ดื่มวันละแก้ว… ใครว่าดี? งานศึกษาใหม่ชี้เสี่ยงมะเร็งกว่าเดิม!

0

เราอาจเคยได้ยินมาว่า… ดื่มไวน์เบาๆ วันละแก้วช่วยให้สุขภาพดีขึ้น แต่ผลการศึกษาใหม่จากคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยวอชิงตันในเซนต์หลุยส์ ดูเหมือนไม่ได้เห็นด้วยตามคำกล่าวนั้น

การวิเคราะห์ข้อมูลจากกว่า 400,000 คนในช่วงอายุ 18 ถึง 85 ปี นักวิจัยพบว่า การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตั้งแต่ 4 แก้วต่อสัปดาห์ซึ่งเป็นปริมาณที่ถือว่าช่วยให้มีสุขภาพดีตามแนวทางปัจจุบันนั้นเพิ่มความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรถึง 20% เมื่อเทียบกับการดื่ม 3 ครั้งต่อสัปดาห์หรือน้อยกว่า และที่สำคัญคือ ความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของการตายสอดคล้องกันในทุกกลุ่มอายุ

one-glass-of-light-drink-a-day-whos-that-good-new-study-points-to-cancer-risk

การศึกษานี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Alcoholism: Clinical & Experimental Research โดย Sarah M. Hartz ผู้ช่วยศาสตราจารย์วิชาจิตเวชศาสตร์ โดยได้อธิบายเพิ่มเติมว่า

“เคยมีคำแนะนำให้ดื่มวันละ 1-2 แก้ว และนั่นไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร ทั้งยังเคยมีงานวิจัยแนะนำให้ดื่มเพราะช่วยเรื่องสุขภาพ แต่ตอนนี้การศึกษาใหม่ทำให้เรารู้แล้วว่า แม้แต่การดื่มเพียงเล็กน้อยก็เพิ่มความเสี่ยงการเสียชีวิตได้มากขึ้น”

แม้ว่าการศึกษาบางชิ้นก่อนหน้านี้มีการเชื่อมโยงการดื่มแบบเบาๆ ช่วยปรับปรุงสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด Hartz กล่าวว่าการศึกษาใหม่แสดงให้เห็นว่าประโยชน์ด้านนั้นไม่แสดงถึงความเสี่ยงอื่นๆ ทีมงานของเธอได้ประเมินความเสี่ยงของโรคหัวใจและความเสี่ยงต่อมะเร็ง พบว่าแม้ว่าในบางกรณีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อาจช่วยลดความเสี่ยงต่อปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ แต่การดื่มประจำวันเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งและทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตมากขึ้นด้วย

พอได้อ่านแบบนี้แล้ว เฮียคิดว่าให้เรื่องของการดื่มเป็นไปตามโอกาสอาจเหมาะสมกว่าหรือถ้างดได้เลยก็น่าจะดีมากกว่านะครับ เพื่อนๆ ล่ะ คิดว่าอย่างไรกันบ้าง?

ที่มา: Even light drinking increases risk of death โดย Washington University School of Medicine, Sciencedaily.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *