6 อาหารช่วยซ่อมผิว หลังโดนแดดแรงๆ ทำร้าย!

0

ร้อนแดดแสบผิวขนาดนี้ เชื่อว่าสิ่งที่หลายคนมองหาเป็นอย่างแรกเลยคือ “ครีมกันแดด” เพราะมันช่วยป้องกันรังสียูวีจากดวงอาทิตย์ แต่เพื่อนๆ เชื่อหรือไม่ว่า “อาหาร” ก็มีส่วนช่วยเราจากแสงแดดได้เหมือนกัน  อาหารเป็นส่วนที่มักถูกมองข้าม เนื่องจากทั่วไปแล้วเรามักถูกสอนให้ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมภายนอกมากกว่าจากภายใน

การศึกษาโดย University of Texas Southwestern Medical Center ในปี 2017 พบว่า ถ้าเรามีตารางการรับประทานอาหารตามปกติ ผิวจะได้รับการปกป้องจากรังสียูวีได้ดีขึ้นในช่วงกลางวัน แต่หากมีเวลาการกินที่ผิดปกตินั่นอาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่เป็นอันตรายในนาฬิกาผิว (skin clock) ได้ (อ้างอิง)

มาดูกันว่ามีอาหารอะไรบ้างที่จะช่วยเราฟื้นฟูผิวจากการถูกทำร้ายโดยแดดแรงๆ อย่างแดดประเทศไทยของเราในตอนนี้กันบ้าง ไปดูกัน!

6-foods-help-restore-skin-after-being-hit-by-strong-sunlight-pr

1. ถั่ว

เช่น วอลนัทและเมล็ดเชีย มีกรดไขมันที่จำเป็นจากโอเมก้า 3  ร่างกายของเราไม่สามารถสร้างโอเมก้า 3 ได้ ดังนั้น จึงจำเป็นที่เราจะต้องได้รับจากการกินเข้าไปนั่นเอง ถามว่าแล้วโอเมก้า 3 เกี่ยวกับผิวเราอย่างไร? มันช่วยรักษาความสมบูรณ์ของผิวและต่อต้านการอักเสบ ช่วยให้ร่างกายรับมือกับผลกระทบจากการใช้เวลาอยู่กลางแดดได้ดีขึ้น

6-foods-help-restore-skin-after-being-hit-by-strong-sunlight-6

2. ผักตระกูลดอกกะหล่ำ

ผักพวกนี้มีสารต้านอนุมูลอิสระ แต่อย่าเลือกดอกสีซีด กะหล่ำดอกมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีศักยภาพที่ช่วยต่อสู้กับความเครียดจากอนุมูลอิสระ นอกจากนี้กะหล่ำดอกยังเป็นอาหารป้องกันแสงแดดตามธรรมชาติด้วยกรดอะมิโนแบบแอลฟา นี้ช่วยกระตุ้นการผลิตกรด urocanic ดูดซับรังสี UV นั่นเอง

6-foods-help-restore-skin-after-being-hit-by-strong-sunlight-5

3. บลูเบอร์รี่

บลูเบอร์รี่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพซึ่งต่อสู้กับอนุมูลอิสระที่สามารถทำลายผิวอันเนื่องมาจากแสงแดดและความเครียด นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งวิตามินซีดีป้องกันริ้วรอยจากแดด

6-foods-help-restore-skin-after-being-hit-by-strong-sunlight-3

4. แครอทและผักใบเขียว

ร่างกายของเราแปลงเบต้าแคโรทีนให้เป็นวิตามินเอซึ่งมีความสำคัญต่อสุขภาพผิว จากการวิเคราะห์ในปี 2007 พบว่า เบต้าแคโรทีนให้การปกป้องแสงแดดตามธรรมชาติหลังจากการกินเป็นปกตินาน 10 สัปดาห์ (อ้างอิง)

6-foods-help-restore-skin-after-being-hit-by-strong-sunlight-1

5. แตงโม

แตงโมมีไลโคปีนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (ส่วนที่เป็นสีแดง) ทั้งนี้ ไลโคปีนดูดซับทั้งรังสี UVA และ UVB ดังนั้น เราจึงได้เห็นว่าไลโคปีนเป็นหนึ่งส่วนผสมของครีมกันแดดหลายๆ ยี่ห้อนั่นเองค่ะ

6-foods-help-restore-skin-after-being-hit-by-strong-sunlight-2

6. ชาดำ

ฟลาโวนอลมีอยู่ในชาดำที่รู้จักกันในชื่อ EGCG นั้น มีงานวิจัยพบว่าช่วยลดโอกาสการเกิดเนื้องอกที่เป็นผลมาจากแสงแดดลดลง ลดความเสียหายของผิวจากแสง UVA (อ้างอิง)

6-foods-help-restore-skin-after-being-hit-by-strong-sunlight-8


 

แต่ละเมนูหาทานได้มายากเลยนะคะ แต่สิ่งที่สำคัญก็คือ ต้องทานอย่างสม่ำเสมอเหมือนที่เราทาครีมก็ต้องทาเป็นประจำเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุด

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *