และนี่คือ… อุปกรณ์ช่วยลดอาการไมเกรน ที่ใช้ได้จริงจากผลการศึกษา!

0

ไมเกรนเป็นมากกว่าอาการปวดศีรษะทั่วๆ ไป โดยองค์การอนามัยโลกกล่าวว่า อาการไมเกรนเป็นสาเหตุอันดับที่ 6 ที่นำไปสู่ความพิการเลยทีเดียว!

single-pulse-transcranial

ในขณะที่ไม่มีการรักษาก็มีการศึกษาใหม่ที่ตีพิมพ์ใน Cephalalgia ในเดือนมีนาคม 2561 ที่ผ่านมา การศึกษาได้แสดงการกระตุ้นแม่เหล็ก single-pulse transcranial ซึ่งเป็นวิธีใหม่ในการป้องกันการโจมตีของไมเกรน ซึ่งมีความปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายและใช้งานง่าย

นักวิจัยจาก Mayo Clinic และศูนย์ที่ดูแลเกี่ยวกับอาการปวดหัว รวมทั้งองค์กรการศึกษาที่สำคัญอื่นๆ ในสหรัฐฯ ได้ดำเนินการศึกษาเมื่อเร็วๆ นี้เพื่อตรวจสอบประสิทธิภาพของการใช้อุปกรณ์กระตุ้นแม่เหล็กแบบ single-pulse transcranial เพื่อป้องกันการเกิดของไมเกรน

การศึกษาเกี่ยวกับไมเกรนของ eNeura SpringTMS Post-Market หรือที่เรียกว่า ESPOUSE ได้รับคำสั่งให้ผู้เข้าร่วมการศึกษาด้วยตนเองให้ใช้  single-pulse transcranial กับอุปกรณ์ในตอนเช้าและกลางคืน เป็นเวลาสามเดือนเพื่อป้องกันและรักษาอาการปวดศีรษะไมเกรนตามความจำเป็น

นี่หน้าตาอุปกรณ์ที่ชื่อว่า single-pulse transcranial 

single-pulse-transcranial-1 single-pulse-transcranial-2

ที่มาภาพ: Transcranial Magnetic Stimulation Service At Guy’s And St Thomas’ NHS Foundation Trust, Migraine.org.uk

“สมองไมเกรนคือ hyperexcitable และการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ขั้นพื้นฐานได้แสดงให้เห็นถึงการปรับตัวของระบบประสาทด้วยวิธีการรักษานี้” Amaal Starling ผู้อำนวยการด้านการแพทย์ประจำ Mayo Clinic และเป็นผู้นำในการศึกษาครั้งนี้ได้กล่าวถึงผลการทดลอง

“การศึกษาของเราแสดงให้เห็นว่า สี่อัตราชีพจรที่ปล่อยออกมาจากอุปกรณ์นี้ วันละสองครั้งจะช่วยลดความถี่ในการปวดหัวได้ประมาณสามวันต่อเดือนและ 46 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยมีอาการไมเกรนอย่างน้อย 50 เปอร์เซ็นต์หรือน้อยกว่าต่อเดือนในโปรโตคอลการรักษา

ข้อมูลนี้มีความสำคัญทางคลินิก จากการศึกษาในปัจจุบันและการศึกษาก่อนหน้านี้เกี่ยวกับการรักษาอาการปวดหัวไมเกรนแบบเฉียบพลัน sTMS ไม่เพียง แต่ช่วยในการยับยั้งการโจมตีของไมเกรน แต่ก็ช่วยป้องกันไม่ให้พวกเขาเกิดอาการด้วย”

ทั้งนี้คุณหมอเจ้าของการศึกษาได้กล่าวเพิ่มเติมอีกด้วยว่า… “สำหรับผู้ป่วยบางรายตัวเลือกการรักษาสำหรับไมเกรน เช่น ยารับประทานไม่ได้มีประสิทธิภาพดีทน หรือได้ผลตามต้องการ”

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาประเทศสหรัฐอเมริกาได้อนุมัติอุปกรณ์ sTMS สำหรับการรักษาอาการปวดศีรษะไมเกรนแบบเฉียบพลัน องค์การอาหารและยาได้อนุมัติในตอนนี้เพื่อป้องกันโรคไมเกรนแล้วเช่นเดียวกัน

ที่มา: Noninvasive stimulation device can help prevent migraine attacks โดย Mayo Clinic, Sciencedaily.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *