7 ประโยชน์จาก Beetroot Juice (น้ำบีทรูท) เริ่ดไม่แพ้น้ำเซเลอรี่!

0

บีทรูทเป็นผักที่มีรากหวาน มันไม่ใช่เรื่องใหม่ในโลกออนไลน์ และอาจไม่อินเท่ากับ Celery Juice (อ่านเพิ่มเติม: เซเลอรี่ (Celery) แคลต่ำ ต้านอนุมูลอิสระ แล้วยังมีอะไรดีอีกนะ?) แต่มันเป็นหนึ่งในอาหารที่ได้รับการยกย่องว่าเป็น สุดยอดอาหาร หรือ superfood ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา การวิจัยแสดงให้เห็นว่าการดื่มน้ำบีทรูทอาจเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของเราได้

แต่จะดีต่อสุขภาพอย่างไร? มาดูกันครับ

7-benefits-from-beetroot-juice-2

  1. ลดความดัน: น้ำบีทรูทอาจช่วยลดความดันโลหิต สารประกอบไนเตรตในน้ำบีทรูทที่เปลี่ยนเป็นกรดไนตริกในเลือดและช่วยขยายและผ่อนคลายหลอดเลือด
  2. ช่วยให้ออกกำลังกายได้ดีขึ้น: จากแหล่งข้อมูลการศึกษาขนาดเล็กปี 2012 (อ้างอิง) เชื่อว่า การดื่มน้ำบีทรูทจะช่วยเพิ่มระดับไนเตรทในพลาสมาและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพทางกายภาพ ในระหว่างการศึกษานักปั่นจักรยานที่ผ่านการฝึกอบรมซึ่งดื่มน้ำบีทรูท 2 ถ้วยต่อวันจะช่วยปรับปรุงการทดลองใช้เวลา 10 กิโลเมตรโดยใช้เวลาประมาณ 12 วินาทีในขณะที่ยังลดปริมาณออกซิเจนสูงสุด
  3. เพิ่มประสิทธิภาพกล้ามเนื้อ: การศึกษาแสดงให้เห็นว่า คนที่มีภาวะหัวใจล้มเหลวมีกำลังกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น 13% สองชั่วโมงหลังจากดื่มน้ำบีทรูท (อ้างอิง)
  4. ลดภาวะสมองเสื่อม: แหล่งอ้างอิงที่เชื่อถือได้จากการศึกษาในปี 2011 ไนเตรตอาจช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังสมองในผู้สูงอายุและช่วยลดความรู้ความเข้าใจที่ช้าลงให้ดีขึ้น หรือช่วยลดภาวะสมองเสื่อมในผู้สูงอายุได้ดีขึ้น (อ้างอิง)
  5. แคลอรี่ต่ำ ช่วยรักษาน้ำหนัก: น้ำบีทรูทแบบตรงมีแคลอรี่ต่ำและแทบไม่มีไขมัน เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการนำมาปั่นตอนเช้าเพื่อให้สารอาหารและเพิ่มพลังงานเมื่อเราต้องเริ่มต้นวันใหม่
  6. รักษาตับ: บีทรูทมีสารเบทาอีนซึ่งเป็นสารที่ช่วยป้องกันหรือลดไขมันสะสมในตับ เบทาอีนอาจช่วยปกป้องตับของเราจากสารพิษ
  7. ลดคอเลสเตอรอล: การศึกษา 2011 ในหนูพบว่าสารสกัดบีทรูทลดคอเลสเตอรอลรวมและไตรกลีเซอไรด์และเพิ่ม HDL (ไขมันดี)  นอกจากนี้ยังลดความเครียดออกซิเดชันในตับ (อ้างอิง)

หากเพื่อนๆ ตัดสินใจที่จะเพิ่มน้ำบีทรูทในอาหารของตัวเอง เพื่อให้ง่ายในตอนแรก เริ่มต้นด้วยการคั้นน้ำบีทรูทเล็กๆ ครึ่งหนึ่งและดูว่าร่างกายของเราตอบสนองอย่างไร เมื่อร่างกายของเราปรับตัวคุณสามารถดื่มได้มากขึ้น ก็อาจเพิ่มปริมาณให้มากขึ้นได้

7-benefits-from-beetroot-juice-1

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *