3 ขั้นตอน ควรลองเพื่อสู้กับอาการนอนไม่หลับ

0

โรคนอนไม่หลับเป็นโรคเกี่ยวกับความผิดปกติในการนอนหลับชนิดที่ผู้คนพบว่า นอนหลับได้ยาก หรือง่วงอยู่ตลอดเวลา หรืออาจเป็นทั้งสองอย่าง นอกจากนี้ยังถือว่าเป็นความผิดปกติของการนอนหลับที่พบบ่อยที่สุดโดย American Sleep Association ในความเป็นจริงพวกเขาทราบว่าโรคนี้มีผลต่อผู้ใหญ่ 30% ในระยะสั้นและผู้ใหญ่ 10% เป็นโรคนี้เรื้อรัง

หากเพื่อนๆ มีปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับมีสิ่งต่างๆ ที่สามารถช่วยได้ จากน้ำมันหอมระเหย การหาเวลาพักจากหน้าจอก่อนนอน การสร้างบรรยากาศในการนอน รวมไปถึงการงดคาเฟอีนในช่วงเย็นและการออกกำลังกายเพื่อให้หลับได้ง่ายขึ้น

Asian women are headache severely.Lady wake up in the morning with migraine.Insomnia results in headaches when awakened.Young girl sitting on a stressed bed. In her bedroom.She was sad.Warm tone.

แต่ถ้าเพื่อนๆ ได้ลองสิ่งเหล่านี้ทั้งหมดและยังไม่ได้รับการแก้ไขจากอาการดังกล่าว บางทีจิตวิทยาย้อนกลับ (Reverse Psychology) เล็กๆ น้อยๆ ก็เป็นสิ่งที่เพื่อนๆ ต้องการก็ได้นะครับ

ลองใช้เคล็ดลับนี้เพื่อทำการงีบหลับ:

  • ขั้นตอนที่ 1: หากไม่สามารถนอนหลับหรือตื่นขึ้นมากลางดึกให้เริ่มกิจวัตรตอนเช้าตามปกติของเราไปเลย ลุกจากเตียงแปรงฟันแล้วอาบน้ำ
  • ขั้นตอนที่ 2: หลอกตัวเองให้ตื่นตัว ในขณะที่ “เตรียมพร้อม” คิดเกี่ยวกับการเริ่มต้นวันใหม่และบอกตัวเองว่าอย่าหลับ
  • ขั้นตอนที่ 3: ง่วงนอน! “จิตวิทยาย้อนกลับ” นี้อาจเป็นสิ่งที่ต้องการเขย่าความคิดของตัวเองและทำให้มันหลับไป ที่เลวร้ายที่สุดหากไม่ได้ผลอย่าไปนอน ให้อ่านหนังสือ ระบายสีในสมุดระบายสีหรือทำชาสักถ้วยแทน

ลองใช้ 3 ขั้นตอนนี้ดู หากพบกับปัญหานอนหลับยาก นอนไม่หลับ ตื่นมากลางดึก

ที่มา: Mini-Hack: Insomnia Fighter โดย Timothy J. Legg, PhD, CRNP

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *