ต้องระวังแค่ไหน? หลังพบผู้ป่วย “ไข้สมองอักเสบ” ตายในไทย

0

กันไว้ดีกว่าแก้ เป็นอีกหนึ่งทริคในการดูแลสุขภาพของหลายๆ คน ล่าสุดเพิ่งมีข่าวคราวเกี่ยวกับโรคภัยไข้เจ็บที่ชวนตื่นตระหนกไม่น้อยกับกรณีชาวออสเตรเลียที่เพิ่งเดินทางกลับจากการท่องเที่ยวที่ จ.ภูเก็ต ประเทศไทย แล้วเสียชีวิตจากการติดเชื้อไข้สมองอักเสบ คำถามที่ตามมาคือ โรคนี้ใครบ้างที่เสี่ยง??

ข้อมูลจาก นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีข่าวนี้ ว่า…

จากการตรวจสอบเป็นเชื้อไข้สมองอักเสบเจอี ซึ่งมีเปอร์เซ็นต์การเกิดโรคได้น้อยมากในประเทศไทย เนื่องจากมีการให้วัคซีนป้องกันโรคตั้งแต่เด็ก แต่คนที่ไม่เคยได้รับวัคซีนก็ยังมีความเสี่ยงที่จะถูกยุงกัดและติดเชื้อได้ เช่น ชาวต่างชาติที่ไม่ได้รับวัคซีนมาก่อน เพราะที่ประเทศนั้นไม่มีโรค

“ไข้สมองอักเสบ”

ภาวะอักเสบของเนื้อสมองที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสเป็นส่วนใหญ่ ผู้ป่วยจะมีอาการไข้ ปวดศีรษะรุนแรง ซึม สับสน อาจชัก หรือมีปัญหาด้านความคิดความจำผิดปกติ บางรายอาจซึมจนหมดสติ โคม่า และเสียชีวิตได้

infectious-encephalitis-in-thai

โดย “โรคไข้สมองอักเสบ” อาจเกิดจากเชื้อไวรัสได้หลายชนิด แต่ที่พบในประเทศไทย ส่วนใหญ่จะเกิดจากเชื้อไวรัส Japanese encephalitis (JE) จึงเรียกว่า “โรคไข้สมองอักเสบเจอี” เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสเจอีที่สมอง โดยมีพาหะสำคัญคือ ยุงรำคาญ พันธุ์ Culex tritaeniorhynchus, Culex gelidus และ Culex fascocephalus ซึ่งมักแพร่พันธุ์ในนาข้าว ทำให้เกิดการอักเสบของเนื้อสมองทั่วๆ ไป หรือเฉพาะที่

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเมืองไทยเกิดโรคนี้น้อย มีคนป่วยน้อย ในต่างประเทศเองก็เจอได้น้อย หากไม่ได้อยู่ในเขตที่มีการระบาดของโรคหรือมีร่างกายอ่อนแอ เช่น เด็กเล็ก, ผู้สูงอายุ, ผู้มีโรคประจำตัว ก็ไม่ต้องกังวลมากนัก วิธีป้องกันตัวคือ อย่าให้ยุงกัด หากไปอยู่ในที่เสี่ยงโรคแล้วมีอาการน่าสงสัยควรรีบไปพบแพทย์

นอกจากนี้ “โรคไข้สมองอักเสบเจอี” สามารถป้องกันโดยการฉีดวัคซีน 2 ครั้ง ห่างกันหนึ่งเดือน แล้วฉีดเพิ่มอีกหนึ่งครั้งหลังจากฉีดเข็มที่สองได้หนึ่งปี ควรจะเริ่มให้วัคซีนนี้เมื่ออายุ 1 ปีครึ่ง พร้อมกับการให้วัคซีนกระตุ้น DTP และ OPV จากนั้นฉีดกระตุ้นทุก 3-4 ปี

ฉะนั้น ก่อนการเดินทางไปต่างประเทศต้องมีการศึกษาก่อนว่า ประเทศที่เราจะเดินทางไปมีโรคอะไรบ้าง เช่น เวลาจะเดินทางไปประเทศแถบแอฟริกาหรืออเมริกาใต้ ต้องฉีดวัคซีนไข้เหลือง เพื่อป้องกันโรค

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *