5 สารอาหาร อาจช่วยลดอาการปวดหัวได้

0

คุณมักจะมีอาการปวดหัวบ่อยๆ ใช่ไหม รู้ไหมว่าสารอาหารจากธรรมชาติสามารถบรรเทาอาการปวดหัวได้ และยังช่วยสร้างความผ่อนคลาย ลดความเครียดได้ดีอีกด้วย โดยมี 5 สารอาหารที่จะช่วยบรรเทาอาการปวดหัวดังนี้

5-nutrients-may-help-reduce-headaches

1.บัตเตอร์เบอ (Butterbur)

สารอาหารที่จะช่วยลดความถี่ในการเกิดไมเกรน ซึ่งทางสถาบันสุขภาพแห่งชาติก็ได้ยืนยันว่าสารชนิดนี้สามารถลดการเกิดไมเกรนได้ดีจริง แต่ทั้งนี้ก็อาจเกิดการแพ้ได้ในบางคน ดังนั้นหากใช้สารสกัดจาก butterbur ครั้งแรก ก็ควรใช้อย่างระมัดระวัง เพื่อดูก่อนว่าคุณมีอาการแพ้หรือไม่

2.โคเอนไซม์ Q10

การทานโคเอนไซม์ Q10 100 มิลลิกรัมวันละ 3 ครั้ง จะช่วยให้อาการปวดหัวลดความถี่ลงและบรรเทาอาการปวดได้ดี ดังนั้นใครที่มีอาการปวดหัวหรือเป็นไมเกรนบ่อยก็ต้องทานโคเอนไซม์ Q10 กันเลย รับรองว่าช่วยได้แน่นอน แถมยังดีต่อสุขภาพเป็นอย่างมากอีกด้วย

3.ฟีเวอร์ฟิว (Feverfew)

สารสกัดที่ได้จากฟีเวอร์ฟิว สามารถนำมาใช้บรรเทาอาการปวดหัวที่เกิดจากไมเกรนด้วยเช่นกัน แต่ทั้งนี้ก็มีการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ที่ให้ข้อมูลรองรับไม่มากนัก จึงต้องระมัดระวังและสังเกตตัวเองหลังทานด้วยเช่นกันว่ามีอาการผิดปกติใดหรือไม่ และได้ผลมากน้อยแค่ไหน

4.แมกนีเซียม

แมกนีเซียม เป็นสารอาหารอีกหนึ่งชนิดที่นิยมนำมาใช้ในการบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรน โดยจะมีการฉีดแมกนีเซียมให้กับผู้ป่วยไมเกรนแบบรุนแรง ซึ่งพบว่าได้ผลดีมาก โดยจะทำให้อาการปวดไมเกรนลดน้อยลงอย่างรวดเร็ว

5.วิตามิน B-12

วิตามินบี 12 หรือที่เรียกกันว่าไรโบฟลาวิน จะช่วยลดอาการปวดศีรษะได้ดี โดยเฉพาะอาการปวดไมเกรน เพียงทานเป็นประจำครั้งละ 200 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้งเท่านั้น นอกจากนี้วิตามินบี 12 ยังมีคุณสมบัติที่ดีต่อร่างกายอย่างมากมายอีกด้วย


 

ใครที่มีอาการปวดหัวบ่อยๆ โดยเฉพาะอาการปวดที่มีสาเหตุมาจากไมเกรน ก็ลองทานสารอาหารเหล่านี้กันดู ซึ่งอาจทานในรูปของอาหารเสริมหรือทานจากอาหารที่มีสารอาหารเหล่านี้สูงก็ได้ แล้วอาการปวดหัวของคุณจะลดน้อยลงและลดความถี่ได้ดีอย่างแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *