“ไมเกรน” บางทีก็ไม่ปวดนะ และนี่คือ 6 เรื่องที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับมัน

0

ไมเกรนคือความผิดปกติทางระบบประสาท ที่เมื่อเจอความเครียดกระทบจิตใจก็จะมีอาการทันที แต่แค่นี้อาจไม่ทำให้เรารู้จักมันได้มากขึ้น มาดามเลยขอยกเรื่องราวเกี่ยวกับ “ไมเกรน” 6 เรื่อง เพื่อให้เพื่อนๆ ได้รู้จักอาการนี้กันมากขึ้น

migraine_with_6_issues_you_should_check

1.ไมเกรนเกิดจากความเครียดระดับที่สูงมาก

อาการปวดศีรษะธรรมดากับปวดไมเกรนมีควาใแตกต่างกันเพราะไมเกรนเกิดจากความเครียดที่นอกจากจะปวดศีรษะแล้วยังมีอาการอื่นร่วมด้วยเช่น ไวต่อแสง คลื่นไส้ เป็นต้น และมักจะปวดต่อเนื่องกันนานหลายชั่วโมง ที่สำคัญเมื่อปวดจะต้องรีบทานยาทันที เพราะหากปล่อยให้ปวดนานแล้วจึงค่อยทานยา จะทำให้หายปวดได้ยากมาก และมีอาการปวดที่รุนแรงสุดๆ

2.ไมเกรนขึ้น ไม่ต้องนิ่งทันทีก็ได้

บางคนมีความคิดว่าเมื่อปวดไมเกรนจะเข้านอนนิ่งๆ ทันที ไม่จำเป็นต้องอยู่นิ่งๆ เฉยก็ได้ เรายังสามารถเดินได้ทั้งที่มีอาการปวดแทบทุกส่วนของร่างกายแต่เพียงจะเจ็บกว่าการอยู่นิ่งๆ

3.ไมเกรน อาการที่ไม่อยากเล่าให้ใครฟัง

อาการไมเกรนคนภายนอกจะไม่มีวันเข้าใจอย่างเด็ดขาด ดังนั้น ผู้ที่ป่วยด้วยโรคนี้จึงมักจะไม่ชอบการที่ต้องมาอธิบายอาการให้กับใครฟังนั่นเอง

4.ไมเกรน ทำอารมณ์แปรปรวน

เมื่อรู้สึกโกรธในระดับต้นๆ บางครั้งเราอาจจะไม่สามารถควบคุมอารมณ์ของตัวเองได้เลย จึงทำให้เราสามารถโกรธในระดับที่สูงขึ้นได้จากอาการนี้

5.ไมเกรน ประสาทสัมผัสจะไว

เมื่อเป็นไมเกรนประสาทสัมผัสต่างๆจะไวต่อการกระตุ้น ทั้งเสียง กลิ่น และแสง ทำให้คุณรู้สึกหงุดหงิดและปวดศีรษะง่าย ผู้ที่เป็นไมเกรนจึงมักจะมีปัญหากับการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก

6.ไมเกรน บางทีก็ไม่ได้ปวดนะ

ไมเกรนบางครั้งก็ไม่ได้มีอาการปวดอย่างคนที่มี อายุ 50 ปี จะมีแค่อาการเตือน เช่น คลื่นไส้อาเจียน หรือรู้สึกลานตา ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับในแต่ละบุคคลด้วยเช่นกัน


หากคุณรู้ว่าตัวเองเป็นไมเกรนควรดูแลเรื่องอารมณ์ของตัวเองให้ดีและเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์พักผ่อนให้เพียงพอเพื่อให้อาการปวดไม่เกิดขึ้นบ่อยๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *