“ชอบปวดท้องตอนเช้า” เช็คดูเราเป็น 5 โรคนี้อยู่หรือเปล่า?

0

อาการปวดท้อง เป็นหนึ่งในอาการทั่วไปที่หลายคนต้องเคยเป็นในบางครั้ง ซึ่งความเจ็บปวดที่สุดคือ จะรู้สึกเหมือนเป็นตะคริวจนทำให้ปวดต้องงอตัว ไม่สามารถเคลื่อนไหวหรือทำกิจกรรมอื่นๆ ต่อได้ นอกจากนี้จะพบว่า หลายคนชอบปวดท้องตอนเช้า โดยสาเหตุพื้นฐานนั้นมักมาจากอาหารที่เรากินช่วงวันก่อนนั่นเอง

และแม้ว่าอาการปวดท้องตอนเช้าอาจจะไม่มีอะไรต้องกังวล แต่เพื่อนๆ ไม่ควรมองข้ามอาการปวดอย่างรุนแรงที่ไม่หายไปตามเวลา อาการปวดเรื้อรังอาจบ่งบอกถึงปัญหาร้ายแรงดังนั้นควรไปพบแพทย์ทันทีนะครับ มาดูสาเหตุ 10 ข้อที่อาจทำให้เกิดอาการปวดท้องตอนเช้าได้กันว่ามีอะไรบ้าง

morning-stomach-ache-check-out-our-5-diseases-now

1. เป็นแผลในกระเพาะอาหาร

แผลที่เกิดขึ้นในเยื่อบุกระเพาะอาหาร เราเรียกว่า “แผลในกระเพาะอาหาร” อาการคือ ปวดแสบปวดร้อนหรือปวดท้องช่วงกลางท้องในช่องว่างระหว่างหน้าอก และอาจปวดรุนแรงมากขึ้นเมื่อท้องว่าง ให้บรรเทาด้วยยาแก้ท้องเฟ้อหรือยาต้านกรดแล้วรีบไปพบแพทย์ทันทีนะครับ เพราะหากแผลในกระเพาะอาหารทำให้เกิดรูในผนังช่องท้องอาจต้องได้รับการผ่าตัดฉุกเฉิน

2. ลำไส้แปรปรวน

จากบทความเรื่อง รู้จัก IBS โรคลำไส้แปรปรวน..ไม่ร้ายแรงแต่เรื้อรัง!! บอกถึงโรคนี้ว่า

โรคไอบีเอส (IBS – Irritable Bowel Syndrome) หรือในชื่อไทยคือโรคลำไส้ทำงานแปรปรวน/ โรคลำไส้แปรปรวน เป็นโรคของลำไส้ที่ทำงานผิดปกติไป ทำให้เกิดการปวดท้องร่วมกับมีอาการท้องเสียหรือท้องผูก หรือท้องเสียสลับกับท้องผูก โดยที่ตรวจไม่พบความผิดปกติทางกายภาพของลำไส้ โรคไอบีเอสเป็นโรคเรื้อรัง มักเป็นๆ หายๆ หรืออาจเป็นตลอดชีวิต

โดยทำให้เกิดอาการปวดที่ด้านล่างขวาหรือด้านซ้ายล่างของกระเพาะอาหาร อาการอื่น ๆ ได้แก่

  • ท้องเสียหรือท้องผูก
  • ก๊าซมากเกินไป
  • ท้องอืด

อาหารและความเครียดบางอย่างสามารถกระตุ้น IBS ดังนั้น เพื่อนๆ อาจพบอาการแย่ลงในตอนเช้าหากกังวลหรือเครียดเกี่ยวกับโรงเรียน ที่ทำงานหรือปัญหาส่วนตัวอื่นๆ

IBS ไม่สามารถแก้ไขได้ แต่นิสัยการใช้ชีวิตอาจทำให้อาการดีขึ้น หลีกเลี่ยงอาหารเรียกรวมไปถึงเครื่องดื่มอัดลม อาหารทอดหรือไขมัน และควรการออกกำลังกายเป็นประจำ ฝึกการจัดการความเครียด หรือลองเสริมสุขภาพลำไส้ด้วย ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีโพรไบโอติกอย่าง Combif AR เพื่อนๆ สามารถดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี่ [Review] แน่นท้อง ถ่ายไม่ออก ความเซ็งนี้… แก้ด้วย Combif AR หรือ #ใช้ดีบอกต่อ รีวิว: เริ่มต้นเป็นสายรักสุขภาพด้วย Combif AR อาหารเสริมปรับสมดุลลำไส้

3. โรคลำไส้อักเสบ

โรคลำไส้อักเสบ (IBD) เป็นคำที่ใช้เรียกเงื่อนไขของโรคโครห์น (Crohn’s Disease) และลำไส้ใหญ่ ทั้งสองอย่างสามารถทำให้เกิดอาการปวดท้องบริเวณหน้าท้องขวาล่างและบางคนชอบปวดในตอนเช้า โดยเพื่อนๆ สามารถทำความรู้จักโรคนี้เพิ่มเติมได้ที่ ทำความรู้จัก “โรคโครห์น” อาการเหมือนอาหารเป็นพิษแต่ร้ายแรงกว่า!

4. ท้องผูก

ท้องผูกหมายถึง การเคลื่อนไหวของลำไส้น้อยกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์ กระบวนการที่ผิดปกตินี้อาจนำไปสู่การติดขัดของแก๊สในลำไส้ ทำให้เกิดตะคริวอย่างรุนแรงในช่องท้องส่วนล่าง มักเป็นในตอนเช้าและเวลาอื่น ๆ ของวันด้วยเช่นเดียวกัน หากพบว่ามีอาการนี้บ่อยๆ ให้การออกกำลังกายที่เพิ่มขึ้นอาจช่วยบรรเทาอาการตามธรรมชาติโดยการกระตุ้นการหดตัวของลำไส้ได้ครับ

5. โรคกระดูกเชิงกรานอักเสบ

การติดเชื้อของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิงอาจทำให้เกิดอาการ

  • ปวดกระดูกเชิงกราน
  • มีไข้
  • มีตกขาว
  • ปัสสาวะแล้วเจ็บ
  • มีเพศสัมพันธ์แล้วเจ็บ

โดยอาการปวดกระดูกเชิงกรานสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาของวัน แต่มันอาจเกิดขึ้นในตอนเช้าสำหรับผู้หญิงบางคน ไปพบแพทย์หากเพื่อนๆ พบอาการปวดท้องพร้อมกับมีไข้หรือตกขาวเหม็น


 

นี่คือ 5 โรคที่มาพร้อมกับสัญญาณการปวดท้องตอนเช้า หากพบอาการเบื้องต้นดังกล่าว ควรไปพบแพทย์ อย่าวินิจฉัยโรคด้วยตัวเองนะครับ

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *