ฉี่แล้วเจ็บ เพราะอะไร? กับ 9 สาเหตุที่เป็นไปได้พร้อมวิธีป้องกันและบรรเทา

0

ฉี่แล้วเจ็บ เพราะอะไร? เพื่อนๆ เคยมีอาการนี้กันบ้างหรือเปล่า ปัสสาวะแล้วรู้สึกเจ็บ รู้สึกไม่สบายในระหว่างการถ่ายปัสสาวะ ซึ่งอาการนี้นั้นเกิดขึ้นในกระเพาะปัสสาวะท่อปัสสาวะ โดยที่ท่อปัสสาวะเป็นท่อที่นำปัสสาวะออกจากร่างกายของเรา ในผู้ชายจะอยู่บริเวณระหว่างถุงอัณฑะและทวารหนัก สำหรับในผู้หญิงจะอยู่ระหว่างทวารหนักและช่องคลอด

โดยทั่วไปแล้วไม่ใช่อาการที่รุนแรง แต่หากพบว่าความเจ็บนั้นเจ็บแบบแสบร้อน หรือปวดมาก อาจบอกถึงเงื่อนไขทางการแพทย์อื่นๆ

painful-urination

สาเหตุที่เป็นไปได้ของอาการปัสสาวะแล้วเจ็บ

 1. ปัสสาวะแล้วเจ็บเป็นสัญญาณทั่วไปของการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ หรือ (UTI) เป็นผลมาจากการติดเชื้อแบคทีเรีย นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากการอักเสบของทางเดินปัสสาวะ
 2. ท่อปัสสาวะ กระเพาะปัสสาวะ ท่อไตและไต ส่งผลต่อทางเดินปัสสาวะ โดยท่อไตนำปัสสาวะจากไตไปสู่กระเพาะปัสสาวะ การอักเสบในอวัยวะเหล่านี้อาจทำให้เกิดอาการปวดในระหว่างถ่ายปัสสาวะได้
 3. จากรายงานของ Mayo Clinic พบว่าผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะติดเชื้อทางเดินปัสสาวะมากกว่าผู้ชาย เพราะท่อปัสสาวะสั้นกว่าผู้ชาย ท่อปัสสาวะที่สั้นกว่าหมายความว่า แบคทีเรียมีระยะทางสั้นกว่าในการเดินทางไปถึงกระเพาะปัสสาวะ
 4. ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์หรือวัยหมดประจำเดือนก็มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นในการพัฒนาการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ
 5. ผู้ชายอาจมีอาการปวดปัสสาวะเนื่องจากต่อมลูกหมากอักเสบ
 6. อาการปวดเมื่อถ่ายปัสสาวะอาจพบได้ หากมีการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ (STI) โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์บางอย่างที่อาจทำให้ปัสสาวะแล้วเจ็บ รวมถึงโรคเริมที่อวัยวะเพศ หนองในและหนองในเทียม
 7. การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใส่ถุงยางอนามัยหรือการมีคู่นอนหลายคน ก็เพิ่มความเสี่ยงต่ออาการนี้ได้
 8. นิ่วในไต หรือก้อนนิ่วในไตเป็นก้อนแข็งที่อยู่ในไต โรคนี้ก็นำไปสู่อาการปัสสาวะแล้วเจ็บได้เช่นเดียวกัน
 9. บางครั้งการปัสสาวะแล้วเจ็บปวดนั้นอาจาไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ แต่เป็นเพราะผลิตภัณฑ์ที่ใช้บริเวณอวัยวะเพศ สบู่ โลชั่นและอ่างอาบน้ำ ฟองอาจทำให้เนื้อเยื่อช่องคลอดระคายเคือง สีย้อมในผงซักฟอกซักผ้าและผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ในห้องน้ำอื่น ๆ อาจทำให้เกิดการระคายเคืองและนำไปสู่การปัสสาวะแล้วเจ็บได้

สำหรับการรักษานั้น หากเพื่อนๆ พบอาการจริงๆ ควรรีบไปปรึกษาแพทย์ไม่ควรปล่อยให้เป็นจนรุนแรง และหากต้องการป้องกันตัวเองจาก “ปัสสาวะแล้วเจ็บ” ควรเปลี่ยนไลฟ์สไตล์เพื่อป้องกันและบรรเทาอาการ ดังนี้ครับ

 • หลีกเลี่ยงผงซักฟอกและอุปกรณ์อาบน้ำที่มีกลิ่นหอมเพื่อลดความเสี่ยงของการระคายเคือง
 • ใช้ถุงยางอนามัยระหว่างทำกิจกรรมทางเพศเพื่อป้องกันตัวเองจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
 • ปรับเปลี่ยนอาหารการกิน ลดการกินเผ็ด เลี่ยงคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ รวมทั้งผลไม้รสเปรี้ยว อาหารรสจัดต่างๆ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *