ผลการศึกษาชี้ “ความเหงา” ทำเราเสี่ยงตายก่อนวัยอันควร!

0

ความเหงาเป็นสิ่งที่ไม่ดีต่อหัวใจและเป็นตัวทำนายความตายก่อนวัยอันควรตามการศึกษาที่นำเสนอใน EuroHeartCare 2018 สมาคมโรคหัวใจประจำปีของสมาคมโรคหัวใจแห่งยุโรป (European Society of Cardiology’s annual nursing Congress)

การศึกษาพบว่ารู้สึกเหงาเป็นตัวทำนายที่ดีขึ้นของผลลัพธ์ที่ไม่ดีกับการใช้ชีวิตโดยลำพังทั้งในชายและหญิง

Anne Vinggaard Christensen ผู้ศึกษาและนักศึกษาระดับปริญญาเอกจาก Heart Center กล่าวว่า “ความเหงาเป็นเรื่องปกติมากขึ้นกว่าที่เคยเป็นมาและคนจำนวนมากอาศัยอยู่คนเดียวมากขึ้น”

loneliness_is_a_strong_predictor_of_death

การวิจัยก่อนหน้านี้แสดงให้เห็นว่าความเหงาและการแยกทางสังคมมีความเชื่อมโยงกับโรคหลอดเลือดหัวใจตีบและโรคหลอดเลือดสมอง แต่ก็ยังไม่ได้รับการตรวจสอบในผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือดประเภทต่างๆ นะ

การศึกษานี้ได้ศึกษาว่า เครือข่ายทางสังคม มีส่วนเกี่ยวข้องกับผลลัพธ์ที่แย่กว่านั้นในผู้ป่วย 13,463 รายที่เป็นโรคหัวใจขาดเลือดหรือภาวะหัวใจเต้นผิดปกติ หรือหัวใจวาย เพื่อตอบแบบสอบถามเกี่ยวกับสุขภาพกายและสุขภาพจิตปัจจัยการดำเนินชีวิต เช่น การสูบบุหรี่และการสนับสนุนทางสังคมอื่นๆ โดยคำถามที่อยู่ในแบบสำรวจจะเป็นแบบนี้ครับ

  • คุณมีคนที่คุยด้วยเมื่อคุณต้องการใครสักคนหรือเปล่า
  • คุณรู้สึกเหงาแม้ว่าจะรายล้อมด้วยผู้คน

สิ่งสำคัญคือการเก็บรวบรวมข้อมูลทั้งสองอย่างนี้เนื่องจากคนเราอาจอาศัยอยู่คนเดียว แต่ไม่รู้สึกเหงาขณะที่คนอื่น ๆ อยู่ร่วมกัน แต่รู้สึกเหงานั่นเอง

loneliness_is_a_strong_predictor_of_death-2

ความรู้สึกเหงามีความเกี่ยวข้องกับผลลัพธ์ที่ไม่ดีในผู้ป่วยทุกรายโดยไม่คำนึงถึงโรคหัวใจชนิดใด แม้กระทั่งหลังจากปรับระดับอายุระดับการศึกษาโรคอื่นๆ ดัชนีมวลกาย การสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอล์

ความเหงามีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตเป็นสองเท่าของผู้หญิงและความเสี่ยงในผู้ชายเกือบสองเท่า ทั้งชายและหญิงที่รู้สึกโดดเดี่ยวมีแนวโน้มที่จะรายงานอาการวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้าได้สามครั้งและมีคุณภาพชีวิตที่ต่ำกว่าผู้ที่ไม่รู้สึกโดดเดี่ยว

ทั้งนี้ คุณ Vinggaard Christense ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า แม้ว่าการศึกษาได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดำเนินชีวิตและปัจจัยอื่นๆ มากมายในการวิเคราะห์ของเราและยังพบว่าความเหงาไม่ดีต่อสุขภาพอยู่ดี

นับว่าเป็นเรื่องที่พูดได้ยากนะครับ บางคนไม่ได้อยากเจอสภาวะความเหงา แต่โดนปัจจัยอื่นๆ ควบคุมทำให้เกิดภาวะดังกล่าว อย่างไรก็ดี ทางออกของการคลายความเหงาคือการพาตัวเองเข้าสังคมให้มากขึ้น เช่น การหากิจกรรมหรืองานอดิเรกทำ ก็ช่วยให้เราได้เจอสังคมใหม่ๆ

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *