Scrub Typhus ภัยเงียบของคนชื่นชอบการเดินป่า ตั้งแคมป์

0

พูดถึงโรคภัยไข้เจ็บที่มาพร้อม “ตัวไรอ่อน” ผู้อ่านหลายคนคงส่ายหน้า ด้วยไม่รู้จักและคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว แต่ถ้าเรากำลังจะบอกคุณว่าโรคนี้มักเกิดกับเหล่านักท่องเที่ยวที่ชอบเดินทางไปสัมผัสกับอากาศเย็นตามสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เช่น บนยอดดอย ตามป่าเขา ฯลฯ ฮั่นแน่! ชักใกล้ตัวขึ้นแล้วใช่มั้ยคะ…

“โรคสครับไทฟัส” (Scrub typhus)

เป็นโรคที่มีตัวไรอ่อนซึ่งอาศัยอยู่ในหนูเป็นพาหะ ติดต่อทางบาดแผลที่ถูกตัวอ่อนของไรอ่อนกัด มักพบในผู้ใหญ่ตั้งแต่ 25 ปีขึ้นไป โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนและฤดูหนาว โดยตัวไรแก่จะชอบอาศัยอยู่บนหญ้าและวางไข่บนพื้นดิน เมื่อฟักเป็นตัวอ่อน ไรอ่อนจะกระโดดเกาะสัตว์ เช่น หนู นก กระแต สัตว์เลื้อยคลานต่างๆรวมทั้งคนที่เดินผ่านไปมา เพื่อดูดน้ำเหลืองเป็นอาหาร

จากรายงานสำนักระบาดวิทยากรมควบคุมโรค ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 12 พ.ย. 2559 มีผู้ป่วยโรคสครับไทฟัส จำนวน 5,779 ราย เสียชีวิต 1 ราย นับเป็นตัวเลขที่ไม่น้อยทีเดียว

ผู้ป่วยโรคสครับไทฟัสมักจะไม่รู้ตัวในทันทีว่าป่วย เพราะโรคจะแสดงอาการหลังถูกกัดประมาณ 10 – 12 วัน โดยจะมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตัว ตาแดง ปวดกระบอกตา มักพบแผลคล้ายถูกบุหรี่จี้ บริเวณที่ถูกไรอ่อนกัด ลักษณะมีสีแดงคล้ำเป็นรอยบุ๋ม ไม่คัน ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของโรคนี้ บางรายอาจหายได้เอง แต่บางรายอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรงได้ เช่น ปอดอักเสบ สมองอักเสบ ทำให้เสียชีวิตได้ แม้โรคนี้จะยังไม่มีวัคซีนป้องกัน แต่มียารักษาให้หายได้ โดยการกินยาปฏิชีวนะตามคำสั่งแพทย์

วิธีป้องกันโรคสครับไทฟัส

Young couple walking on bridge, rear view

  1. สวมเสื้อผ้าให้มิดชิด สวมรองเท้า สวมถุงเท้าหุ้มปลายขากางเกง ใส่เสื้อแขนยาวปิดคอ และเหน็บชายเสื้อเข้าในกางเกง รวมถึงทายาป้องกันแมลงกัดตามแขนขา
  2. หากตั้งแคมป์ไฟ หรือกางเต็นท์นอนในป่า ควรทำบริเวณค่ายพักให้โล่งเตียน
  3. หลีกเลี่ยงการนั่งและนอนบนพื้นหญ้า บริเวณพุ่มไม้ ป่าละเมาะ ควรนอนเปลสนามเพื่อป้องกันไร
  4. หลังออกจากป่าให้รีบอาบน้ำให้สะอาด และซักเสื้อผ้าที่สวมใส่ทันที เพราะตัวไรอาจติดมากับเสื้อผ้าได้

ดังนั้น หากมีไข้สูงและปวดศีรษะ หลังกลับออกจากเที่ยวป่าภายใน 2 สัปดาห์ ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะมีความเสี่ยงสูงที่คุณจะป่วยด้วยโรคสครับไทฟัส

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *