What’s Next? เจอ “มะเร็ง” เล่นงาน สิ่งที่ฉันควรทำต่อไปคืออะไร ต้องเตรียมค่ารักษาเท่าไหร่?

0

whatsnext

 

ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ โรคมะเร็งเป็นสาเหตุการตายอันดับ 1 ของคนไทย ครองแชมป์อย่างต่อเนื่องมานานหลายปี ดังนั้น ไม่น่าแปลกใจเลยว่า ทำไมบางครั้งเรามักได้ยินข่าวคราวการเจ็บป่วยด้วยโรคนี้จากคนใกล้ตัว และหลายครั้งที่ทำให้หวนคิดว่า “ถ้าฉันเป็นมะเร็งเหมือนกับเขา ฉันต้องจัดการกับชีวิตต่อไปยังไงดี?”

ความตกใจอาจเป็นสิ่งแรกที่เราต้องรับมือ แต่ยังมีความท้าทายอีกหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นเรื่องของภาวะอารมณ์ จิตใจ การเงิน การวางแผนในขั้นตอนของการรักษาต่อไป มีอะไรบ้างที่เราควรทำต่อ เมื่อถูกวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งหรือโรคร้ายแรง

 

shutterstock_1070252648

 

1.เปิดใจกับคนใกล้ตัว

“ไม่มีใครควรต่อสู้กับโรคมะเร็งเพียงคนเดียว” สำหรับหลายๆคนนี้ จะเป็นคู่สมรส สมาชิกในครอบครัว หรือเพื่อนสนิท เลือกคนที่เราสามารถพูดคุยเพื่อเปิดเผยปัญหาร้ายแรงได้อย่างเปิดเผย

 

2.เตรียมตัวในการรักษา

การรักษา “มะเร็ง” มีหลายวิธีผสมผสานกัน ขึ้นกับชนิดและระยะของโรคมะเร็ง ดังนั้นเราควรรับทราบถึงเป้าหมายที่แพทย์วางแผนการรักษาและข้อมูลเกี่ยวกับโรค โดยการพูดคุยกับแพทย์ผู้ให้การรักษาโดยตรง ถ้ารู้สึกไม่สบายใจเกี่ยวกับการดูแลรักษา ให้รีบถามข้อสงสัยและระบายความวิตกกังวลต่างๆ อย่าลืมว่า จิตใจที่ดีคือภูมิต้านทานโรคที่สำคัญ

 

3.ดูแลตัวเอง

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต โดยนำคำแนะนำของแพทย์มาปรับให้เข้ากับชีวิตประจำวันของเรา โดยให้อยู่ในระดับที่เราทำได้อย่างสม่ำเสมอ มีความสุขและมีคุณภาพชีวิตที่ดีด้วย สิ่งที่ได้ไม่ใช่แค่เพียงเราสามารถควบคุมมะเร็งได้เท่านั้น แต่สุขภาพโดยรวมของเราก็ดีขึ้นด้วย หรือสามารถหาข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพเพิ่มเติมจากผู้รู้ที่เชื่อถือได้ ได้ที่บล๊อก Gen Health Guru ของเจนเนอราลี่

 

generali

 

4.เตรียมค่ารักษาเท่าไหร่

“มะเร็งไม่ได้เสียแค่สุขภาพทางร่างกาย แต่ยังเสียเงินมากมายด้วย” เพราะโรคมะเร็งเป็นโรคที่ต้องรักษาต่อเนื่องยาวนาน มีความซับซ้อนทางการรักษา และลำดับขั้นของอาการที่แตกต่างกันตามแต่กรณี เช่น การผ่าตัด การทำคีโม การฉายรังสี ซึ่งมะเร็งแต่ละชนิดจะต้องฉายรังสีไม่ต่ำกว่า 25 ครั้ง รวมแล้วเป็นเงินก้อนนับแสนบาท ยังไม่รวมค่ารักษาในส่วนอื่นๆ อีกทั้งเซลล์มะเร็งยังจะมีการดื้อยาได้ทุกเมื่อ ในการรักษาจึงต้องมีการปรับเปลี่ยนสูตรยาใหม่ๆอยู่เสมอ รวมถึงโอกาสที่หายแล้วสามารถเป็นซ้ำสองได้อีก เท่านี้ก็พอจะทำให้เรารู้แล้วว่าค่าใช้จ่ายโรคมะเร็งนั้นสูงจริงๆ ดังนั้นการรับมือที่ดีที่สุดก็คือ  “การทำประกัน” การทำประกันจะช่วยแบ่งเบาภาระในส่วนของค่าใช้จ่าย และค่ารักษาพยาบาลของเราได้ ประกันมะเร็งที่อยากจะแนะนำในวันนี้ก็คือ Gen Cancer จาก Generali ที่มีคอนเซ็ปต์ว่า “เจอ จ่าย จบ” เมื่อตรวจพบมะเร็งทุกชนิดทุกระยะ* รับเงินก้อนไว้รักษา รับเพิ่มอีกเท่า เมื่อเป็นมะเร็งอิตของผู้ชายและของผู้หญิง หรือแม้แต่การตรวจวินิจฉัยซ้ำก็ยังดูแลค่าใช้จ่ายให้* (ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่)

เพราะเรื่องสุขภาพ เป็นเรื่องที่สำคัญ การวางแผนไว้ก่อน จะทำให้คุณได้สิ่งที่ดีกว่าเสมอ เริ่มต้นกันตั้งแต่นาทีนี้เลย! ด้วย Gen Cancer จาก Generali เมื่อตรวจเจอมะเร็งทุกระยะ ประกันก็จ่ายให้*

(*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *