“โรคพยาธิหอยคัน” ทำพิษ! ทำผิวอักเสบ-ผื่นคัน

0

เมื่อไม่นานมานี้มีรายงานข่าว กรณีมีชาวบ้านจำนวนมากกว่า 200 คน ซึ่งเป็นชาวนาในพื้นที่ อ.จะนะ จ.สงขลา ประสบกับปัญหาดำนาแล้วเกิดผดผื่นคัน เป็นตุ่มตามแขนขา ซึ่งเมื่อผู้เชี่ยวชาญได้เข้าไปตรวจสอบพบว่าสาเหตุเกิดจากโรคพยาธิหอยคัน ว่าแต่โรคนี้อันตรายมากน้อยแค่ไหนไปทำความรู้จักกัน

 

โรคพยาธิหอยคัน หรือโรคคันน้ำ สามารถพบได้ในทุกพื้นที่ของโลกรวมถึงในประเทศไทย การระบาดมักพบในพื้นที่ที่เคยมีน้ำท่วมมาก่อนหรือมีน้ำท่วมขังเป็นเวลานานที่ทำให้เอื้อต่อการเพิ่มจำนวนของหอยคันรวมถึงพบในพื้นที่ที่มีโอกาสทำให้เกิดการแพร่กระจายของไข่พยาธิใบไม้เลือดของสัตว์ในน้ำได้ง่าย

 

80

 

สาเหตุของโรคพยาธิหอยคันเกิดจากพยาธิตัวอ่อนระยะเซอคาเรียของพยาธิใบไม้ของสัตว์ เช่น วัว ควาย เนื่องจากพยาธิมีแหล่งที่อยู่เป็นสัตว์ ร่างกายคนเราไม่ใช่แหล่งที่อยู่ของพยาธิ พยาธิไม่สามารถเจริญเติบโตเป็นตัวเต็มวัยได้ เมื่อพยาธิเข้าสู่ร่างกายคนก็มักจะตายหลังจากไชไประยะเวลาหนึ่ง เมื่อพยาธิไชไปตามผิวหนังก็กระตุ้นให้เกิดอาการทางผิวหนัง คันตามตัว ตุ่มแดงคล้ายแมลงกัด ผื่นแดง มีตุ่มน้ำใส

 

ผู้ป่วยบางรายอาจจะมีอาการแพ้มากเป็นพิเศษ ทำให้เกิดตุ่มจำนวนมาก ยิ่งทำให้เกิดอาการคันมากยิ่งขึ้น พยาธิเหล่านี้จะมีวงจรชีวิตช่วงหนึ่งที่อาศัยอยู่ในหอยคัน เมื่อพยาธิเหล่านี้เข้าสู่ร่างกายของเราจะไม่เป็นอันตรายเนื่องจากไม่สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ แต่จะก่อให้เกิดความรำคาญจากอาการคัน

 

ในด้านการรักษาคือ รักษาตามอาการ ถ้าหากผู้ป่วยมีอาการคันมาก ๆ และมีผื่นลุกลามให้ใช้ยาทาแก้คันพวกคาลาไมด์  หรือสเตียรอยด์ครีมทาบริเวณที่คัน หรือรับประทานยาแก้แพ้ อาการเหล่านี้จะหายไปเองภายในเวลา 14 วัน ทั้งนี้การรักษาหรือการรับประทานยาควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์และเภสัชกร อย่างไรก็ตาม ถ้ามีอาการเล็กน้อยก็ไม่ต้องรักษา เนื่องจากผู้ป่วยส่วนใหญ่มักหายได้เองโดยใช้ระยะเวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์

 

สำหรับการป้องกันไม่ให้พยาธิหอยคันเข้าสู่ร่างกายนั้น  ทำได้โดย

  1. หลีกเลี่ยงการสัมผัสน้ำที่มีพยาธิอาศัยอยู่ ไม่ว่ายน้ำหรือสัมผัสกับน้ำในแหล่งน้ำที่เคยมีรายงานการเกิดโรครวมถึงแหล่งน้ำที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ
  2. ใช้อุปกรณ์ป้องกัน เช่น ใส่รองเท้าบูทเมื่อต้องเดินลุยน้ำ
  3. ทาน้ำมันพืช หรือใช้วาสลีนทาบริเวณแขนขาก่อนลงสู่แหล่งน้ำแต่ละครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้พยาธิหอยคันมาเกาะที่
  4. เช็ดน้ำตามร่างกายหรืออาบน้ำทันทีภายหลังสัมผัส ลุยน้ำหรือลงไปในแหล่งน้ำที่คาดว่าจะมีตัวอ่อนพยาธิหรือเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ทั้งนี้ควรเช็ดตัวให้แห้งแรง ๆ เพื่อป้องกันการไชของตัวอ่อนพยาธิเข้าผิวหนัง

 

แม้ว่าพยาธินี้จะไม่เป็นอันตรายและไม่ใช่โรคติดต่อจนทำให้เสียชีวิต แต่ก็จะทำให้เกิดปัญหาโรคผิวหนังและต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาโรค ฉะนั้น ควรป้องกันตัวเองเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดโรคพยาธิหอยคัน

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *