ทำความเข้าใจ “เบาหวาน” แต่ละประเภทต่างกันอย่างไร?

0

โรคเบาหวานมีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภท ได้แก่ ประเภทที่ 1 และประเภทที่ 2 น้ำตาลในเลือดที่ควบคุมได้, น้ำตาลกลูโคส กลูโคสเป็นเชื้อเพลิงที่ป้อนเซลล์ร่างกาย แต่เพื่อเข้าสู่เซลล์ อินซูลินเป็นกุญแจสำคัญ

  • ผู้ป่วยโรคเบาหวานประเภทที่ 1 ไม่ผลิตอินซูลิน
  • ผู้ป่วยโรคเบาหวานประเภทที่ 2 ไม่ตอบสนองต่ออินซูลิน

เบาหวานทั้งสองประเภทสามารถนำไปสู่ระดับน้ำตาลในเลือดเรื้อรัง ที่เพิ่มความเสี่ยงของโรคเบาหวานแทรกซ้อน

what-is-the-difference-between-each-type-of-diabetes

อาการของโรคเบาหวานแต่ละประเภทมีอะไรบ้าง

โรคเบาหวานทั้งสองประเภทหากไม่ได้รับการควบคุมนั้นมีอาการคล้ายๆ กันหลายอย่างรวมถึง:

  • ปัสสาวะบ่อย
  • รู้สึกกระหายน้ำมากและดื่มน้ำมาก ๆ
  • รู้สึกหิวมาก
  • รู้สึกเหนื่อยมาก
  • มองเห็นไม่ชัด
  • บาดแผลหายยาก

ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานประเภท 1 อาจประสบกับความหงุดหงิดและอารมณ์แปรปรวนและลดน้ำหนักโดยไม่ได้ตั้งใจ ผู้ป่วยโรคเบาหวานประเภท 2 อาจมีอาการชาและรู้สึกเสียวซ่าอยู่ในมือหรือเท้า

แม้ว่าอาการของโรคเบาหวานชนิดที่ 1 และ 2 จะคล้ายกัน แต่อาการเหล่านี้มีความแตกต่างกันมาก ผู้ป่วยโรคเบาหวานประเภท 2 หลายคนจะไม่มีอาการเป็นเวลาหลายปี อาการของโรคเบาหวานชนิดที่ 2 จะเกิดขึ้นอย่างช้าๆ ตามเวลา

โรคเบาหวานประเภท 1 ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นที่รู้จักในฐานะโรคเบาหวานเด็กและวัยรุ่น ( Juvenile Diabetes) แต่เป็นไปได้ที่จะได้รับโรคเบาหวานประเภท 1 ในภายหลัง

  • ผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 บางคนไม่มีอาการเลยและไม่พบอาการของพวกเขาจนกว่าภาวะแทรกซ้อนจะพัฒนา
  • อาการของโรคเบาหวานชนิดที่ 1 พัฒนาอย่างรวดเร็วโดยทั่วไปในช่วงเวลาหลายสัปดาห์

สาเหตุของโรคเบาหวานคืออะไร?

สาเหตุของโรคเบาหวานประเภท 1

ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายมีหน้าที่ต่อสู้กับผู้บุกรุก เช่น ไวรัสและแบคทีเรียที่เป็นอันตราย ในผู้ที่เป็นโรคเบาหวานประเภท 1 ระบบภูมิคุ้มกันจะผิดพลาดว่าเซลล์ที่แข็งแรงของร่างกายสำหรับผู้บุกรุก ระบบภูมิคุ้มกันโจมตีและทำลายเซลล์เบต้าที่ผลิตอินซูลินในตับอ่อน หลังจากเซลล์เบต้าเหล่านี้ถูกทำลายร่างกายไม่สามารถผลิตอินซูลินได้

นักวิจัยไม่ทราบว่าเหตุใดระบบภูมิคุ้มกันจึงโจมตีเซลล์ของร่างกาย มันอาจเกี่ยวข้องกับปัจจัยทางพันธุกรรมและสิ่งแวดล้อม เช่น การสัมผัสกับไวรัส ต้องมีการวิจัยอย่างต่อเนื่อง

สาเหตุของโรคเบาหวานประเภท 2

ผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 มีภาวะดื้อต่ออินซูลิน ร่างกายยังคงผลิตอินซูลิน แต่ไม่สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ นักวิจัยไม่แน่ใจว่าทำไมบางคนถึงต่อต้านดื้ออินซูลิน แต่ปัจจัยการดำเนินชีวิตหลายอย่างอาจมีส่วนร่วมรวมถึงน้ำหนักส่วนเกิน

ปัจจัยทางพันธุกรรมและสิ่งแวดล้อมอื่นๆ อาจมีส่วนร่วม เมื่อเป็นโรคเบาหวานประเภท 2 ตับอ่อนจะพยายามชดเชยโดยการผลิตอินซูลินให้มากขึ้น เนื่องจากร่างกายไม่สามารถใช้อินซูลินได้อย่างมีประสิทธิภาพกลูโคสจะสะสมในกระแสเลือดนั่นเอง

การวินิจฉัยโรคเบาหวานประเภท 1 และ 2 เป็นอย่างไร

การทดสอบเบื้องต้นสำหรับโรคเบาหวานประเภท 1 และ 2 เป็นที่รู้จักกันในชื่อการทดสอบ Glycated Hemoglobin (A1C) การทดสอบ A1C เป็นการตรวจเลือดที่กำหนดระดับน้ำตาลในเลือดโดยเฉลี่ยในช่วงสองถึงสามเดือนที่ผ่านมา ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาระดับ A1C ของคุณก็จะสูงขึ้น ระดับ A1C 6.5 หรือสูงกว่าหมายถึงโรคเบาหวาน


 

เพื่อป้องกันโรค เบื้องต้นควรดูแลสุขภาพด้วยการเลือกกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพและพยายามออกกำลังกายบ้าง ตามเท่าที่ทำได้ให้มากที่สุด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *