มาลดความเสี่ยง “โรคเรื้อรัง-มะเร็ง” ด้วยการออกกำลังกาย

0

ปลุกกระแสให้คนสนใจการวิ่ง รวมถึงการออกกำลังกายอื่นๆ ได้ไม่น้อย สำหรับ กิจกรรม “ก้าวคนละก้าว เพื่อ 11 โรงพยาบาล” ของ “ตูน บอดี้สแลม” โดยการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพเปรียบเสมือนการให้อาหารเสริมที่ดีกับชีวิต ที่สำคัญยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคไม่ติดต่อเรื้อรังต่างๆ รวมถึงโรคมะเร็งได้อีกด้วยค่ะ

กิจกรรม “ก้าวคนละก้าว เพื่อ 11 โรงพยาบาล” ของ “ตูน บอดี้สแลม” ถือเป็นกิจกรรมที่มีส่วนช่วยจุดกระแสให้คนไทยหันมาออกกำลังกาย ใส่ใจดูแลสุขภาพ เพื่อป้องกันการเจ็บป่วย และไปโรงพยาบาลน้อยลง เนื่องจากทุกวันนี้คนนั่งกันมากขึ้น เคลื่อนไหวร่างกายน้อยลง เป็นสาเหตุให้เกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังต่างๆ ตามมา ทั้งเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันสูง เป็นต้น

นพ. อุดม อัศวุตมางกุร ผู้อำนวยการกองกิจกรรมทางกายเพื่อสุขภาพ กรมอนามัย ให้ข้อมูลที่น่าสนใจว่า

ออกกำลังกายช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง ลดการเจ็บป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เพราะเมื่อหัวใจทำงานดี หลอดเลือดดี ระบบไหลเวียนเลือดดี ก็จะช่วยให้การเผาผลาญดีทั้งน้ำตาล ไขมัน โอกาสเสี่ยงเบาหวาน ความดันสูง ไขมันสูงก็ลดลง และเลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆ ได้ดี มีความแข็งแรงก็ลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็ง โดยมีการศึกษาว่าการวิ่งช่วยลดการเกิดมะเร็งลำไส้และมะเร็งเต้านมได้

reduce-risk-chronic-disease-cancer-with-exercise

นอกจากนี้ การออกกำลังกายยังช่วยให้ร่างกายหลั่งสารแห่งความสุขและสารภูมิต้านทานต่างๆ ของร่างกายมากขึ้น จึงยิ่งช่วยให้สุขภาพแข็งแรง โดยไม่จำเป็นต้องวิ่งมาราธอน 42 กิโลเมตรแบบคุณตูน แต่อาจเพิ่มการก้าวให้มากขึ้น เช่น ผู้สูงอายุ หรือคนอ้วน อาจใช้การเดินเร็วแทน คือให้มีการเดินวันละ 10,000 ก้าวอย่างที่คุณตูนบอก หรือเดินให้ได้ 30 นาทีต่อวัน 5 วันต่อสัปดาห์

นพ.อุดม กล่าวว่า…

ส่วนการออกกำลังกายต้องมีการเตรียมตัวให้พร้อม ควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายกลางแจ้งหรือแดดจัด ควรออกในเวลาเช้าหรือเย็นหน่อย เนื่องจากแดดจัดยิ่งทำให้เสียเหงื่อมาก ทำให้เกิดการเผาผลาญภายในกล้ามเนื้อแทน ทำให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อสลาย แต่อย่างคุณตูนมีทีมแพทย์ พยาบาล ทีมสื่อสารคอยดูแล แต่สำหรับประชาชนทั่วไปก็แนะนำให้ออกกำลังกายในที่ร่มหรือในช่วงเช้าเย็นที่ไม่มีแดดจัดจะดีกว่า

แนะนำให้เลือกกีฬาหรือการออกกำลังกายที่ชอบ ถนัด และเหมาะสมกับสมรรถภาพของร่างกายของตัวเองนะคะ เพื่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดีจากการออกกำลังกายค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *