อดอาหารตามช่วงเวลา ช่วยลดเสี่ยงโรคเบาหวานประเภท 2

0

เหล่าแพทย์จาก BMJ Case Reports แนะนำว่า การลดน้ำหนักแบบ Intermittent Fasting อาจช่วยลดอัตราการกลับมาของโรคเบาหวานประเภท 2 หลังจากที่พบว่า คนไข้ในการดูแลของพวกเขาได้ลองทำการลดอ้วนตามโปรแกรมดังกล่าว สามารถตัดความจำเป็นในการรักษาด้วยอินซูลินได้ทุกคน

Intermittent Fasting Diets หรือที่หลายคนอาจรู้จักในชื่อ IF โปรแกรมเพื่อลดความอ้วนนั้นลดการทำงานของฮอร์โมนควบคุมน้ำตาลอินซูลินซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน โดยมีหลักการแบ่งช่วงเวลาที่กินอะไรก็ได้กับช่วงเวลาที่ห้ามกินอะไรเลย

intermittent-fasting-diets-reduce-the-risk-of-type-2-diabetes-3

ชายสามคนอายุระหว่าง 40 ถึง 67 ปีได้พยายามอดอาหารเพื่อดูว่าอาการเหล่านี้อาจบรรเทาลงหรือไม่ พวกเขาใช้ยาหลายชนิดเพื่อควบคุมโรคและอินซูลินทุกวัน นอกจากโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ทุกคนมีความดันโลหิตสูงและมีคอเลสเตอรอลสูง ผลปรากฏว่า

  • ชายทั้งสามคนสามารถหยุดการฉีดอินซูลินได้ภายในหนึ่งเดือนนับจากวันเริ่มกำหนดการอดอาหาร และหนึ่งในนั้นหยุดได้ในเวลา 5 วัน
  • ชายสองสามารถหยุดยาอื่น ๆ ที่เป็นเบาหวานได้ทั้งหมดในขณะที่คนที่สามหยุดยาได้จาก 3 ใน 4
  • พวกเขาน้ำหนักลดลง 10-18%
  • รวมทั้งการลดการอ่านค่าเฉลี่ยของระดับน้ำตาลในเลือดและอดอาหารซึ่งอาจช่วยลดความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อนในอนาคตได้

อย่างไรก็ดี ก่อนหน้ามีงานวิจัยที่ออกมาชี้แจงเหมือนกันว่า การอดอาหารดังกล่าว อาจกลายเป็นเครื่องมือที่ทำให้เสี่ยงโรคเบาหวานประเภทที่ 2 ได้ด้วยเหมือนกัน โปรแกรม Intermittent Fasting ลดอ้วน อาจทำเสี่ยงเบาหวาน!

ดังนั้น หากเพื่อนๆ เป็นโรคดังกล่าว ควรรับคำแนะนำจากแพทย์ผู้รักษาน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดเสมอ และแม้ไม่ได้เป็นโรค หากต้องการลดน้ำหนัก ควรเลือกที่การคุมอาหารและออกกำลังกายเป็นหลักจะดีที่สุดนะครับ

ที่มา: Planned intermittent fasting may help reverse type 2 diabetes, suggest doctors โดย BMJ, Sciencedaily.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *