สยอง!! “น้ำลายสุนัข” แหล่งรวมสารพัดเชื้อก่อโรค

0

สร้างความหวาดระแวงให้กลุ่มคนรักสุขภาพได้ไม่น้อย จากกรณีสังคมออนไลน์แฉถึงพฤติกรรมของคนรักสัตว์เลี้ยง โดยการนำภาพจากอินสตาแกรมของเจ้าของสุนัขพันธุ์ชิวาวาตัวหนึ่ง พบว่ามีการตักไอศกรีมให้สุนัขกินจากช้อนในร้านไอศกรีมแบรนด์ดัง ที่น่ากลัวคือ พฤติกรรมเช่นนี้อาจก่อโรคจากน้ำลายสุนัขสู่คนได้!

Pug dog with man hands in hoodie eating ice-cream

ตามธรรมชาติของสุนัขมักชอบคลุกคลีอยู่กับดินและมีสัญชาตญาณเลียกันเอง ในขนสุนัขจะมีเชื้อแบคทีเรียหลายตัว ทำให้เชื้อแบคทีเรียเข้าไปปะปนในน้ำลายและลิ้น หากมีการเลีย หรือใช้ภาชนะอาหารร่วมกันระหว่างคนกับสุนัขอาจก่อให้เกิดโรคได้ซึ่งโรคหลักๆ ที่มักพบ คือ…

  1. โรคปรสิต ในตัวสุนัขจะมีทั้ง ไข่พยาธิ พยาธิตัวตืด พยาธิปากขอ พยาธิตัวกลม ที่ได้รับจากดินหรือการเลียตัวอื่น โดยอาจอยู่ที่น้ำลาย หรือลิ้นของสุนัข การถูกสุนัขเลียหรือใช้ช้อนตักอาหารอันเดียวกันกับสุนัข อาจนำพยาธิมาสู่เราได้
  2. โรคพิษสุนัขบ้า สามารถติดได้จากการเลียของสุนัข แต่มีโอกาสพบค่อนข้างน้อย

นอกจากนี้ ในน้ำลายสุนัขยังมีเชื้ออีกหลายชนิดที่ก่อให้เกิดโรคได้ เช่น

  • แบคทีเรียพาสตูเรลลา เพสติส หากถ่ายทอดมาที่คนจะทำให้เกิดการติดเชื้อในผิวหนังได้
  • เชื้อสเตรปโตคอคคัส สามารถติดได้ทางบาดแผล หากเชื้อเข้าสู่กระแสเลือดและเข้าไปสู่เยื่อหุ้มสมอง จะทำให้เยื่อหุ้มสมองอักเสบ ข้ออักเสบ ม่านตาอักเสบ และอาจส่งผลต่อระบบการได้ยินได้
  • แบคทีเรียเฮลิโคแบคเตอร์ เฮลแมนนิ ซึ่งเมื่อได้รับเข้าไปอาจทำให้เป็นแผลในกระเพาะอาหาร จนถึงมะเร็งกระเพาะอาหารได้ เป็นต้น

การเลี้ยงสัตว์อย่างใกล้ชิด เจ้าของต้องดูแลทำความสะอาดสัตว์เลี้ยงอย่างสม่ำเสมอ เพราะในตัวสัตว์เหล่านี้มีเชื้อโรคและพยาธิชนิดต่างๆ อยู่จำนวนมาก สามารถทำให้เจ้าของเจ็บป่วยได้ โดยเฉพาะกลุ่มคนที่มีภูมิต้านต่ำ เช่น เด็กเล็ก คนชรา คนป่วย เนื่องจากน้ำลายซึ่งเป็นแหล่งเชื้อโรคของสัตว์เลี้ยงเหล่านี้จะแพร่กระจายอยู่ในละอองอากาศ เมื่อสูดดมเข้าไปทำให้เกิดอาการป่วยโรคต่างๆ ได้นอกจากนี้ หากผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องได้รับเชื้อเข้าไป เชื้อจะมีความรุนแรงมากกว่าคนปกติและอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

ฉะนั้น ควรหลีกเลี่ยงการใช้ช้อนหรือภาชนะใส่อาหารร่วมกันกับสุนัขเพื่อสุขอนามัย อีกทั้งควรมีการนำสุนัขไปตรวจโรค ดูแลเรื่องความสะอาด เห็บ หมัดต่างๆ เพื่อป้องกันเชื้อราและแบคทีเรียที่จะนำมาสู่คนได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *