9 ข้อ ช่วยลดพฤติกรรมติดกินหวาน น้ำตาลมากเกินไป

0

การกินน้ำตาลมากเกินไปเป็นหนึ่งในสิ่งที่แย่ที่สุดที่เราสามารถทำได้กับร่างกายของตัวเอง ผลเสียต่อสุขภาพนั้นเป็นเรื่องน่ากลัวเพราะน้ำตาลเป็นส่วนหนึ่งของโรคอ้วน และโรคเบาหวานประเภท 2 รวมไปถึงโรคหัวใจและมะเร็ง แต่โดยทั่วไปแล้วน้ำตาลจากผักและผลไม้นั้นมักมีผลเพียงเล็กน้อยต่อน้ำตาลในเลือด ซึ่งนับว่าเป็นน้ำตาลที่ดีต่อสุขภาพ แต่น้ำตาลที่ไม่ดีต่อสุขภาพคือ น้ำตาลที่ถูกเติมลงไปในพวกอาหารแปรรูป แถมหลายคนก็มีอาการติดอาหารที่มีน้ำตาลสูงอย่างเห็นได้ชัด

แบบนี้จะมีวิธีการแก้ไขอย่างไร เฮียมีวิธีดีๆ มาฝากกันครับ อยากให้ลองนำไปประยุกต์ใช้ เพื่อปรับปรุงพฤติกรรม สร้างเสริมสุขภาพที่ดีขึ้นในอนาคต

9-items-to-help-reduce-eating-habits-too-much-sugar

  1. การหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล เช่น โซดา น้ำอัดลม เครื่องดื่มบำรุงกำลังและเครื่องดื่มผลไม้บางชนิด จะช่วยลดการบริโภคน้ำตาลและช่วยลดน้ำหนักได้ดีด้วย
  2. ของหวาน เช่น ไอศกรีม เค้กและคุกกี้ นั้นเต็มไปด้วยน้ำตาลและให้คุณค่าทางโภชนาการเพียงเล็กน้อย เปลี่ยนเป็นผลไม้สดหรืออบเพื่อลดปริมาณน้ำตาลและเพิ่มปริมาณไฟเบอร์ วิตามินและแร่ธาตุ จะดีกว่านะครับ
  3. ซอสทั่วไปอาจมีปริมาณน้ำตาลที่น่าตกใจ อ่านฉลากเพื่อให้แน่ใจว่าเพื่อนๆ เลือกตัวเลือกที่ปราศจากน้ำตาลหรือใช้สมุนไพรและเครื่องเทศเพื่อปรุงรสอาหารแทน
  4. อาหารไขมันต่ำอาจมีน้ำตาลและแคลอรี่มากกว่าอาหารไขมันปกติ จะดีกว่าที่จะเลือกอาหารแบบไขมันปกติ เมื่อเพื่อนๆ พยายามลดปริมาณน้ำตาล
  5. อาหารกระป๋องรวมถึงผักและผลไม้กระป๋องอาจมีน้ำตาลเพิ่ม อ่านฉลากกำกับเสมอเพื่อให้แน่ใจว่าเพื่อนๆ เลือกรุ่นที่ไม่มีน้ำตาลเยอะจนเกินไป หรือหลีกเลี่ยงก็จะดีที่สุด
  6. อาหารเพื่อสุขภาพบางอย่าง โดยเฉพาะอาหารแปรรูปที่เขียนว่า “เพื่อสุขภาพ” อย่างเช่น กราโนล่าและบาร์โปรตีน อาจมีน้ำตาลจำนวนมากเหมือนกัน ดูฉลากให้ดีครับ
  7. ซีเรียลของมื้อเช้า เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่อุดมไปด้วยน้ำตาลที่เพิ่มขึ้นพร้อมกับแพนเค้กวาฟเฟิลและแยม เปลี่ยนเป็นตัวเลือกที่มีน้ำตาลต่ำ เช่น ไข่ ข้าวโอ๊ตหรือโยเกิร์ตธรรมดา
  8. อย่างหลายข้อที่ผ่านทำให้เรารู้ว่า ควรอ่านฉลากอาหารเพื่อตรวจสอบน้ำตาลให้มากขึ้น
  9. ปริมาณน้ำตาลที่สูงนั้นเชื่อมโยงกับความอยากอาหารและน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น การรับประทานโปรตีนและไขมันมากขึ้นมีผลในทางตรงกันข้าม ลดความอยากอาหารได้

นอกจากนี้ การนอนหลับไม่เพียงพอทำให้เราอยากอาหารประเภทแคลอรีสูง รสหวานและเค็มมากกว่าอาหารเพื่อสุขภาพ เช่น ผักและผลไม้ นอนหลับให้เต็มอิ่มเพื่อช่วยให้เพื่อนๆ กินน้ำตาลน้อยลง

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *