ปวดคอเรื้อรัง ระวังโรคหมอนรองกระดูกคอทับเส้นประสาท

0

หมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท นับเป็นอีกหนึ่งโรคที่สร้างความเจ็บปวดทุกข์ทรมานให้กับผู้ป่วย มักเกิดขึ้นกับกระดูกสันหลังบริเวณคอและเอว เนื่องจากเป็นกระดูกไขสันหลังส่วนที่มีการเคลื่อนไหวมากที่สุด หากมีอาการปวดคอเรื้อรังอย่านิ่งนอนใจ เพราะอาจเป็นสัญญาณของโรคโรคหมอนรองกระดูกคอทับเส้นประสาท

 

ปอวดคอ 18

 

สาเหตุที่สำคัญของโรคหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท คือ ความเสื่อมของกระดูกไขสันหลังและหมอนรองกระดูก  ซึ่งจะพบในผู้สูงอายุเป็นหลัก แต่ในผู้ป่วยอายุน้อยที่มีการใช้งานของกระดูกสันหลังบริเวณดังกล่าวมากเกินไป หรือท่าทางในการใช้งานไม่ถูกต้อง เช่น การก้มยกของหนัก การออกกำลังกายแบบหักโหม การสั่นหรือโยกศีรษะมากเกินไป หรือความผิดปกติของหมอนรองกระดูกหรือกระดูกสันหลังแต่กำเนิด เป็นต้น

 

สำหรับหมอนรองกระดูกคอนั้นจะคั่นอยู่ระหว่างปล้องกระดูกคอที่จะมีประมาณทั้งหมด 7 ปล้อง มีหน้าที่ช่วยในเรื่องของการเคลื่อนไหวกระดูกคอ ทำให้เราสามารถก้มหรือเงยคอได้ อย่างไรก็ตาม เมื่อเราใช้ไปนาน ๆ หรือใช้ไม่ถูกต้องก็จะทำให้หมอนรองกระดูกเสื่อมได้

 

พฤติกรรมเสี่ยงที่จะเป็นหมอนรองกระดูกคอเสื่อมเร็วของคนในปัจจุบัน ได้แก่ ผู้ที่ใช้คอมพิวเตอร์ทั้งวัน ผู้ที่จดจ่อใช้มือถือสมาร์ทโฟนแบบหนักหน่วง คนทำงานห้องแล็บที่ต้องใช้กล้องจุลทรรศน์บ่อย ๆ คนทำงานฝีมือที่ต้องก้ม ๆ เงย ๆ ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้จะยิ่งเร่งให้หมอนรองกระดูกคอของเราเสื่อมไวกว่าปกติ

 

อาการของโรคหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท โดยเฉพาะจากโรคกระดูกคอเสื่อม เมื่อเกิดขึ้นผู้ป่วยจะมีอาการปวดคอ บ่า ไหล่ บางครั้งจะมีอาการปวดร้าวไปที่บริเวณปลายนิ้วข้างใดข้างหนึ่ง หรือเป็นทั้งสองข้างได้ และหากมีอาการกดเบียดมากขึ้นหรือรุนแรง อาจจะมีการกดประสาทไขสันหลัง ทำให้เกิดอาการปวดคอร้าวมาที่แขน หากเป็นมาก ๆ จะทำให้เกิดอาการแขนอ่อนแรง ชาบริเวณปลายนิ้ว เป็นต้น

 

เมื่อมีอาการต้องสงสัย ประสาทศัลยแพทย์จะซักประวัติ ตรวจร่างกาย และส่งตรวจเอกซเรย์เพื่อยืนยันการวินิจฉัยและหาสาเหตุ เมื่อพบว่ามีการกดทับเส้นประสาทก็จะพิจารณาให้การรักษาไปตามสาเหตุและระดับความรุนแรง กรณีผู้ป่วยมีอาการไม่มากหรืออาการไม่รุนแรง อาจจะพิจารณาให้การรักษาด้วยยาบรรเทาอาการ พักผ่อน ลดการเคลื่อนไหวและการทำกายภาพบำบัด

 

แต่หากผู้ป่วยมีอาการรุนแรง ตรวจพบว่ามีการกัดทับเส้นประสาทหรือไขสันหลัง ก็จะพิจารณาให้การรักษาด้วยการผ่าตัด ซึ่งในวิทยาการทางการแพทย์ในปัจจุบัน มีเทคนิคการผ่าตัดแบบส่องกล้อง และการผ่าตัดแบบเปิดแผลขนาดเล็ก ซึ่งทำให้ผู้ป่วยเจ็บตัวน้อยลง และสามารถฟื้นตัวกลับไปดำเนินชีวิตประจำวันหรือทำงานได้เร็วยิ่งขึ้น ทำให้คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยโรคระบบประสาทไขสันหลังดีขึ้นกว่าเมื่อก่อนมาก

ไม่อยากทุกข์กายทุกข์ใจด้วยโรคหมอนรองกระดูกคอทับเส้นประสาท รีบปรับเปลี่ยน ลด ละ เลิกพฤติกรรมที่นำไปสู่อาการหมอนรองกระดูกคอเสื่อมเสียแต่วันนี้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *