6 ความสำคัญของผลไม้ซิตรัส (ผลไม้รสเปรี้ยว) ที่อยากให้กินมากขึ้น

0

Citrus Fruits (ซิตรัสฟรุต) หรือผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น ส้ม มะนาว เกรฟฟรุต เป็นต้น เป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่กำลังมาสำหรับปีนี้เลยก็ว่าได้ นอกจากจะมีสีสันสดใสชวนกิน ยังมีประโยชน์มากมายหลายอย่างตั้งแต่การเสริมภูมิต้านทานไปจนถึงการต่อสู้กับโรคมะเร็ง และนี่คือเหตุผล 6 ข้อที่เราควรกินผลไม้รสเปรี้ยวมากขึ้น

6-importance-of-citrus-fruits-that-want-to-eat-more

1. อุดมไปด้วยวิตามินสำคัญๆ

ผลไม้รสเปรี้ยวเป็นแหล่งวิตามินซีที่ยอดเยี่ยมซึ่งเป็นสารอาหารที่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและทำให้ผิวของเพื่อนๆ เรียบเนียนและยืดหยุ่น ผลไม้รสเปรี้ยวยังมีวิตามินและแร่ธาตุอื่น ๆ ที่ร่างกายต้องการเพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างถูกต้อง เช่น วิตามินบี โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียมและทองแดง นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยสารประกอบจากพืชที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการรวมถึงฤทธิ์ต้านการอักเสบและสารต้านอนุมูลอิสระ

2. เป็นแหล่งของไฟเบอร์ ลดน้ำหนัก

ผลไม้รสเปรี้ยวเป็นแหล่งไฟเบอร์ที่ดี โดยเฉพาะกลุ่มที่มีสีส้ม เพียงถ้วยเดียวมีไฟเบอร์ 4 กรัม โดยปริมาณที่แนะนำคือ ไฟเบอร์ 14 กรัม สำหรับทุก ๆ 1,000 แคลอรีที่เรากิน แต่น้อยคนที่จะกินได้ตามปริมาณดังกล่าว ไฟเบอร์มีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการรวมถึงการปรับปรุงสุขภาพทางเดินอาหารและช่วยลดน้ำหนัก ส้มมีเส้นใยที่ละลายน้ำได้สูงโดยเฉพาะชนิดของเส้นใยที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ที่สำคัญคือมีแคลอรี่ต่ำด้วย

3. อาจลดความเสี่ยงของนิ่วในไต

นิ่วในไตก่อตัวเมื่อปัสสาวะของเรามีความเข้มข้นมาก นิ่วในไตชนิดหนึ่งเกิดจากซิเตรตในปัสสาวะในระดับต่ำ ผักและผลไม้หลายชนิดโดยเฉพาะผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวสามารถเพิ่มระดับของซิเตรตในปัสสาวะของเรา และลดความเสี่ยงของนิ่วในไตได้ การดื่มน้ำผลไม้รสเปรี้ยวและการรับประทานผลไม้เหล่านี้เป็นทางเลือกตามธรรมชาติเพื่อเสริมโพแทสเซียมซิเตรต (อ้างอิง)

4. อาจช่วยต่อสู้หรือป้องกันโรคมะเร็ง

การศึกษาจำนวนมากเชื่อมโยงผลไม้รสเปรี้ยวกับความเสี่ยงที่ลดลงของมะเร็งบางชนิดในการศึกษาหนึ่งคนที่กินส้มโอหนึ่งหรือดื่มน้ำผลไม้ส้มโอ 1 แก้วทุกวันมีความเสี่ยงต่ำของโรคมะเร็งปอด (อ้างอิง) นอกจากนี้ยังพบในการศึกษาอื่นๆ ว่า ผลไม้รสเปรี้ยวอาจป้องกันมะเร็งหลอดอาหารกระเพาะอาหารเต้านมและมะเร็งตับอ่อนได้ ผลไม้เหล่านี้มีฟลาโวนอยด์ซึ่งอาจช่วยป้องกันมะเร็ง โดยฟลาโวนอยด์เหล่านี้บางตัวทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระและอาจขัดขวางการแสดงออกของยีนบางตัวที่ก่อโรคและความเสื่อมรวมถึงมะเร็ง

5. มีสารอาหารช่วยสุขภาพหัวใจ

ผลไม้รสเปรี้ยวดีต่อหัวใจ เพราะมีการศึกษาของญี่ปุ่นพบว่า คนที่กินผลไม้ในปริมาณที่สูงกว่ามีอัตราการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดสมองลดลง (อ้างอิง)

สารประกอบหลายชนิดในผลไม้รสเปรี้ยวสามารถปรับปรุงสุขภาพหัวใจ ตัวอย่างเช่น ไฟเบอร์และฟลาโวนอยด์ที่ละลายได้อาจช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลโดยการเพิ่มระดับ HDL ที่ดีและลดระดับ LDL และไตรกลีเซอไรด์ และฟลาโวนอยด์หลายชนิดในผลไม้รสเปรี้ยวรวมถึงที่เรียกว่า naringin เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์ต่อหัวใจในหลาย ๆ ด้าน

6. ปกป้องสมอง

ฟลาโวนอยด์ในผลไม้รสเปรี้ยวอาจช่วยป้องกันโรคระบบประสาทเสื่อม เช่น อัลไซเมอร์และพาร์กินสัน ซึ่งเป็นผลมาจากการสลายตัวของเซลล์ในระบบประสาท โดยส่วนหนึ่งโรคเหล่านี้เกิดจากการอักเสบ ฟลาโวนอยด์ที่พบในผลไม้รสเปรี้ยวมีความสามารถในการต้านการอักเสบซึ่งเชื่อว่าจะช่วยป้องกันห่วงโซ่ของเหตุการณ์ที่ทำให้ระบบประสาทเสื่อมสภาพ (อ้างอิง)


 

พยายามเลือกแบบที่เป็นผลไม้สดและไม่กินมากจนเกินพอดีด้วยนะครับ 🙂

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *