เบื่อ เหงา กังวล เครียด ส่งผล “กินเกิน” ไม่รู้ตัว!

0

ในช่วงเวลาที่แสนเบื่อ แสนเหงา อยู่คนเดียว เครียด กดดันและกำลังกังวลสุดๆ “การได้เคี้ยวอะไรเพลินๆ” น่าจะช่วยผ่อนคลายอารมณ์ไม่ดีเหล่านั้นได้เป็นอย่างดี ซึ่งเราจะเรียกการกินแบบนี้ว่า “Emotion Eating” คือการกินเพื่อตอบสนองต่ออารมณ์ด้านไม่ดีต่างๆ

นี่แหละเป็นที่มาของการ “กินเกิน” ไม่รู้ตัว!

ความเครียดปล่อยฮอร์โมน cortisol ซึ่งสามารถทำให้กระหายได้ และการกินจริงๆ จะทำให้เพื่อนๆ รู้สึกดีขึ้นอย่างน้อยสักระยะหนึ่ง

emotion-eating

“อาหารและการกินเปรียบเหมือนกับรางวัลอย่างหนึ่งที่นำไปสู่การเสพติดได้เหมือนกัน”

Melissa Majumdar นักโภชนาการและโฆษกของ Academy of Nutrition and Dietetics ได้กล่าวไว้ใน What to Do When Anxiety Is Driving You to Overeat

ทั้งนี้การกินยังเป็นการเบี่ยงเบนความสนใจของตัวเราเองที่มีต่อความกังวล ความเครียดต่างๆ ได้เป็นอย่าางดี แต่เพื่อนๆ ครับ เฮียจะบอกว่านั่นไม่ใช่แนวทางที่ควรเท่าไหร่ เพราะการกินเพื่อขจัดความวิตกกังวล จะทำให้เพื่อนๆ กินอาหารมากขึ้นและเป็นการเพิ่มน้ำหนักได้แบบไม่รู้ตัวเลย ซึ่งแน่นอนว่ามันจะส่่งผลต่อสุขภาพของเราในที่สุด

มองหาความสมดุลกันดีกว่า

แน่นอนแหละว่า เมื่อเวลาที่เพื่อนๆ เครียด ไขมัน น้ำตาล ต่างๆ ดูเหมือนเป็นทางเลือกแรกๆ ที่เพื่อนๆ คิดถึง แต่นั่นคงไม่ใช่ทางที่สมดุลและดีต่อร่างกายเท่าไหร่ แทนที่ขนมที่มีไขมันและน้ำตาลสูง ลองมองหาโปรตีนและไฟเบอร์แทนกันดีกว่าครับ

เนื่องจากขนมขบเคี้ยว เช่น แครกเกอร์อาจเป็นสาเหตุให้บางคนเผลอกินทั้งกล่องได้ง่ายๆ ซึ่งนั่นหมายถึงการบริโภคคาร์โบไฮเดรตที่เกินไป ลองหาผลเบอร์รี่และแตงโม จับคู่กับไข่ลวก กรีกโยเกิร์ตไขมันต่ำ จะดีกับสุขภาพมากกว่านะ

โมโหหรอ? กังวลหรอ? เครียดนักใช่มั้ย?

หยิบโยเกิร์ตขึ้นมาหม่ำ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *