6 ข้อประโยชน์ที่แท้ทรูที่ “ถั่วลันเตา” ไม่เคยบอกคุณ!

0

ถ้าจะให้เฮียพูดว่า “เพื่อนๆ มากินถั่วลันเตากันเถอะ เพราะว่ามันดีมากๆ” หลายคนก็คงรู้อยู่แล้วว่าถั่วลันเตานั้นดีต่อสุขภาพอยู่แล้ว แต่ใครจะไปรู้ล่ะครับว่าเบื้องหลังของสิ่งที่เราคิดว่ารู้ดีอยู่แล้วนั้น มีประโยชน์มากกว่าที่เราคิดซะอีก

ถั่วลันเตา เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งอาหารที่ได้จากธรรมชาติ เป็นอาหารที่มีรสชาติหวานและกรอบแสนอร่อยอีกทั้งยังเป็นสิ่งที่สุดแสนจะมีคุณค่าทางอาหาร

วันนี้เฮียจึงนำเอาประโยชน์ดี ๆ ของถั่วลันเตาที่ขอบอกเลยว่า เพื่อนๆ จะยิ่ง love อย่างแน่นอน

6-benefits-that-peas-never-tell-you

1.แหล่งสารต้านอนุมูลอิสระที่แท้ทรู

เป็นสิ่งที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย ซึ่งในถั่วลันเตานั้นมีสารอนุมูลอิสระไม่ว่าจะเป็นสารฟลาโวนอยด์, สารแคโรทีนอยด์และกรดฟีโนลิก สารเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่ช่วยในการป้องกันการถูกทำลายของเซลล์ ช่วยลดโอกาสในการเกิดการอักเสบที่อาจเป็นต้นเหตุของโรคมากมาย เช่น โรคมะเร็ง, โรคหัวใจ ฯลฯ อีกทั้งยังสามารถช่วยชะลอเรื่องของริ้วรอยที่อาจเกิดขึ้นก่อนวัยอันควรได้อีกด้วย

2.บำรุงกระดูกชั้นดี

ในถั่วลันเตานั้นภายในมีวิตามินเคสูงซึ่งวิตามินตัวนี้นี่เองที่จะเป็นตัวช่วยในการบำรุงและเสริมสร้างกระดูก

3.ลดน้ำหนักก็ช่วยได้

แน่นอนว่าขึ้นชื่อว่าถั่วย่อมต้องเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูงมาก เป็นสิ่งที่มีไขมันต่ำ เป็นอาหารที่สุดแสนจะเหมาะกับคนที่กำลังอยากลดน้ำหนักที่สุด

4.เรื่องสายตา ไว้ใจถั่วลันเตา

ในถั่วลันเตามีวิตามินเอซึ่งวิตามินตัวนี้มีคุณสมบัติในการช่วยป้องกันดวงตาไม่ให้เกิดภาวะของต้อกระจกและภาวะจอประสาทตาเสื่อมได้

5.ลดคอเลสเตอรอลร้ายๆ ออกจากร่าง

ในถั่วลันเตามีสารตัวหนึ่งชื่อ ไนอะซิน เป็นสารที่มีส่วนช่วยในเรื่องของการลดโอกาสในการสร้างไขมันประเภทไตรกลีเซอไรด์และไขมันประเภท VLDL ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ทำหน้าที่ในการช่วยลำเลียงไตรกลีเซอร์ไรด์ (ในการลำเลียงนั้นจะลำเลียงจากตับไปสู่อวัยวะต่าง ๆ) และส่งผลทำให้ระดับของ LDL (คลอเรสเตอรอลประเภทไม่ดี) และระดับไตรกลีเซอไรด์มีปริมาณลดลงและเพิ่ม HDL (คลอเรสเตอรอลประเภทดี) ให้เพิ่มขึ้นนั่นจึงเป็นการช่วยลดโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดอุดตันที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้

6.ดุลน้ำตาลในเลือดให้เรา

ถั่วลันเตาเป้นสิ่งที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์และไฟเบอร์นี่เองที่จะเข้าไปช่วยทำให้น้ำตาลเกิดการย่อยที่ช้าลงได้แถมยังสามารถป้องกันภาวะดื้ออินซูลินได้ด้วย


 

ว้าว!! ถั่วลันเตามีประโยชน์มากกว่าที่คิดอีกนะเนี่ย อย่างนี้ต้องทานถั่วลันเตากันบ่อยๆ แล้ว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *