งานวิจัยใหม่ชี้! นั่งนาน (ไม่) เสี่ยงโรค หากคุณแข็งแรงมากพอ

0

นั่งนานเสี่ยงโรค มีหลักฐานงานวิจัยหลายชิ้นได้เคยเปิดเผยว่า การนั่งนานนั้นส่งผลต่อปัญหาสุขภาพหลายประการ ไม่ว่าจะเป็น โรคอ้วน เบาหวาน โรคหัวใจ

แต่ในงานวิจัยใหม่บอกว่า การนั่งนานจะไม่เป็นไร หากเราแข็งแรงมากพอ!

โดยงานวิจัยชิ้นดังกล่าวนั้นได้รับการเผยแพร่ใน BMC Medicine โดยนักวิจัยชื่อ Carlos Celis-Morales จาก University of Glasgow ที่ได้ทำการวิเคราะห์ข้อมูลมากกว่า 400,000 คน (ช่วงวัยกลางคน) ในสหราชอาณาจักร นักวิทยาศาสตร์ได้เปรียบเทียบคนที่ได้รับการรายงานว่ามีกิจกรรมทางด้านกายภาพพอๆ กับเวลาที่พวกเขาใช้ในการดูทีวี หรืออยู่หน้าจอคอมพ์

sitting_do_not_risk_disease_if_strong_enough

นักวิทยาศาสตร์ยังได้ทำการทดสอบความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ รวมทั้งการทดสอบสมรรถภาพทางกายบนเครื่อง ergometer พบว่า

คนที่มีความสามารถจากการทดสอบน้อยที่สุด มีความเสี่ยงใการเสียชีวิตถึง 31% จากการติดตามผลถึง 5 ปี โดยที่พวกเขาใช้เวลาอยู่หน้าจอพอๆ กับคนที่แข็งแรงกว่า

โดยจะมีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ 21% และมะเร็ง 14% เมื่อเทียบกับอีกกลุ่ม อย่างไรก็ตาม คนที่มีความอ่อนแอของกล้ามเนื้อน้อยกว่าถูกพบว่ามีความเสี่ยงจากทุกๆ สาเหตุมากกว่าคนที่แข็งแรงเป็น 2 เท่านะ

ทำยังให้เรามีกล้ามเนื้อแข็งแรง?

ไม่ยากเลยครับ นักวิจัยบอกว่า เราสามารถพัฒนากล้ามเนื้อให้แข็งแรงได้ด้วยการออกกำลังกายอย่างเวทเทรนนิ่ง การไปฟิตเนสบ่อยๆ จะช่วยคุณเอง ทั้งนี้ งานวิจัยไม่สามารถระบุได้ว่า ตัวเลขเท่าไหร่กันแน่ของการออกกำลังกายที่จะทำให้ความเสี่ยงลดลง แต่การเคลื่อนไหวร่างกายให้ได้มากที่สุดเป็นคำตอบของการมีสุขภาพที่ดี เสียงต่อการเป็นโรคน้อยกว่าคนที่ไม่ออกกำลังกายเลย


พร้อมที่จะฟิตไปด้วยกันหรือยัง? คลิก ที่นี่ เพื่อหาโปรแกรมออกกำลังกายกัน!

ที่มา: Good News: Sitting All Day Isn’t as Bad for You if You’re Fit โดย ALICE PARK, Time.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *