เรื่องปอดๆ กับ 7 อาหารที่ช่วยให้ปอดของเราแข็งแกร่งขึ้น

0

ปอดถือว่าเป็นอวัยวะที่สำคัญ เพราะว่ามันมีหน้าที่ในการช่วยฟอกอากาศให้กับร่างกายของเรา ดังนั้น การมีปอดที่แข็งแรง ก็จะช่วยให้ร่างกายของเราได้รับอากาศที่ดีตามไปด้วย ดังนั้น เราจึงควรดูแลปอดให้ดี แต่สิ่งหนึ่งที่เพื่อนๆ หลายคนอาจยังไม่รู้ว่า การเลือกกินอาหารก็ช่วยให้สุขภาพปอดของเราแข็งแรงได้เหมือนกับอวัยวะต่างๆ นะ ในบทความนี้ เฮียมีเรื่องราวเหล่านี้มาฝากกัน พร้อมแล้วไปดูกันเลยว่ามีของโปรดใครบ้างที่ช่วยให้ปอดแข็งแรง

1.แอปเปิล

7-foods-that-keep-our-lungs-strong-4

ผลไม้วิตามินซีสูง มีสารอนุมูลอิสระอย่าง “เคอร์ซิทีน” ซึ่งมีสรรพคุณดี ๆ ที่ช่วยในการลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้

2.แครอท

7-foods-that-keep-our-lungs-strong-7

อีกหนึ่งสิ่งที่มีเบต้าแคโรทีนที่สูงมากแถมยังมีวิตามินเอสูงเช่นกันและวิตามินเอนี่ละที่เป็นตัวช่วยสำคัญในการป้องกันการเกิดอาการหอบหืดแถมยังมีสารฟาลคารินอลที่เป็นตัวช่วยในการต่อต้านเซลล์มะเร็ง

3.ขิง

7-foods-that-keep-our-lungs-strong-3

สมุนไพรดี ๆ มีสรรพคุณช่วยต่อต้านการเกิดการอักเสบที่อาจเกิดขึ้นภายในร่างกายและยังช่วยลดความเสี่ยงของการป่วยเป็นโรคมะเร็งได้เช่นกัน

4.บรอกโคลี

7-foods-that-keep-our-lungs-strong-2

ถือว่าเป็นผักอีกตัวที่ขึ้นชื่อว่ามีวิตามินซีสูง มีวิตามินบีซึ่งช่วยทดแทนการเกิดการสูญเสียวิตามินซีอันเป็นผลมาจากการสูบบุหรี่และทำหน้าที่ปกป้องปอดไม่ให้ได้รับความเสียหายจากพวกสารพิษต่าง ๆ ที่อยู่ในบุหรี่

5.กาแฟ

7-foods-that-keep-our-lungs-strong-6

คาเฟอีนในกาแฟเป็นเสมือนยาขยายหลอดลมซึ่งจะช่วยทำให้ลักษณะการหายใจของคนเราสามารถเป็นไปได้ด้วยดีมากขึ้นแต่ก็ไม่ควรทานเกิน 4 แก้ว/วัน

6.ชาดำ

7-foods-that-keep-our-lungs-strong-5

ชาดำก็เป็นสิ่งที่มีคาเฟอีนอยู่เช่นกันแถมใบชานั้นยังมีสรรพคุณช่วยในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่บริเวณลำคอและช่องปากซึ่งจะส่งผลทำให้ปอดสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

7.กระเทียม

7-foods-that-keep-our-lungs-strong-1

ช่วยในเรื่องของการต่อต้านการเกิดการอักเสบและสามารถช่วยลดโอกาสเสี่ยงของการนำไปสู่การป่วยเป็นโรคมะเร็งได้เกือบจะทุกประเภท


 

อยากให้ปอดมีสุขภาพดี อาหาร 7 ชนิดนี้ จะช่วยคุณได้อย่างแน่นอน ที่สำคัญคือเพื่อนๆ ต้องหมั่นหาเวลาไปออกกำลังกายกันด้วย จะยิ่งช่วยให้ปอดของเราทำงานได้ดีมากขึ้น 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *