4 วิธีช่วยลดและแก้อาการเมารถ เมาเรือ

0

เมารถ เมาเรือ มีอีกชื่อที่หลายคนคงไม่คุ้นเท่าไหร่เรียกว่า “ภาวะป่วยจากการเคลื่อนไหว” (Motion Sickness) ความรู้สึกคล้ายๆ เมาเหล้า มักเกิดขึ้นเมื่อเพื่อนๆ เดินทางโดยรถยนต์ เรือ เครื่องบินหรือรถไฟ อวัยวะรับความรู้สึกของร่างกายส่งข้อความไปยังสมองทำให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะมึนงงหรือคลื่นไส้

4-ways-to-help-reduce-and-cure-car-sickness

อาการแบบไหนที่เรียกว่า “เมารถ”

อาการเมารถมักทำให้เกิดอาการปวดท้อง อาการอื่น ๆ ได้แก่ มีเหงื่อออก ร่างกายเย็นและเวียนศีรษะ คนที่มีอาการเมารถ อาจซีดหรือปวดหัว นอกจากนี้ยังเป็นเรื่องปกติที่จะพบอาการต่อไปนี้อันเป็นผลมาจากอาการเมารถด้วยครับ

  • คลื่นไส้
  • อาเจียน
  • สูญเสียหรือมีปัญหาในการรักษาสมดุล

ปัจจัยเสี่ยงของอาการเมารถ

การเดินทางทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นทางบก ทางอากาศหรือทางน้ำสามารถทำให้เกิดอาการเมารถได้ บางครั้งการเล่นเครื่องเล่นที่สวนสนุก หรือแม้แต่อุปกรณ์เครื่องเล่นในสนามเด็กเล่นอาจทำให้เกิดอาการเมารถได้เช่นเดียวกัน เด็กที่มีอายุระหว่าง 2 ถึง 12 ปีมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคเมารถมากที่สุด สตรีมีครรภ์มีโอกาสสูงขึ้นที่จะประสบกับปัญหาหูชั้นในเช่นนี้

อะไรทำให้เกิดอาการเมา?

เนื่องจากว่าร่างกายของเรรักษาสมดุลด้วยสัญญาณที่ส่งมาจากหลายส่วนของร่างกาย ตัวอย่างเช่น ดวงตาและหูชั้นในของเรา ตัวรับความรู้สึกอื่นๆ ที่ขาและเท้า ทำให้ระบบประสาทของเรารู้ว่าส่วนใดของร่างกายสัมผัสพื้น เป็นต้น

สัญญาณที่ขัดแย้งกันอาจทำให้เกิดอาการเมารถ ตัวอย่างเช่น เมื่อเราอยู่บนเครื่องบิน เราอาจไม่เห็นแรงกระทบต่างๆ แต่ร่างกายของเรารู้สึกได้ ความสับสนที่เกิดขึ้นอาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้หรือแม้แต่อาเจียน หรือเมารถนั่นเองครับ

ทำยังไงให้ไม่เมารถ?

มียาหลายชนิดสำหรับรักษาอาการเมารถ ส่วนใหญ่จะป้องกันการโจมตีของอาการเท่านั้น นอกจากนี้ยังทำให้เกิดอาการง่วงนอนมากมาย ดังนั้น จึงไม่อนุญาตให้ใช้เครื่องจักรหรือยานพาหนะในขณะที่ใช้ยาประเภทนี้นั่นเองครับ (สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป รวมทั้งร้านสะดวกซื้อก็มี) แต่หากพบว่าตัวเองเป็นคนเมารถได้ง่าย ควรเตรียมตัวก่อนการเดินทางแบบนี้ดูครับ

  1. วางแผนล่วงหน้าเมื่อจองการเดินทาง หากเดินทางโดยเครื่องบินขอที่นั่งติดหน้าต่าง บนรถไฟ เรือหรือรถโดยสาร ให้หาที่นั่งด้านหน้าและพยายามหลีกเลี่ยงการหันหน้าไปทางด้านหลัง หากเป็นบนเรือขอห้องโดยสารที่ระดับน้ำและใกล้กับด้านหน้าหรือตรงกลางของเรือ เปิดช่องระบายอากาศเพื่อหาแหล่งอากาศบริสุทธิ์ถ้าเป็นไปได้และหลีกเลี่ยงการอ่านใดๆ ก็ตาม
  2. การนั่งด้านหน้ารถมักจะช่วยได้ หรือขับเองเสียเลยเพราะหลายคนที่มีอาการเมารถในยานพาหนะพบว่า พวกเขาไม่มีอาการเมื่อขับรถ
  3. สิ่งสำคัญคือการได้พักผ่อนทั้งคืนก่อนออกเดินทางและหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ อาการขาดน้ำ ดื่มน้ำไม่พอ ปวดหัวและความวิตกกังวลล้วนนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ไม่ดีหากเพื่อนๆ มีอาการเมารถ
  4. กินให้ดีแต่พอดีเพื่อให้กระเพาะอาหารของเราสงบ ควรงดของทอดของมันก่อนออกเดินทาง

สำหรับเพื่อนๆ ที่มีอาการเมารถหลังจากขึ้นรถไปแล้ว แนะนำว่าให้เลือกดื่มพวกสปอร์ตดริ้งค์ อาหารที่มีความเย็น สดชื่น จะช่วยลดอาการหากมีอาการคลื่นไส้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *