6 สาเหตุเกิดมะเร็งที่เราอาจคิดไม่ถึง

0

เมื่อช่วงต้นปี 2018 ที่ผ่านมา *อธิบดีกรมการแพทย์ออกมาเปิดเผยว่า โรคมะเร็งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของคนไทย โดยพบผู้ป่วยรายใหม่ 1.1 แสนคนต่อปี และมีแนวโน้มเจ็บป่วยทั้งเสียชีวิตเพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน

ดังนั้น โรคร้ายอย่างมะเร็งไม่ใช่เรื่องราวไกลตัว หรือว่าต้องรอให้อายุเพิ่มมากขึ้นก่อนจึงค่อยระวัง เราสามารถเริ่มดูแลตัวเองได้ตั้งแต่ตอนนี้เลย! ว่าแต่มีอะไรบ้างที่เป็นสาเหตุเกิดมะเร็งที่เราอาจคิดไม่ถึง เฮียรวบรวมที่น่าสนใจมาให้ดูกัน

6-cancer-causes-we-may-not-think

1.สารให้ความหวานเทียม

ไม่เคยมีการรับรองจริงๆ ว่า สารให้ความหวานเทียม ทำให้เกิดมะเร็ง ศูนย์มะเร็งเยลได้ทำการศึกษาพบว่า ผู้ดื่มเครื่องดื่มรสหวานเทียม 12 ออนซ์ต่อวันมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งหรือการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 46% แต่เพราะว่ายังไม่มีการรับรอง ดังนั้น หากการกินสารให้ความหวานเทียมแต่พอดี คงเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

2.รังสีเอกซ์

หรือการ X-rays แม้ว่ารังสีเอกซ์ในปริมาณที่น้อยจะทำให้เรามีโอกาสเป็นมะเร็ง แต่ก็เพียงเล็กน้อยเท่านั้น โดยทั่วไปปริมาณรังสีที่สูงขึ้นมีความเสี่ยงมากขึ้น ดังนั้น โดยทั่วไปอาจไม่มีความเสี่ยงตามการควบคุม

3.โทรศัพท์มือถือ

แกดเจ็ตนี้ซึ่งเพื่อนๆ มักเก็บไว้ใกล้ๆ ตลอดเวลาทำให้พลังงานชนิดเดียวกับเตาอบไมโครเวฟ จนถึงปัจจุบันยังไม่ได้รับการเชื่อมโยงกับโรคมะเร็ง แต่จำเป็นต้องมีการวิจัยมากขึ้น แต่ก็เพื่อความปลอดภัยเราอาจใช้อย่างระวังจะดีกว่า

4.เนื้อ

อาจทำให้เกิดมะเร็งเต้านม มีงานวิจัยหนึ่งที่เผยแพร่ผ่าน BMC Public Health พบว่า เพียงแค่การกำจัดเนื้อจากอาหาร อาจช่วยปกป้องคุณจากโรคได้ นอกจากนี้อาจนำไปสู่มะเร็งในรูปแบบต่างๆ ด้วยเหมือนกัน Courtney Pool นักโภชนาการด้าน Plant-based กล่าวว่า “คนที่กินเนื้อบ่อยๆมักจะมีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดโรคมะเร็งหลายชนิด”

5.น้ำขวด

หากขวดน้ำของเพื่อนๆ เป็นพลาสติกใสอาจมีบิสเฟนอล เอ (BPA) สารเคมีนี้ใช้ในภาชนะบรรจุอาหารและเครื่องดื่ม (ยกเว้นขวดนมเด็ก) สารเคลือบหลุมร่องฟันและผลิตภัณฑ์อื่น ๆ มันทำให้เกิดมะเร็งหรือไม่? องค์การอาหารและยา (FDA) กล่าวว่าไม่มีสาร BPA มีความปลอดภัยในระดับปัจจุบันที่พบในอาหาร หากคุณกังวลหลีกเลี่ยงอาหารกระป๋องและเครื่องดื่มในพลาสติกใส สำหรับอาหารร้อนใช้แก้วหรือเหล็กแทน

6.เพศสัมพันธ์

มันเป็นความจริง. Human papillomavirus (HPV) ซึ่งเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่พบมากที่สุดอาจทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งชนิดอื่น ๆ ได้ ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่ที่มีเพศสัมพันธ์จะได้รับเชื้อไวรัสในบางช่วงเวลา เพื่อลดความเสี่ยงมีเพศสัมพันธ์แต่กับคู่ของตัวเองจะดีที่สุดนะครับ


ที่มา: *คนไทยตายด้วย ‘โรคมะเร็ง’ เป็นอันดับ 1 -มีผู้ป่วยรายใหม่แสนคนต่อปี โดย Voicetv.co.th

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *