10 แนวทางช่วย “ลดน้ำตาลในเลือด” แบบธรรมชาติ

0

เมื่อน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น ทำให้เซลล์ในร่างกายทำงานได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพและนำไปสู่การเป็นโรคยอดฮิตของคนไทยอย่าง “เบาหวาน” นอกจากนี้ยังมีโรคอื่นๆ อีกนะ จากบทความเรื่อง 5 สุขภาพดีขึ้นแบบชัดเจน เมื่อเราลดน้ำตาลลง บอกว่า “โรคเรื้อรังส่วนใหญ่มักมีสาเหตุมาจากน้ำตาล ไม่ว่าจะเป็นโรคสมองเสื่อม โรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคเบาหวานชนิดที่ 2 โรคซึมเศร้า สิว รวมถึงภาวะมีบุตรยากนั่นเอง”

และแบบนี้จึงเกิดคำถามที่ว่า แล้วเราจะทำอย่างไรเพื่อลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างเป็นธรรมชาติ ค่อยเป็นค่อยไป และแน่นอนที่สุดว่าต้องได้ผลดีด้วย? ง่ายๆ มาลองดูแนวทางช่วยลดน้ำตาลในเลือดแบบนี้กันดู

10-ways-to-help-reduce-blood-sugar-naturally

  1. ออกกำลังกายเป็นประจำและสม่ำเสมอ เพราะการออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยให้เราลดน้ำหนักและเพิ่มความไวของอินซูลิน โดยความไวของอินซูลินที่เพิ่มขึ้นหมายถึงเซลล์สามารถใช้น้ำตาลที่มีอยู่ในกระแสเลือดได้ดีขึ้น
  2. ลดคาร์บ คาร์โบไฮเดรตจะถูกย่อยสลายเป็นกลูโคสซึ่งทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้น การลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
  3. เลือกไฟเบอร์เพิ่มเข้าไปในมื้ออาหาร การกินไฟเบอร์จำนวนมากสามารถช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือดและใยอาหารที่ละลายน้ำได้มีประสิทธิภาพมากที่สุด ปริมาณใยอาหารที่แนะนำต่อวันคือประมาณ 25 กรัมสำหรับผู้หญิงและ 38 กรัมสำหรับผู้ชาย
  4. การดื่มน้ำให้เพียงพอ ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม นอกจากป้องกันการขาดน้ำมันจะช่วยให้ไตของเพื่อนๆ ล้างน้ำตาลในเลือดส่วนเกินออกทางปัสสาวะด้วย
  5. ควบคุมสัดส่วนอาหาร ช่วยควบคุมปริมาณแคลอรี่และสามารถนำไปสู่การลดน้ำหนัก และการควบคุมน้ำหนักจะช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดดีขึ้นและลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวานประเภท 2 ด้วยเช่นเดียวกัน
  6. เลือกอาหารที่มีดัชนีน้ำตาลในเลือดต่ำ ดัชนีระดับน้ำตาลในเลือดได้รับการพัฒนาเพื่อประเมินการตอบสนองน้ำตาลในเลือดของร่างกาย อาหารที่มีระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ ได้แก่ อาหารทะเล เนื้อสัตว์ ไข่ข้าว โอ๊ต ข้าวบาร์เลย์  ถั่วฝักยาว พืชตระกูลถั่ว มันเทศ ข้าวโพด ผลไม้ส่วนใหญ่และผักที่ไม่มีแป้ง
  7. ลดเครียด ความเครียดอาจส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด ฮอร์โมน เช่น กลูคากอนและคอร์ติซอล จะถูกหลั่งออกมาในระหว่างที่มีความเครียด ฮอร์โมนเหล่านี้ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้น
  8. ตรวจสอบน้ำตาล และเก็บรักษาบันทึกทุกวันจะช่วยให้เพื่อนๆ ปรับอาหารเพื่อลดระดับน้ำตาล
  9. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ การนอนหลับที่ดีช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดและควบคุมน้ำหนัก การนอนหลับไม่ดีสามารถรบกวนฮอร์โมนเมตาบอลิซึมที่สำคัญได้
  10. โครเมียมและแมกนีเซียม การกินอาหารที่อุดมด้วยโครเมียมและแมกนีเซียมเป็นประจำสามารถช่วยป้องกันการขาดและลดปัญหาน้ำตาลในเลือด

หลักๆ แล้วการจะลดน้ำตาลในเลือดได้ เพื่อนๆ ต้องพยายามคุมน้ำหนักของตัวเอง ถ้าสังเกตให้ดีจะเห็นว่า การลดน้ำหนักเป็นเหมือนเงื่อนไขแรกๆ ของการลดความเสี่ยงต่อโรคหลายๆ โรคเลยทีเดียว

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *