การศึกษาพบ… ลดกินไขมันต่อวัน ช่วยลดเสี่ยง “มะเร็งเต้านม” ได้

0

ที่ว่ากันว่า “กินอย่างไรได้อย่างนั้น” ยังคงเป็นสำนวนที่ถูกใช้อยู่เสมอ แต่มันก็ไม่ได้เป็นแค่สำนวนกล่าวอ้างนะ เพราะหลายๆ งานวิจัยต่างมีหลักฐานที่บอกถึงการกินที่ดีช่วยให้สุขภาพดีขึ้นได้

แล้วการกินอาหารเพื่อสุขภาพ ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งได้หรือเปล่า?

การศึกษาใหม่ล่าสุดที่ได้รับการเผยแพร่ใน JAMA Oncology นักวิจัยพบหลักฐานบางอย่างที่น่าสนใจ ที่บอกว่า “อาหาร” ช่วยลดความเสีย่งในการเกิดมะเร็งได้ 

reduce-fat-per-day-to-reduce-the-risk-of-breast-cancer

Dr. Rowan Chlebowsk ศาสตราจารย์วิจัยแห่ง City of Hope National Medical Center และคณะ ได้ทำการวิเคราะห์ข้อมูลจาก ผู้หญิงมากกว่า 48,000 คน โดยมาจากเมืองต่างๆ ของสหรัฐอเมริกา โดยที่ผู้หญิงทุกคนที่ร่วมการศึกษาครั้งนี้ มีจุดเริ่มต้นคือ มีสุขภาพแข็งแรง โดยการวิจัยได้กำหนดแบบสุ่มให้ 20,000 คน เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการกินของตัวเอง โดยเฉพาะการบริโภคไขมันที่ลดลง 20% จากปริมาณแคลอรี่ต่อวัน (โดยค่าปกติอยู่ที่ 30% ต่อวัน)

โดยพวกเธอยังได้รับการสนับสนุนให้กินผลไม้ผักและธัญพืชมากขึ้น ผู้หญิงคนอื่นๆ ไม่ได้รับคำแนะนำให้เปลี่ยนอาหาร แต่ได้รับการศึกษาเกี่ยวกับโภชนาการและอาหารสุขภาพอย่างต่อเนื่องเหมือนกัน

หลังจากติดตามผลในอีก 8.5 ปีต่อมา นักวิจัยได้ติดตามจำนวนมะเร็งที่ได้รับการวินิจฉัยและสาเหตุของการเสียชีวิตของผู้หญิงที่เสียชีวิตแล้ว นักวิทยาศาสตร์พบว่า…

ในสตรีที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งเต้านม กลุ่มที่ลดการกินไขมันลง ความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากโรค  22% มะเร็งชนิดอื่นๆ ลดลงร้อยละ 24 และความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากโรคหัวใจร้อยละ 38 เมื่อเทียบกับผู้หญิงในกลุ่มอาหารปกติ

การศึกษายังพบว่า กลุ่มผู้หญิงที่ได้ปรับพฤติกรรมการกินและเลือกอาหารที่มีไขมันต่ำเป็นระยะเวลานานมีโอกาสรอดชีวิตมะเร็งเต้านมมากที่สุด แนวโน้มนี้ได้รับการสนับสนุนโดยข้อเท็จจริงตามการศึกษา

แบบนี้แล้ว เฮียก็อยากให้เพื่อนๆ ได้ลองหันมาปรับพฤติกรรมการกินของตัวเอง โดยเฉพาะการบริโภคไขมัน ให้ลองลดลงปริมาณลงต่อวัน จะเห็นว่าจาก 30% ต่อวัน เป็น 20% ต่อวัน ไม่เป็นการลดลงที่มากเกินไปเลยนะครับ ง่ายๆ แล้วมีเหตุผลอะไรที่เราจะไม่ทำเพื่อตัวเองกัน จริงมั้ยครับ?

สำหรับสาวๆ ที่ต้องการรู้จัก “มะเร็งเต้านม” เพิ่มเติม ลองไปตามอ่านกันได้ที่บทความนี้ครับ Infographic: รู้จัก ระวัง ป้องกัน “มะเร็งเต้านม” โรคร้ายคุณผู้หญิง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *