“โรคปวดเส้นประสาทใบหน้า” ใครปวดฟันเรื้อรัง ระวังให้ดี!

0

หลายคนอาจจะเคยรู้สึกปวดฟัน ถึงขั้นปวดรุนแรง ทานยาเท่าไรก็ไม่หายสักที นับวันก็ยิ่งปวดหนักขึ้นเรื่อยๆ รุนแรงถึงขั้นน้ำตาไหล กินอะไรแทบไม่ได้ เป็นอยู่บ่อยครั้ง ไปหาหมอฟันก็แล้ว อาการก็กลับมาเป็นซ้ำอีก

หากใครที่เป็นเช่นนี้อยู่ รีบไปพบแพทย์ด่วนๆ เพราะคุณอาจป่วยเป็น “โรคปวดเส้นประสาทใบหน้า”

“โรคปวดเส้นประสาทใบหน้า” (Trigeminal Neuralgia)

Toothache

มักพบในช่วงวัยกลางคนไปจนถึงผู้สูงอายุ ผู้ป่วยจะมีอาการปวดบริเวณใบหน้า รวมถึงปวดบริเวณเหงือกและฟัน ตำแหน่งนี้เป็นที่อยู่ของเส้นประสาทใบหน้าคู่ที่ 5 (จากเส้นประสาทที่ควบคุมสมองของคนเรามี12 คู่) จะทำหน้าที่ในการควบคุมกล้ามเนื้อในการเคี้ยวอาหาร และรับความรู้สึกบนใบหน้า ไม่ว่าจะเป็นการสัมผัส รู้สึกเมื่อมีสิ่งรบกวน ทำให้เส้นประสาททำงานผิดปกติ อาจส่งผลให้เกิดอารมณ์ผิดปกติตามมาได้

สาเหตุส่วนใหญ่มาจากการที่เส้นเลือดที่อยู่ใกล้เคียงกับเส้นประสาทมากเกินไป เกิดการกระแทกหรือถูกกดทับเส้นประสาท ทำให้การทำงานของเส้นประสาทใบหน้าผิดปกติและยังไวต่อการถูกกระตุ้นได้ง่ายกว่า หรือเกิดการอักเสบขึ้น ส่วนสาเหตุอื่นๆ จะพบได้ไม่บ่อยนัก เช่น มีเนื้องอกสมอง ปลอกประสาทเสื่อม โรคก้านสมอง หรือเป็นผลแทรกซ้อนจากติดไวรัสโรคงูสวัดที่บริเวณใบหน้า เป็นต้น

อาการที่น่าสังเกตุ

อาการปวดแปลบคล้ายไฟช็อตหรือโดนเข็มแทงที่ใบหน้า อาการปวดมักจะเกิดรุนแรงเป็นพักๆ ในช่วงเวลาสั้นๆ ไม่กี่นาทีแต่สามารถเกิดขึ้นได้ซ้ำๆ ถี่ๆ ตลอดวันมักเกิดขึ้นเป็นช่วงๆ เดี๋ยวเป็นเดี๋ยวหาย และนำมาซึ่งความทุกข์ทรมานเป็นอย่างมากในบางรายอาจคล้ายกับการปวดฟัน ปวดเหงือกจนทำให้ผู้ป่วยเข้าใจผิด คิดว่าเป็นอาการปวดฟันจากฟันผุ และได้รับการถอนฟันออกโดยไม่จำเป็นในผู้ป่วยบางรายอาจพบว่ามีกล้ามเนื้อบริเวณใบหน้ากระตุกร่วมด้วย

แม้ว่า “โรคปวดเส้นประสาทใบหน้า” จะไม่ใช่โรคภัยที่มีอันตรายถึงชีวิต แต่ก็เป็นโรคที่ทรมานมากเพราะความเจ็บปวด ดังนั้นผู้ป่วยควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยและรักษานะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *