ไม่ใช่แค่อ้วนไป ผอมเกินก็ทำเสี่ยง “ไมเกรน” ได้เหมือนกัน!

0

เราเคยได้ยินมาว่า “อ้วน” ก่อโรค แต่น้ำหนักที่ต่ำกว่ามาตรฐานก็สร้างโรคได้เหมือนกัน เมื่องานวิจัยจาก คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ ที่นำทีมโดย B. Lee Peterlin พบว่า… ทั้งความอ้วนและความผอมนั้นนำไปสู่ความเสี่ยงต่อการเป็นไมเกรนได้เหมือนกัน! โดยนักวิจัยได้ศึกษาจากดัชนีมวลกาย (BMI) ที่มีความสัมพันธ์กับอาการไมเกรน กล่าวเพิ่มเติมว่า

“ความอ้วนและน้ำหนักที่ต่ำกว่าเกณฑ์นั้นนำไปสู่ความเสี่ยงในการเป็นไมเกรนได้เหมือนกัน โดยการวิจัยได้ทำการวิจัยเพิ่มเติมถึงความจำเป็นในการลดน้ำหนักและเพิ่มน้ำหนักหากพวกเขาเสี่ยงต่อการเป็นไมเกรน”

ในการวิเคราะห์ มีการศึกษาทั้งหมด 12 เรื่องซึ่งมีผู้เข้าร่วม 288,981 คน เมื่อนักวิจัยรวบรวมผลลัพธ์ทั้งหมดและปรับอายุและเพศพบว่า

  • คนอ้วนมีแนวโน้มที่จะมีอาการไมเกรนมากกว่าคนที่มีน้ำหนักปกติ 27%
  • ผู้ที่มีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์มีแนวโน้มที่จะมีอาการไมเกรนมากกว่าคนปกติ 13%

weight-and-migraine

*กำหนด “คนอ้วน” คือมี BMI มากกว่า 30 และผู้ที่มีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ที่ต่ำกว่า 18.5*

ไมเกรนคืออะไร?

ไมเกรนคือความผิดปกติทางระบบประสาท ที่เมื่อเจอความเครียดกระทบจิตใจก็จะมีอาการทันที แต่ยังมีอาการนอกเหนือจากนั้น เช่น อาการปวดศีรษะธรรมดากับปวดไมเกรนมีควาใแตกต่างกันเพราะไมเกรนเกิดจากความเครียดที่นอกจากจะปวดศีรษะแล้วยังมีอาการอื่นร่วมด้วยเช่น ไวต่อแสง คลื่นไส้ เป็นต้น และมักจะปวดต่อเนื่องกันนานหลายชั่วโมง ที่สำคัญเมื่อปวดจะต้องรีบทานยาทันที เพราะหากปล่อยให้ปวดนานแล้วจึงค่อยทานยา – อ่านเพิ่มเติมได้ที่ “ไมเกรน” บางทีก็ไม่ปวดนะ และนี่คือ 6 เรื่องที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับมัน

สำหรับเพื่อนๆ ที่รู้สึกว่าตัวเองเริ่มมีอาการ หรือมีความเสี่ยงให้ลองปรับพฤติกรรม หรือหากพบอาการที่หนักขึ้นให้รีบปรึกษาแพทย์นะครับ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *