ทำไมต้องถอนฟันคุด ไม่ถอนได้หรือเปล่า?

0

ฟันคุด (Impacted Tooth) คือ ฟันที่ขึ้นโดยถูกเหงือกปกคลุมหนา ที่ขึ้นเพราะพื้นที่ในปากไม่พอ หรืออาจมาจากพันธุกรรม โดยพบบ่อยในฟันกรามซี่ในสุดทั้งบนและล่าง เราอาจไม่ทราบว่าตัวเองมีฟันคุดจนเมื่อมีอาการเจ็บ หรือขึ้นโผล่เหนือเหงือกมาเล็กน้อย (หากเพื่อนๆ บางคนสังเกต) หรือไม่ก็ต้องเอ็กซเรย์โดยทันตแพทย์เท่านั้น

why-we-should-surgery-impacted-teeth

ทำไมเราต้องถอนฟันคุด?

เพราะฟันคุดสร้างปัญหาในช่องปาก แบบนี้ครับ

  • เหงือกแดงบวม หรือมีเลือดออก
  • มีกลิ่นปาก
  • จะรู้สึกไม่ดีภายในช่องปาก
  • มีปัญหาในการเปิดปาก
  • มีอาการปวดเมื่อเคี้ยวและกัด
  • อาการเหล่านี้อาจเป็นนานถึงสัปดาห์หรือหลายเดือน

รักษายังไงได้บ้าง?

หากเพื่อนๆ พบ หรือสงสัยว่า ตัวเองกำลังมีฟันคุดควรไปพบทันตแพทย์ให้เร็วที่สุด เพื่อให้คุณหมอช่วยตรวจสอบฟันและทำการเอ็กซเรย์ปากเพื่อตรวจสอบว่าฟันที่ได้รับผลกระทบนั้นเป็นสาเหตุของอาการปวด หรืออาการต่างๆ ตามกล่าวข้างต้นหรือไม่

อย่างไร “การผ่า” จะเป็นทางเลือกที่คุณหมอจะแนะนำให้เลือก เพราะฟันคุดในอนาคตอาจส่งผลกระทบกับฟันซี่อื่นๆ การผ่าฟันคุดมักใช้เวลาประมาณ 45-60 นาที ขึ้นอยู่กับความยากง่าย และแนวของการขึ้นฟันคุด และเพื่อนๆ อาจใช้เวลาในการพักฟื้นราว 7-10 วัน

ไม่ผ่าฟันคุดได้หรือเปล่า?

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้น ว่าหากไม่ทำการผ่า หรือถอนออก อาจไปกระทบฟันซี่อื่นๆ แต่หากเพื่อนๆ ยังไม่พร้อมจะผ่าจริงๆ ให้บรรเทาอาการปวดด้วยการซื้อยาทาน (ปรึกษาเภสัชกรก่อนเสมอ) นอกจากนี้ น้ำแข็งอาจช่วยลดอาการอักเสบได้หรืออาจลองใช้น้ำเกลืออุ่นๆ กลั้วปากซึ่งอาจช่วยบรรเทาอาการปวดได้


 

 

 

ทางที่ดีอย่าปล่อยไว้จะดีที่สุดนะครับ ตัดไปทำไม่กี่ครั้ง เราก็จะหมดปัญหาฟันคุด และอาการปวดจากฟันคุดแล้วครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *