แนวทางดูแลตัวเองหลัง “ผ่าตัดริดสีดวง”

0

ริดสีดวงทวารเป็นเส้นเลือดที่บวมซึ่งสามารถอยู่ได้ทั้งภายในและภายนอก ถ้าหากอยู่ภายในนั้นคืออยู่ที่บริเวณลำไส้ตรง (rectum) แต่ถ้าอยู่ภายนอก คืออยู่บริเวณนอกทวารหนัก โดยทั่วไปแล้ว ริดสีดวงจะหายได้ใน 2 สัปดาห์โดยไม่ต้องรักษา แนวทางของการบรรเทาลดอาการคือ กินอาหารที่มีเส้นใยสูงและดื่มน้ำวันละ 8 ถึง 10 แก้ว เพราะจะเป็นการส่งเสริมการเคลื่อนไหวของลำไส้ให้นุ่มนวลและสม่ำเสมอมากขึ้น

 

แต่บางครั้งริดสีดวงทวารอาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ ริดสีดวงทวารภายนอกอาจก่อให้เกิดลิ่มเลือดที่เจ็บปวด หากสิ่งนี้เกิดขึ้นจะเรียก “โรคริดสีดวงทวารแบบลิ่มเลือด” โรคริดสีดวงทวารภายในอาจเคลื่อนหรือโผล่ออกมา ซึ่งหมายความว่า ผ่านทวารหนักและกระพุ้งจากทวารหนัก ริดสีดวงทวารภายนอกหรือที่มีอาการบวมอาจทำให้เกิดการระคายเคืองหรือติดเชื้อและอาจต้องได้รับการผ่าตัด

ดังนั้น หากพบว่า ตัวเองเป็นโรคนี้และต้องเข้ารับการผ่าตัด เฮียมีแนวทางการดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดริดสีดวงทวาร มาฝากเพื่อนๆ เพื่อให้มีแนวทางในการดูแลตัวเองไว้ครับ

aftercare-hemorrhoid-surgery

เนื่องจากหลังการผ่าตัด อาจต้องพบกับความรู้สึกเจ็บ แพทย์อาจสั่งยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการไม่สบายดังกล่าว แต่เพื่อนๆ เองสามารถช่วยเหลือตัวเองเพื่อฟื้นฟูร่างกายด้วยเช่นเดียวกัน โดย

  • กินอาหารที่มีเส้นใยสูง
  • รักษาความชุ่มชื้นด้วยการดื่มน้ำวันละ 8 ถึง 10 แก้ว
  • ใช้ยาระบายอ่อนๆ เพื่อปรับอุจจาระ ทำให้เราไม่ต้องเครียดหรือใช้แรงมากเกินไประหว่างการขับถ่าย
  • หลีกเลี่ยงกิจกรรมใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการยกของหนัก
  • บางคนพบว่า การนั่งแช่น้ำ หรือ sitz bath ช่วยบรรเทาอาการไม่สบายหลังผ่าตัด แช่บริเวณทวารหนักด้วยน้ำเกลืออุ่น ๆ 2-3 ครั้งต่อวัน

แม้ว่าเวลาในการฟื้นตัวของแต่ละคนจะแตกต่างกันไป แต่หลายคนคาดหวังว่าจะสามารถฟื้นฟูและดีขึ้นได้อย่างสมบูรณ์ภายใน 10 ถึง 14 วัน โรคแทรกซ้อนมีน้อย แต่โปรดขอความช่วยเหลือจากแพทย์หากเพื่อนๆ มีไข้ ไม่สามารถปัสสาวะ มีอาการปวดปัสสาวะหรือรู้สึกเวียนศีรษะ เป็นต้นครับ

นอกจากนี้การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมหลังจากนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ

  • การเปลี่ยนแปลงอาหาร เช่น การกินอาหารที่มีเส้นใยสูงและพยายามดื่มน้ำเยอะๆ
  • การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต เช่น พยายามลดน้ำหนัก
  • การใช้โปรแกรมการออกกำลังกายปกติ ไม่หนักเกินไป

การปรับเหล่านี้จะลดโอกาสของการเกิดริดสีดวงทวารซ้ำได้ครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *