ชอบหลับคาหูฟัง เสี่ยง “เชื้อราในช่องหู” จริงหรือ?

0

เมื่อไม่นานนี้มีการแชร์เรื่องราวจากเฟซบุ๊กชื่อ Prapaw Wa ที่โพสต์เตือนคนที่ชอบใส่หนูฟังแบบเปิดเพลงแล้วหลับคาหูฟัง ว่า ตนมีพฤติกรรมเช่นนั้นปรากฏว่าเป็น “เชื้อราในหู” เพราะหูฟังปิดรูหูทำให้อากาศไม่ระบาย อับชื้น และกดทับ พอคันมากๆ แคะหูมากๆ หูก็อักเสบ ทรมานมากเพราะเจ็บหูเหมือนแก้วหูจะแตก

จากกรณีดังกล่าว รศ. ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้แสดงความคิดเห็นว่า…

หากเป็นโรคเชื้อราในช่องหูจริง ไม่น่าเกี่ยวกับการฟังหูฟังแล้วหลับคาไว้ เพราะการจะติดเชื้อราได้ มันต้องมีที่มาของเชื้อรานั้น ไม่ใช่แค่อากาศไม่ระบาย-อับชื้น โดยสาเหตุที่พบมักมาจากการใช้ไม้แคะหูร่วมกับผู้ที่เป็นโรคนี้ หรือไปเล่นน้ำมา หรือมีโรคเชื้อราตามผิวหนังหรือร่างกายส่วนอื่น และประเด็นสำคัญตามที่เขียนในโพสต์ คือ การที่ไปปั่นหูมากๆ แคะหูมากๆ นั่นแหละ ที่ทำให้อาการหนั

“โรคเชื้อราในช่องหู” (Otomycosis)

otomycosis

เป็นโรคหูชั้นนอกอักเสบจากเชื้อรา โดยเชื้อราที่เป็นสาเหตุ ได้แก่ แอสเปอร์จิลลัสไนเจอร์ และแคนดิดา อัลบิแคนส์ มักพบโรคนี้หลังจากเล่นน้ำ หรือใช้ไม้แคะหูร่วมกับผู้ที่เป็นโรคนี้ หรือผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยง เช่น ผู้ป่วยที่ใช้ยาหยอดหูเป็นเวลานานทำให้ไม่มีแบคทีเรียไว้ควบคุมเชื้อรา, ผู้ที่ชอบแคะหู เนื่องจากขี้หูเป็นเกราะป้องกันการติดเชื้อถูกทำลายไปทำให้ติดเชื้อได้ง่าย, ผู้ป่วยที่เป็นโรคเชื้อราตามผิวหนังหรือส่วนอื่นๆ ของร่างกาย, ผู้ป่วยที่มีภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ เป็นต้น

ผู้ป่วยจะมีอาการคันในรูหูมาก ปวดหู แน่นในหู หรือหูอื้อร่วมด้วย โดยแพทย์มักตรวจพบมีลักษณะขุยๆ สีขาว สีดำหรือน้ำตาล ติดอยู่บนผิวหนังในรูหูเมื่อใช้เครื่องส่องหู และอาจมีผิวหนังบวมแดงร่วมด้วย ถ้าไม่กำจัดที่ต้นเหตุจะพบการติดเชื้อราซ้ำและหายขาดได้ยาก สภาวะที่เชื้อราชอบขึ้นคือความชื้น อุณหภูมิที่อุ่น การกำจัดปัจจัยดังกล่าวโดยเฉพาะเรื่องความชื้นจึงจะสามารถป้องกันการเกิดเชื้อราได้

การรักษาที่สำคัญที่สุด คือ การล้างหูให้สะอาด โดยเช็ดในช่องหูวันละ 3-4 ครั้ง ด้วยไม้พันสำลีชุบน้ำยาโพวิโดนไอโอดีน หลังจากนั้นถ้าแก้วหูไม่ทะลุให้ใช้ยาหยอดหูเนื่องจากสามารถรักษาได้ทั้งเชื้อราและแบคทีเรีย เช่น โคลไตรมาโซล หยอดหูวันละ 3-4 ครั้ง ครั้งละ 4-5 หยด ทั้งนี้หากผู้ป่วยถ้าแก้วหูทะลุควรใช้ยาต้านเชื้อราชนิดครีม ถ้าอาการไม่ดีขึ้นภายใน 1 สัปดาห์ หรือเป็นๆ หายๆ ควรรีบไปพบแพทย์

แม้การใส่หนูฟังแบบเปิดเพลงแล้วหลับคาหูฟังจะไม่ใช่สาเหตุของ “โรคเชื้อราในช่องหู” แต่ก็เป็นพฤติกรรมที่ไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพหรือเสี่ยงต่ออาการเจ็บป่วยอื่นๆ ได้ เช่น อาการประสาทหูเสื่อม เป็นต้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *