวใจโดยผลการศึกษาจาก lmperial College of London พบว่าเด็กๆท่บริโภคกล้วยเพียง 1 ผลต่อวันจะลดโอกาสเป็นโรคหอบหืดได้ 34%

banana and their benefits (3)

ขณะที่วิตามินซีในกล้วยหอมที่สุกงอมจะมีการสร้างสารที่ชื่อ TNF TumerNecrosis Facter ซึ่งเป็นสารที่ทำให้เซลล์มะเร็งตาย และยังมีไฟเบอร์ที่ช่วยลดตวามเสี่ยงของการเป็นมะเร็งในลำไส้ นอกจากนี้เมื่อเกิดอาการท้องร่วงแพทย์ยังแนะนำให้กินกล้วยหอมเพื่อช่วยบรรเทาอาการอ่อนแรงสำหรับผู้หญิงเมื่อกินกล้วยหอมเป็นประจำจะช่วยลดอาการ PMS ก่อนมีประจำเดือนได้อีกด้วย

กล้วยน้ำว้า

เป็นกล้วยที่ให้คุณค่าและพลังงานร่างกายสูงกว่ากล้วยชนิดอื่นสามารถกินได้ตั้งแต่เด็กอ่อนไปจนถึงคนสูงวัยกล่วยนำว้าใก้รสหวานจากนำตาลธรรมชาติอุดมไปด้วยเส่นใยอาหารช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้นเนื่องจากสารเพ็กตินในกล้วยสุกจะช่วยเพิ่มกากใยในลำไส้ขณะที่การกินกล้วยดิบหรือสุกห่ามจะช่วยรักษาอาการท้องเสียได้โดยสารแทนนิสในกล้วย

banana and their benefits (4)

จะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคในผนังลำไส้ นอกจากนี้ยังช่วยบำบัดโรคกระเพาะอาหารเพราะมีสารเซโรโทนินที่ยับยั้งการหลั่งของนำย่อยในกระเพะและเมื่อเทียบกับกล้วยชนิดอื่นๆกล้วยนำว้ายังให้พลังงานและโพแทสเซียมสูงสุดซึ่งมีหน้าที่สำคัญในการควบคุมความสมดุลของนำในร่างกายรักษาอาการภูมิแพ้และกำจัดของเสียโดย Mark Houston รองศาสตราจารย์ด้านการแพทย์จาก Vanderbilt Medical School และผู้อำนวยการได้ทำการวิจัยและพบว่าผู้ที่บริโภคโพแทสเซียม 4,069 มิลลิกรัมต่อวัน จะช่วยลดความเสี่ยงจากดารเสียชีวิตด้วยภาวะหัวใจขาดเลือดเมื่อเทียบกับผู้ที่บริโภคโพแทสเซียมน้อยกว่าหรือประมาณ 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน

กล้วยไข่

หนึ่งในกล้วยที่ขึ้นชื่อว่าหวานอร่อย กินง่ายและเล็กจิ๋วที่สุด!

banana and their benefits (1)

แต่กลับให้พลังงานและอิ่มท้องไม่แพ้กล้วยชนิดอื่นไดทั้งยังมีสารเบต้าแคโรทีนสูงกว่ากล้วยทุกชนิดอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งมีคุณสมบัติช่วยชะลอริ้วรอยต่างๆบนใบหน้าช่วยลดความเสื่อมของเซลล์ในร่างกายและเมื่อกินเป็นประจำยังช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งและการเจริญเติบโตของเนื้อร้ายนอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยเกลือแร่ วิตามิน วิตามินบี2 วิตามินบี6 วิตามินบี2 แคลเซียม ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็ก

กล้วยหักมุก

banana and their benefits (2)

เป็นกล้วยที่มีลักษณะคล้ายกล้วยนำว้าแต่ปลายผลจะลีบและเห็นเหลี่ยมได้ชัดเจนกว่าเปลือกนอกแข็งเนื้อในแน่นและไม่ชำง่ายจึงนิยมนำมาทำเป็นกล้วยเชื่อมหรือกล้วยฉาบเคลือบนำตาลโดยผลดิบของกล้วยหักมุกซึ่งมีรสฝาดช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหารและแก้อาการท้องเสียเรื้อรังส่วนผลสุกซึ่งมีรสหวานเป็นยาระบายช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้นนอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาอาการท้องอืดหรือท้องเฟ้ออีกด้วย

เขียนบทความนี้เสร็จ มาดามก็รู้สึกอยากจะไปเหมากล้วยที่ตลาดกันเลยล่ะค่ะ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *