ลดคอเลสเตอรอล (LDL) ด้วยสารสกัดจาก “อาติโชค”

0

อาร์ติโชค ในภาษาอังกฤษ เรียกว่า Globe artichoke เป็นทั้งอาหารและยารักษาโรคของชาวอียิปต์ ชาวกรีก และชาวโรมันโบราณ ส่วนคนเวียดนามนั้นนิยมกินอาร์ติโชคแบบสดและหั่นตากแห้ง ทำเป็นชาชงดื่มเพื่อรักษาสมดุลของระดับน้ำตาลในเลือด แต่นอกเหนือจากสรรพคุณในเรื่องของรักษาระดับน้ำตาลในเลือดแล้ว อาร์ติโชค ยังช่วยลดระดับไขมันในเลือดด้วยได้เช่นเดียวกัน

สารสกัดจากใบอาติโชคอาจมีผลในเชิงบวกต่อระดับคอเลสเตอรอล จากการตรวจสอบครั้งใหญ่ในกว่า 700 คนพบว่า การเสริมด้วยสารสกัดจากใบอาติโชคทุกวันเป็นเวลา 5-13 สัปดาห์นำไปสู่การลดลงโดยรวมและคอเลสเตอรอลที่“ แย่” หรือ LDL

artichoke-leaf-extract-may-have-a-positive-effect-on-cholesterol-levels

การศึกษาหนึ่งซึ่งมีการศึกษาในผู้ใหญ่ 143 คนที่มีคอเลสเตอรอลสูงแสดงให้เห็นว่า สารสกัดจากใบอาติโชคที่ได้รับทุกวันเป็นเวลา 6 สัปดาห์ ส่งผลให้ลดลง 18.5% และ 22.9% ในทั้งหมดและคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีตามลำดับ

นอกจากนี้จากการศึกษาในสัตว์ยังพบว่า การลดโคเลสเตอรอล LDL 30% และไตรกลีเซอไรด์ลดลง 22% หลังจากการบริโภคอาติโชคสกัดเป็นประจำอีกด้วย

สารสกัดอาติโชคที่บริโภคเป็นประจำอาจมีคอเลสเตอรอล HDL“ ดี” ในผู้ใหญ่ที่มีโคเลสเตอรอลสูง โดยอาร์ติโชคสารสกัดมีผลต่อคอเลสเตอรอลใน 2 วิธีหลัก

  1. ขั้นแรกอาร์ติโชคมีลูทีนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งป้องกันการสะสมของคอเลสเตอรอล
  2. ประการที่สองสารสกัดจากใบอาติโชคกระตุ้นให้ร่างกายประมวลผลคอเลสเตอรอลได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นนำไปสู่ระดับโดยรวมที่ลดลง

นอกจากนี้ อาร์ติโชค ยังเป็นหนึ่งในเมนูอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหาร โดยเฉพาะโปรตีนมากกว่า 4.2 กรัม (น้ำหนัก 10 กรัม) แน่นอนว่ายังช่วยลดน้ำหนักได้ด้วย

ที่มา: Top 8 Health Benefits of Artichokes and Artichoke Extract โดย Mary Jane Brown, PhD, RD (UK) , Healthline.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *