4 สาเหตุเลือดออกจมูก + อาการรุนแรงแค่ไหนถึงควรพบแพทย์

0

เลือดออกจมูก โดยเฉพาะเวลากลางคืน ดูเหมือนว่าจะเป็นอาการที่น่ากลัวแต่ความจริงแล้วไม่ได้เป็นอาการที่ร้ายแรงมากนัก เนื่องจากเยื่อบุจมูกของคนเรานั้นมีแนวโน้มที่จะมีเลือดออกง่ายเป็นพิเศษ เพราะมันมีเส้นเลือดที่เปราะบางมากมายซึ่งอยู่ใกล้กับพื้นผิวมาก นั่นเป็นสาเหตุที่แม้แต่การบาดเจ็บเล็กน้อยอาจทำให้มีเลือดออกมาก

เลือดออกจมูกที่เกิดขึ้นเป็นครั้งคราวมักไม่มีอะไรต้องกังวล แต่ถ้าเพื่อนๆ มีเลือดออกจมูกบ่อยครั้ง อาจจำเป็นต้องพบแพทย์นะครับ เพื่อตรวจสอบอาการ 

ส่วนสาเหตุของการเกิดเลือดออกในเวลากลางคืนจะเหมือนกับสาเหตุของเลือดกำเดาไหลในตอนกลางวัน นี่คือปัจจัยที่อาจทำให้จมูกมีเลือดออกในเวลากลางคืนและวิธีการป้องกัน

4-causes-nose-bleeding

1.จมูกแห้ง

เหมือนกันกับผิวที่มีรอยแตกและมีเลือดออกเมื่อมีอาการแห้ง จมูกของเพื่อนๆ ก็อาจระคายเคืองด้วยสาเหตุเดียวกัน ลองเพิ่มความชื้นในห้องนอนด้วยการวางแก้วน้ำไว้ในห้องนอนสักแก้วค่ะ หรือถ้ามีงบประมาณอาจซื้อเครื่องเพิ่มความชื้น นอกจากนี้ยังสามารถใช้ผลิตภัณฑ์จากน้ำทะเลธรรมชาติ 100% อย่าง  Aqua Maris Classic Nasal Spray (อควา มาริส คลาสสิก) สารละลายน้ำทะเลที่มีความเข้มข้นเท่ากับความเข้มข้นภายในเซลล์ของร่างกาย (Isotonic Seawater) ใช้ได้ในระยะยาว ช่วยขจัดฝุ่นละออง สิ่งสกปรก เพิ่มความชุ่มชื้นและช่วยบรรเทาอาการแน่นจมูก

 

2.แคะจมูก

หนึ่งในสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของเลือดกำเดาไหล บางคนเป็นนิสัยติดตัว และอาจเผลอทำในขณะที่กำลังหลับได้ ขอบเล็บสามารถฉีกเส้นเลือดที่บอบบางซึ่งอยู่ใต้พื้นผิวจมูกได้ พยายามหลีกเลี่ยงพฤติกรรมนี้ ล้างมือให้สะอาดเสมอก่อนจับจมูก

 

 

3.อากาศ

ถ้าในช่วงหน้าหนาวก็มีความเป็นไปได้ว่าจะมีเลือดออกจมูกมากขึ้น เนื่องจากสภาพอากาศที่แห้ง และทำให้จมูกแห้งจนทำให้เลือดออกได้ สามารถแก้ไขด้วยวิธีเดียวกับข้อ 1 เลยครับ

4.มีอาการภูมิแพ้

อาการภูมิแพ้อาจทำให้เรารู้สึกคัน อยากเกา เมื่อเกาก็จะไปทำลายเส้นเลือดและส่งผลให้มีเลือดออกจมูกได้ พยายามอย่าเกาหรือแคะจนทำให้ระคายเคือง หากรู้สึกจมูกแห้งให้ใช้ อควา มาริส สเปรย์พ่นจมูกช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นแทน


 

อาการแบบไหนที่ควรไปพบแพทย์

  1. มีเลือดออกมากหรือมีปัญหาในการหยุดเลือดภายใน 30 นาที
  2. หน้าซีดหรืออ่อนเพลียเมื่อเลือดกำเดาไหล
  3. เลือดกำเดาไหลเริ่มต้นหลังจากได้รับบาดเจ็บหรือการผ่าตัด
  4. มีอาการอื่น ๆ เช่น เจ็บหน้าอก
  5. เริ่มหายใจลำบากในระหว่างเลือดออกจมูก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *