เล่นบอร์ดเกมส์ อ่านหนังสือ ช่วยป้องกันภาวะสมองเสื่อม

0

เล่นบอร์ดเกมส์ และการอ่านหนังสืออาจเป็นกิจกรรมทั่วไปที่ใครๆ ก็ใช้ทำฆ่าเวลา หรือทำมันในเวลาว่างๆ แต่ในงานวิจัยใหม่แนะนำว่า กิจกรรมดังกล่าวนั้นมีผลกระทบจริงต่อความเสี่ยงของบุคคลสำหรับการพัฒนาภาวะสมองเสื่อมในวัยชรา

การศึกษาฉบับใหม่ซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร JAMA Psychiatry ได้สำรวจผู้คนอายุมากกว่า 65 ปี ซึ่งมีมากกว่า 15,500 คนที่อาศัยอยู่ในฮ่องกงและถูกติดตามมาประมาณห้าปี ผู้ชายและผู้หญิงที่ไม่ได้มีภาวะสมองเสื่อมในช่วงเริ่มต้นของการศึกษา แม้ว่ากว่า 1,300 คนพัฒนามันในตอนท้าย

play-board-games-to-help-prevent-dementia

ในช่วงเริ่มต้นของการทดลองและระหว่างการติดตาม ทั้งชายและหญิงได้รับการถามเกี่ยวกับกิจกรรมทางปัญญาที่พวกเขาได้ทำขึ้นภายในเดือนที่ผ่านมารวมถึงการอ่านหนังสือหนังสือพิมพ์หรือนิตยสาร เล่นบอร์ดเกมส์หรือเกมส์ไพ่ นักวิจัยพบว่า ความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะสมองเสื่อมลดลงอย่างมีนัยสำคัญในหมู่ผู้ที่รายงานการทำกิจกรรมดังกล่าวประจำวันเปรียบเทียบกับคนที่ไม่ค่อยได้ทำกิจกรรม ผู้ที่ทำการศึกษาได้กล่าวไว้ว่า

“ทั่วโลกมีประชากรผู้สูงอายุเพิ่มขึ้น การเพิ่มกิจกรรมที่ส่งเสริมทางปัญญาต่างๆ นั้นจะช่วยลดความเสี่ยง ชะลอหรือป้องกันโรคสมองเสื่อมได้”

การศึกษาไม่ได้แสดงให้เห็นว่ากิจกรรมต่างๆ เช่น การอ่านหนังสือและเล่นเกม ทำให้คนหลีกเลี่ยงภาวะสมองเสื่อมได้แบบ 100% ขนาดนั้นนะ Dr. Deborah Blacker และ Jennifer Weuve ผู้เชี่ยวชาญจากฮาร์วาร์ด ได้สังเกตศักยภาพในการสร้างความสัมพันธ์แบบย้อนกลับว่า ในการศึกษาไม่ได้บอกว่าการมีส่วนร่วมในกิจกรรมดังกล่าวน้อยจะทำให้สมองเสื่อมด้วยเช่นเดียวกัน

ดังนั้น หากเพื่อนๆ มีเวลาว่างก็ลองใช้เวลาเล่นบอร์ดเกมส์ หรืออ่านหนังสือกันดู เพราะอย่างน้อยๆ ประโยชน์ของมันคือเราได้คลายเครียด และการที่เราไม่เครียดก็เป็นจุดเริ่มต้นของการมีสุขภาพที่ดีนั่นเองครับ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *