รู้จัก “ซูโดบัลบาร์พัลซี” โรคที่อาจมาพร้อมความดันสูง!

0

“โรคซูโดบัลบาร์พัลซี” (Pseudobulbar Palsy)

กลุ่มอาการที่ผู้ป่วยมีอาการผิดปกติของระบบประสาท อาการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อบริเวณใบหน้า ซึ่งเป็นกล้ามเนื้อส่วนที่ถูกเลี้ยงด้วยเส้นประสาทสมองที่ทำหน้าที่ด้านกำลัง, การทรงรูปหน้าและการเคลื่อนไหวใบหน้าร่วมกับการแสดงออกทางอารมณ์ที่ไม่เหมาะสม หรือมีอารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงง่าย

สำหรับสาเหตุที่พบบ่อยของโรค ได้แก่ โรคหลอดเลือดสมอง, โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง, จากอุบัติเหตุต่อสมอง,โรคเนื้องอกสมองบริเวณก้านสมองส่วนบน, โรคเอ แอลเอส,โรคไวรัสสมองอักเสบ, โรคอัลไซเมอร์, โรคพาร์กินสัน, โรคซิฟิลิสขึ้นสมอง

สำหรับอาการของ “โรคซูโดบัลบาร์พัลซี” ได้แก่ อาการกล้ามเนื้อบริเวณใบหน้าอ่อนแรงหรือไม่มีแรง, อาการน้ำลายไหลตลอดเวลา ไม่สามารถแลบลิ้นออกมาได้, อาการแสดงออกทางอารมณ์ไม่เหมาะสม เช่น หัวเราะตลอดเวลา โดยไม่จำเป็นต้องมีเรื่องน่าขำใดๆ หรือร้องไห้ตลอดเวลา, อาการสำลักอาหาร, ตรวจพบ รีเฟล็ก บริเวณใบหน้าส่วนกรามผิดปกติ

“โรคซูโดบัลบาร์พัลซี” เป็นโรคที่รักษาไม่หาย และอาจมีอันตรายได้ ถ้าเกิดการสำลักอาหาร เพราะจะส่งผลให้เกิดการติดเชื้อที่ปอด ซึ่งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตได้บ่อย

ฉะนั้นผู้ป่วยจึงควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด และควรระมัดระวังเรื่องการสำลักอาหาร รวมถึงทำจิตใจให้แจ่มใส ไม่เครียด

High blood pressure concept vector

ส่วนการป้องกัน “โรคซูโดบัลบาร์พัลซี” ทำได้โดยแก้ที่สาเหตุของโรค อาทิ ควบคุมโรคที่ก่อให้เกิดการแข็งตัวของผนังหลอดเลือดให้ได้ดี เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันในเลือดสูง, ระมัดระวังไม่ให้เกิดอุบัติเหตุที่สมอง เช่น สวมหมวกกันน็อกทุกครั้งที่ขี่หรือซ้อนมอเตอร์ไซค์ รวมถึงดูแลสุขอนามัยขั้นพื้นฐาน รักษาความสะอาดของร่างกาย กินอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *