“เป็นตะคริวที่มือ” กับ 7 สาเหตุบอกโรคที่คาดไม่ถึง!

0

ตะคริวที่มือ เป็นตะคริวที่มือ อาการคือ มีปัญหาในการกำมือหรือเอานิ้วมือมารวมกันไม่ได้ ทั้งนี้ไม่ใช่อาการที่รุนแรงแต่อาจพบได้ว่าบางคนมีอาการเป็นระยะๆ บ่อยๆ หรือบางคนเป็นเรื้อรัง

สาเหตุของการเป็นตะคริวที่มือ มีอะไรบ้าง?

cramping-hand-and-7-reasons-to-tell-the-disease-that-is-unexpected

หากเพื่อนๆ สามารถระบุสาเหตุของการเกิดตะคริวที่มือได้ นั่นหมายความว่าเพื่อนๆ มีแนวโน้มที่จะป้องกันไม่ให้อาการนี้เกิดขึ้นในอนาคตได้อีกด้วยเช่นเดียวกัน สาเหตุที่เป็นไปได้ของการเกิดตะคริวที่มือมีดังต่อไปนี้

  1. แมกนีเซียมต่ำ แมกนีเซียมช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรงและผ่อนคลายกล้ามเนื้อ แร่ธาตุนี้สามารถช่วยในการป้องกันตะคริวของกล้ามเนื้อรวมถึงการเป็นตะคริวที่มือ
  2. ร่างกายขาดน้ำ หากเพื่อนๆ ไม่ดื่มน้ำให้เพียงพออาจขาดน้ำ เมื่อเกิดขึ้นมีผลต่อการทำงานของกล้ามเนื้อและทำให้ตะคริว
  3. การไหลเวียนไม่ดี โดยจะเกิดขึ้นเมื่อร่างกายขาดการไหลเวียนของเลือดที่เพียงพอ การไหลเวียนส่งเลือดสารอาหารและออกซิเจนผ่านร่างกาย เพื่อนๆ อาจรู้สึกถึงปัญหาการไหลเวียนในมือแขนและขา ซึ่งตะคริวเป็นหนึ่งในอาการ
  4. Carpal tunnel syndrome (CTS) กลุ่มอาการประสาทมือชา เกิดขึ้นเมื่อเส้นประสาทที่ไปจากปลายแขนถึงฝ่ามือถูกบีบอัด การบีบอัดอาจเกิดจากความหนาหรือบวมของเอ็นที่ระคายเคือง
  5. โรคเบาหวาน เป็นภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวาน
  6. โรคไขข้ออักเสบ (RA) อาจทำให้เกิดตะคริวที่มือรวมถึงเป็นตะคริวที่ส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย
  7. โรคไต เมื่อไตไม่สามารถกำจัดของเสียออกจากร่างกายได้ดีพอหรือรักษาสมดุลของของเหลวในร่างกาย ทำให้เกิดตะคริวเนื่องจากความไม่สมดุลของของเหลวและอิเล็กโทรไลปัญหาการไหลเวียนของเลือดหรือเส้นประสาทถูกทำลายนั่นเอง

เมื่อเพื่อนๆ ลองเช็คดูแล้ว อาจพบว่า เรากำลังอยู่ในความเสี่ยงของกลุ่มอาการในข้อใดอยู่หรือไม่ และไม่ควรปล่อยผ่านนะครับ หากพบอาการเป็นตะคริวอยู่เป็นประจำ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดจะดีที่สุด

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *