8 สาเหตุเป็นไปได้ของอาการปวดหัว+อ่อนล้าง่าย

0

อาการเหนื่อยล้าและปวดศีรษะเป็นอาการที่เกิดร่วมกันหลายเงื่อนไข แม้ว่าในบางอาการจะไม่ใช่อาการร้ายแรง อย่างไรก็ตามบางคนอาจต้องมีการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตหรือการรักษาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งนับว่าเป็นผลกระทบที่น่ารำคาญใจ

เมื่อพิจารณาถึงสาเหตุที่ทำให้ปวดหัวและเหนื่อยล้าพร้อมกันแล้ว อาจต้องให้นึกถึงรูปแบบการใช้ชีวิตรวมถึงรูปแบบการนอน อาหารและยาที่เพื่อนๆ กำลังรับประทานอยู่ด้วยเช่นเดียวกัน และนี่คือสาเหตุที่อาจเป็นไปได้ของการนำมาซึงอาการปวดหัวและอ่อนล้าง่ายไปพร้อมๆ กัน

8-possible-causes-of-headaches-fatigue

1.ไมเกรน

ไมเกรนเป็นอาการทางระบบประสาทที่ทำให้ปวดศีรษะรุนแรงบ่อยครั้ง อาการไมเกรนอาจเริ่มตั้งแต่ 1-2 วันก่อนที่จะปวดหัว สิ่งนี้เรียกว่าขั้นตอน “prodrome” ในช่วงนี้หลายคนประสบความเหนื่อยล้า ซึมเศร้าและพลังงานต่ำ

เมื่อปวดหัวจะกระทบต่ออาการอื่นๆ ได้อีก เช่น

  • อาเจียน
  • เวียนหัว
  • ปวดหัว
  • มีความไวต่อแสงและเสียง

2.ภาวะขาดน้ำ

หลายคนปวดหัวเมื่อไม่ดื่มน้ำให้เพียงพอ อาการทั่วไปอื่น ๆ ของการขาดน้ำ ได้แก่ ความเหนื่อยล้าและง่วงนอน อาการปวดหัวจากการขาดน้ำมักจะหายไปภายใน 2-3 ชั่วโมงหลังจากดื่มน้ำ เพื่อป้องกันอาการปวดหัวและความเหนื่อยล้าที่เกิดจากการขาดน้ำให้ตั้งเป้าดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 ถึง 10 แก้วให้มากขึ้น

3.กินคาเฟอีนมากไป

คาเฟอีนเป็นตัวกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง แม้ว่ามันจะทำให้รู้สึกตื่นตัวและลดความเหนื่อยล้าทันทีหลังจากที่ดื่ม แต่คาเฟอีนสามารถรบกวนการนอนหลับถ้ากินมากเกินไป การนอนหลับไม่ดีอาจนำไปสู่ความเหนื่อยล้าและปวดหัวได้นั่นเองครับ

4.มีปัญหาเรื่องการนอน

ความผิดปกติใด ๆ ที่มีผลต่อการนอนรวมถึงการนอนไม่หลับ อาการกระสับกระส่าย การนอนกัดฟัน และหยุดหายใจขณะหลับอาจทำให้เกิดอาการปวดศีรษะและเหนื่อยล้า ความผิดปกติของการนอนหลับยังเกี่ยวข้องกับอาการปวดหัวไมเกรนด้วยเช่นเดียวกัน

การขาดการนอนหลับทำให้ระดับของฮอร์โมนความเครียดคอร์ติซอลเพิ่มขึ้นในร่างกายซึ่งอาจส่งผลเสียต่ออารมณ์ อาการอื่น ๆ ของคอร์ติซอลสูง ได้แก่ การเพิ่มน้ำหนักความหงุดหงิดสิวปวดหัวและอ่อนเพลีย

5.จะเป็นหวัด

อาการปวดหัวและอ่อนเพลียเป็นอาการที่พบบ่อยของไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ซึ่งเกิดจากไวรัส อาการปวดศีรษะและเหนื่อยล้าส่วนใหญ่จะมาพร้อมกับอาการอื่น เช่น มีไข้น้ำมูกไหล เจ็บคอและมีอาการไอ

6.มีการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน

การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนทั้งก่อนและระหว่างมีประจำเดือนอาจทำให้ปวดศีรษะและอ่อนเพลีย ผู้หญิงบางคนมีอาการไมเกรนระหว่างมีประจำเดือน ผู้หญิงส่วนใหญ่มีอาการ Premenstrual Syndrome (PMS) บางรูปแบบก่อนช่วงเวลา อาการทั่วไปของ PMS ได้แก่

  • อารมณ์แปรปรวน
  • เจ็บหน้าอก
  • ความเมื่อยล้า
  • อาการปวดหัว
  • ความอยากอาหาร
  • การเปลี่ยนแปลงในรูปแบบการนอนหลับบางอย่าง

7.จ้องคอมพ์นานไป

การจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ตหรือหน้าจอโทรศัพท์มือถือตลอดทั้งวันอาจทำให้เครียด เมื่อดวงตาอ่อนล้า เพื่อต่อสู้กับอาการปวดตาลองมองออกจากหน้าจอทุก ๆ 20 นาทีเป็นอย่างน้อย เวลาอย่างน้อย 20 วินาที

8.กำลังตั้งครรภ์

อาการปวดหัวและความเหนื่อยล้าเป็นอาการอย่างหนึ่งของการตั้งครรภ์ ความเหนื่อยล้าเป็นผลมาจากฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนในระดับสูง อาการปวดศีรษะอาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนและการเปลี่ยนแปลงปริมาณเลือดในระหว่างตั้งครรภ์


 

ใครก็ตามที่มีอาการปวดศีรษะและความเหนื่อยล้าที่ไม่สามารถอธิบายได้ควรไปพบแพทย์นะครับ ดูบทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับ “อาการปวดหัว” เพิ่มเติมได้จากหัวข้อด้านล่างนี้เลยครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *