7 อาหารแสนอร่อยที่กินแล้วเสี่ยง “โรคหัวใจ”

0

ข้อมูลจาก American Heart Association เปิดเผยว่า “โรคหัวใจ” เป็นหนึ่งในสาเหตุการตายหลักๆ ของชาวอเมริกา โดยบอกว่า ในทุกๆ 40 วินาที มีหนึ่งชีวิตถูกพรากไปด้วยโรคนี้ โดยที่เพื่อนๆ ทราบมั้ยครับว่า… สาเหตุสำคัญของการเป็นโรคหัวใจก็คือ เรื่องของอาหารการกิน!

แน่นอนเกริ่นมาหวานขนาดนี้แล้ว ในบทความนี้เฮียมีหนึ่งเรื่องราวที่อยากให้เพื่อนๆ ได้จดลิสต์เอาไว้เลยครับ ว่า “อาหาร” เหล่านี้คืออาหารที่เพื่อนๆ ควรเลี่ยงให้มากที่สุด เพราะมันเป็นตัวการนำไปสู่โรคร้ายที่น่ากลัวนี้

1.ลูกอม เยลลี่ต่างๆ

7-delicious-food-that-risk-to-be-heart-disease-7

ว่ากันว่าชาวอเมริกานั้นแทบจะกินลูกอมกันหลังมื้ออาหารตลอด แน่นอนว่าเจ้าพวกลูกอม เยลลี่ รวมไปถึงช็อตโกแลตบาร์ต่างๆ นั้นเต็มไปด้วยน้ำตาลในปริมาณมาก ไม่ต้องบอกก็รู้เลยว่าน้ำตาลตัวร้ายนั้นส่งผลอะไรได้บ้าง นอกจากอ้วนแล้วเราอาจเสี่ยงต่อโรคหัวใจร่วมด้วย

2.มันฝรั่งทอด

7-delicious-food-that-risk-to-be-heart-disease-4

ไม่ใช่เซอร์ไพรส์อะไร ถ้าใครที่กำลังลดน้ำหนักจะรู้ว่านี่คืออาหารต้องห้าม แคลอรี่สูง ไขมันสูงและอุดมไปด้วยโซเดียม ซึ่งเพื่อนๆ รู้หรือไม่ว่ายิ่งโซเดียมน้อย ก็จะยิ่งเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจน้อย และนั่นก็คืเหตุผลที่เราต้องเลี่ยง

3.ครีมกาแฟ

7-delicious-food-that-risk-to-be-heart-disease-5

เต็มไปด้วย diglycerides และ hydrogenated oils ซึ่งนี่ก็คือตัวการที่ทำให้อ้วนได้ง่ายๆ มันคือกรดไขมันอย่างแย่ แถมยังเป็นส่วนที่เพิ่มระดับ LDL ไม่พอนะครับ มันยังไปลดระดับไขมันดีอย่าง HDL เราด้วย มันร้ายนะครับหัวหน้า!

4.เค้ก

7-delicious-food-that-risk-to-be-heart-disease-1

น้ำตาลเยอะ นั่นแหละคำตอบ! ในเค้กยังมี hydrogenated oils ก็เหมือนกับครีมกาแฟ แบบนี้แล้วไม่อยากเสี่ยงเป็นโรคหัวใจก็ต้องเลี่ยงๆ กันหน่อย หรือลองหาเค้กแบบออแกนิก โลว์แฟทก็พอน่าจะเป็นทางออกได้อยู่

5.น้ำอัดลม

7-delicious-food-that-risk-to-be-heart-disease-2

ไม่อยู่ในลิสต์ไม่ได้เลย ยอมรับว่าดื่มแล้วชื่นใจ นานๆ ดื่มทีน่าจะดีกว่า เพราะเขาว่ากันว่า นอกจากจะทำให้อ้วนแล้วก็ยังมีแนวโน้มที่จะป้องกันไม่ให้หัวใจของคุณจากการสูบน้ำอย่างถูกต้อง Adam Splaver คุณหมอจากคลินิกโรคหัวใจและผู้ร่วมก่อตั้ง NanoHealthAssociates เตือนใน 15 Foods That Tax Your Heart โดย Eatthis.com ว่า “การดื่มโซดามีผลกระทบอย่างรุนแรง นำไปสู่การเพิ่มน้ำหนักและอาจทำให้เกิดความผิดปกติของการเผาผลาญเป็นจำนวนมาก นอกเหนือจากน้ำตาลแล้วโซดายังมีกรดฟอสฟอริกซึ่งสามารถส่งเสริมโรคกระดูกพรุนและอาจเป็นสารก่อมะเร็ง และน้ำตาลสามารถนำไปสู่การอักเสบซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหัวใจและหลอดเลือด”

6.น้ำอัดลมแบบไม่มีน้ำตาล

7-delicious-food-that-risk-to-be-heart-disease-6

หรือที่เราเรียกกันแบบฝรั่งๆ ว่า Diet Soda หลายคนอาจคิดว่า เฮ้! ไม่มีน้ำตาลก็ไม่น่ากระทบอะไรนี่ ไม่อ้วนด้วยนะ เดี๋ยวก่อนครับ จากคุณหมอคนเดิม Adam Splaver ได้เพิ่มเติมไว้ว่า “นำไปสู่ความผิดปกติของการเผาผลาญได้เช่นเดียวกัน ทำให้อ้วนและมีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด”

7.ไอศกรีม

7-delicious-food-that-risk-to-be-heart-disease-3

Dr. Gulati จากบทความของ The New York Times กล่าวว่า “อาหารที่นำไปสู่การเพิ่มขึ้นของอินซูลินและไตรกลีเซอไรด์เพิ่มความดันโลหิตและความดันโลหิตและทำให้เกล็ดเลือดกลายเป็นเหนียว ซึ่งอาจทำให้เกิดการอุดตันในหลอดเลือดขนาดเล็กของหัวใจและลดการไหลเวียนของเลือดไปยังหัวใจ เงื่อนไขเหล่านี้อาจทำให้เลือดไหลเวียนไปที่หัวใจไม่ดี” ซึ่งเจ้าไอศกรีมนั้นก็เป็นหนึ่งในอาหารที่ส่งผลแบบนั้นครับ


จริงๆ ยังมีอีกหลากหลายเมนูเลยนะครับที่ทำให้เราเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจมากขึ้น ถามว่าแล้วเลิกได้มั้ย? เฮียเข้าใจว่ายากครับ บางครั้งเรากินเพื่อการผ่อนคลาย แต่ต้องอยู่ในปริมาณและความถี่ที่พอดีนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *