เจ็บนม! แบบไหน? ถึงควรไปหาหมอเพื่อดูอาการ

0

ในช่วงรอบประจำเดือนฮอร์โมนต่างๆ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในเนื้อเยื่อเต้านมที่อาจนำไปสู่ความเจ็บปวดหรือไม่สบายในผู้หญิงบางคน อาการเจ็บเต้านมเป็นครั้งคราวเป็นเรื่องปกติ โดยอาการปวดเต้านมหรือที่เรียกว่า Mastalgia เป็นอาการที่พบได้บ่อยในผู้หญิง อาจแบ่งเป็น 2 ประเภท ดังนี้

  • Cyclical pain หรืออาการปวดตามรอบ หมายถึงความเจ็บปวดที่เกี่ยวข้องกับรอบประจำเดือนความเจ็บปวดที่เชื่อมโยงกับรอบประจำเดือนมีแนวโน้มที่จะบรรเทาลงในระหว่างหรือหลังจากรอบประจำเดือน
  • Noncyclical pain หรืออาการปวดแบบไม่เป็นไปตามรอบ สามารถเกิดได้หลายสาเหตุรวมถึงการบาดเจ็บที่เต้านม บางครั้งอาการปวดแบบนี้อาจมาจากกล้ามเนื้อหรือเนื้อเยื่อโดยรอบแทนที่จะเป็นเต้านม

breast-pain

สาเหตุที่ทำให้ปวดเต้านม เจ็บนม

มักมาจากความผันผวนของฮอร์โมน รอบประจำเดือนของผู้หญิงทำให้ฮอร์โมนมีความผันผวนในเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน ฮอร์โมนทั้งสองนี้สามารถทำให้เต้านมของผู้หญิงรู้สึกบวม เป็นก้อนและบางครั้งเจ็บปวด หากอาการปวดเต้านมเกิดจากความผันผวนของฮอร์โมน สังเกตเห็นว่าอาการปวดนั้นแย่ลงกว่าสองถึงสามวันก่อนประจำเดือนมา บางครั้งความเจ็บปวดจะดำเนินต่อไปตลอดรอบประจำเดือนเลยก็มี

เมื่อไหร่ที่เจ็บนมแล้วต้องไปหาหมอ?

หากอาการเจ็บเต้านมเกิดขึ้นทันทีและมีอาการเสียวซ่าในแขนขาให้ไปพบแพทย์ทันที อาการเหล่านี้สามารถบ่งบอกถึงอาการหัวใจวายได้ หรือ

  • ปวดนานกว่า 2 สัปดาห์
  • มาพร้อมกับก้อนๆ ที่ดูเหมือนจะหนาขึ้น
  • ดูเหมือนจะกระจุกตัวอยู่ในบริเวณใดบริเวณหนึ่งของเต้านม
  • ดูเหมือนจะแย่ลงเรื่อยๆ

โดยปกติแล้วการปวดนม เจ็บเต้านม เป็นอาการที่พบได้เป็นครั้งคราว เป็นเรื่องปกติในผู้หญิง ยิ่งในช่วงที่มีรอบเดือน แต่หากเพื่อนๆ พบว่าอาการเหล่านั้นรุนแรงขึ้นและเป็นต่อเนื่องยาวนาน อาการแย่ลง ไม่หายไปหลังมีรอบเดือน ควรปรึกษาแพทย์นะคะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *