5 ประโยชน์ฟักทองที่อาจไม่รู้ “ลดโรค ลดอ้วน ผิวสวย” ครบสูตร!

0

ฟักทองเป็นพืชในตระกูล Cucurbitaceae ถิ่นกำเนิดในอเมริกาเหนือ ในเมนูอาหารของไทยแล้ว ฟักทองเองก็มีบทบาทมากมายในหลายๆ จาน ไม่ว่าจะเป็นอาหารคาวหรือหวาน เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่ได้รับความนิยม หรือแม้แต่กินเปล่าๆ ก็ยังอร่อย แต่นอกเหนือจากรสชาติที่อร่อยแล้วฟักทองยังมีคุณค่าทางโภชนาการและเชื่อมโยงกับประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย

และนี่คือประโยชน์ของฟักทองที่เราอยากให้เพื่อนๆ หันมาสนใจกันมากขึ้น!

5-benefits-of-pumpkin-that-may-not-know

1.ลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรัง

ฟักทองเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระสูง โดยอนุมูลอิสระเป็นโมเลกุลที่เกิดจากกระบวนการเผาผลาญของร่างกาย มีบทบาทสำคัญ เช่น การทำลายแบคทีเรียที่เป็นอันตราย ในฟักทองมีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น alpha-carotene, beta-carotene และ beta-cryptoxanthin สิ่งเหล่านี้สามารถต่อต้านอนุมูลอิสระเพื่อหยุดการทำลายเซลล์ ลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรัง

2.เพิ่มภูมิต้านทาน

ฟักทองมีเบต้าแคโรทีนสูงซึ่งร่างกายเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ มีการศึกษาแสดงให้เห็นว่า วิตามินเอสามารถเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและช่วยต่อสู้กับการติดเชื้อ ในทางกลับกันคนที่ขาดวิตามินเออาจมีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอด้วยเช่นเดียวกัน (อ้างอิง)

ฟักทองยังมีวิตามินซีสูงซึ่งแสดงให้เห็นว่าเพิ่มการผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาวช่วยให้เซลล์ภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นและทำให้แผลหายเร็วขึ้น นอกเหนือจากวิตามินสองชนิดที่กล่าวถึงข้างต้นฟักทองยังเป็นแหล่งของวิตามินอี ธาตุเหล็กและโฟเลตซึ่งทั้งหมดได้รับการแสดงเพื่อช่วยระบบภูมิคุ้มกันเช่นกัน

3.ช่วยลดน้ำหนัก

ฟักทองมีสารอาหารครบถ้วน แต่ยังมีแคลอรี่ต่ำ โดยมีต่ำกว่า 50 แคลอรี่ต่อถ้วย (ราวๆ 245 กรัม) ทำให้เป็นอาหารที่มีสารอาหารหนาแน่น นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งของเส้นใยที่ดีซึ่งช่วยลดความอยากและทำให้อิ่มเร็วกว่าเดิมได้เป็นอย่างดี นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมฟักทองถึงช่วยลดน้ำหนัก

4.ลดเสี่ยงโรคมะเร็ง

มะเร็งเป็นโรคที่ร้ายแรงซึ่งเซลล์เติบโตผิดปกติ เซลล์มะเร็งผลิตอนุมูลอิสระเพื่อช่วยให้เชื้อเพิ่มทวีคูณอย่างรวดเร็ว ฟักทองมีแคโรทีนอยด์สูงซึ่งเป็นสารประกอบที่สามารถทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระได้ สิ่งนี้ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งอาจป้องกันมะเร็งบางชนิดได้

5.ช่วยให้ผิวสวย

ฟักทองมีเบต้าแคโรทีนสูงซึ่งทำหน้าที่เป็นกันแดดธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีวิตามิน C และ E เช่นเดียวกับลูทีนและซีแซนทีนซึ่งสามารถช่วยให้ผิวของเพื่อนๆ แข็งแรงและมีสุขภาพดี เรียกว่าผิวสวยจากภายในนั่นเองครับ


 

อุดมไปด้วยวิตามินแร่ธาตุและสารต้านอนุมูลอิสระ เรียกได้ว่า “ฟักทอง” ให้ประโยชน์ด้านสุขภาพอย่างไม่น่าเชื่อ ยิ่งไปกว่านั้นปริมาณแคลอรี่ต่ำยังทำให้เป็นอาหารที่ลดน้ำหนักได้ด้วย

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *