“มะเร็ง” กับ “เนื้องอก” ต่างกันอย่างไร?

0

มะเร็ง เป็นหนึ่งโรคร้ายที่คร่าชีวิตคนไทยไปมากที่สุดอีกหนึ่งโรค ทั้งยังเป็นโรคที่คนไทยเสี่ยงเป็นมากที่สุดอีกด้วย ข้อมูลจาก โรงพยาบาลมหาชัย มะเร็งที่พบมากที่สุดในคนไทย 5 อันดับแรก ได้แก่

  1. มะเร็งเต้านม
  2. มะเร็งตับและท่อน้ำดี
  3. มะเร็งลำไส้ใหญ่
  4. มะเร็งปอด
  5. มะเร็งปากมดลูก

สาเหตุนั้นมีหลากหลายรวมทั้งมาจากไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญด้วย แต่หลายๆ คนก็คงเคยได้ยินคำว่า “เนื้องอก” จึงอาจทำให้เกิดความสับสนว่า ระหว่าง “มะเร็ง” กับ “เนื้องอก” นั้นแตกต่างกันอย่างไร? หนังสือ แค่รู้วิธีชาตินี้เราจะไม่เป็นมะเร็ง เขียนโดย เอกภพ เสตะพันธุ์ ได้ให้ความรู้เรื่องนี้ไว้อย่างง่ายๆ ว่า…

what-is-the-difference-between-cancer-and-tumor

มะเร็ง คือ..

เกิดจากกระบวนการทางชีวิภาพของตัวเราเองที่ผิดปกติ ซึ่งจะเกิดขึ้นเมื่อมีปัจจัยและสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม นอกจากนี้ขบวนการทาชีวภาพที่ผิดปกติยังทำให้เกิดโรคต่างๆ ได้ รวมทั้งภูมิแพ้ ภูมิเพี้ยน ความดันโลหิตสูง เบาหวาน เนื้องอก อีกด้วย

ทั้งนี้ มะเร็งไม่ใช่เนื้องอก เนื้องอกเองก็ไม่จำเป็นต้องเป็นมะเร็ง แต่มะเร็งต้องเป็นกระบวนการทางชีวภาพที่ทำให้เกิดเนื้องอก เมื่อพบเนื้องอกที่เกิดจากมะเร็งนั่นแสดงว่า “คุณเป็นมะเร็งมานานแล้ว” นั่นเอง

เนื้องอก คือ..

เป็นผลจากกระบวนการทางชีวภาพของร่างกายผิดปกติ ทำให้เซลล์ซึ่งอยู่บริเวณที่มีสารอักเสบมากขาดออกซิเจน การไหลเวียนน้ำเหลืองไม่ดี เซลล์จึงต้องพยายามพัฒนาตัวเองให้อยู่รอด เช่น แบ่งตัวเร็วขึ้นจนเป็นก้อนเนื้องอกแต่ตัวเนื้องอกยังไม่ได้กลายเป็นมะเร็ง

ส่วนเซลล์ที่อยู่ใกล้ๆ เนื้องอกที่ต้องทนอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เป็นพิษแบบเดียวกัน นานเข้าก็อาจพัฒนากลายพันธุ์เป็นเซลล์มะเร็งต่อไป เพื่อให้สามารถอยู่ในสิ่งแวดล้อมเป็นพิษและออกซิเจนต่ำได้

ดังนั้น การเแพทย์สมัยใหม่พยายามจะสยบเนื้องอกที่เกิดจากการเป็นมะเร็งด้วยการผ่าตัด ฉายแสง คีโม เป็นเหตุให้รา่งกายบาดเจ็บ ภูมิต้านทานลดและกระพือกระบวนการก่อมะเร็งให้แรงขึ้น ทำให้สถาการณ์แย่ลง หากต้องการชนะมะเร็งต้องกลับไปแก้ที่ต้นเหตุที่ทำให้เกิดเนื้องอก ต้องเปลี่ยนปัจจัยและสภาพแวดล้อมไม่ให้เกิดกระบวนการก่อมะเร็งและเนื้องอกจะค่อยๆ หายเองไปตามธรรมชาติ


 

หากเพื่อนๆ ต้องการหาความรู้เพิ่มเติมเกียวกับเรื่องราวของ “มะเร็ง” ให้มากขึ้น สามารถหาซื้อหนังสือ แค่รู้วิธีชาตินี้เราจะไม่เป็นมะเร็ง เพื่อไขข้อสงสัยให้กระจ่างขึ้น ตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ หรือร้านนายอินทร์ได้เลยครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *