10 สาเหตุทำ “ท้องอืด” ทั้งแบบทั่วไปและรุนแรง

0

ท้องอืดเกิดขึ้นเมื่อทางเดินอาหาร (GI) เต็มไปด้วยอากาศหรือก๊าซ คนส่วนใหญ่รู้สึกอิ่มแน่นหรือบวมในท้อง ช่องท้องของเพื่อนๆ อาจบวม (ขยายขึ้น) แข็งและเจ็บ โดยท้องอืดมักจะมาพร้อมกับอาการ ดังต่อไปนี้

 • เจ็บท้อง
 • ก๊าซมากเกินไป (ท้องอืด)
 • เรอบ่อย
 • เสียงดังก้องท้อง

ท้องอืดสามารถรบกวนความสามารถในการทำงานและมีส่วนร่วมในกิจกรรมทางสังคมหรือการพักผ่อนใดๆ ตามการศึกษาจาก University of North Carolina บอกว่า คนที่มีอาการท้องอืดในช่องท้องใช้วันที่ป่วยมากขึ้นไปพบแพทย์ของผู้ป่วยและกินยามากกว่าคนอื่น

โดยทั่วไปแล้ว อาจเพราะพฤติกรรมบางอย่างจึงทำให้เรามีอาการท้องอืด เช่น กินหรือดื่มเร็วเกินไป เคี้ยวหมากฝรั่ง สูบบุหรี่ ใส่ฟันปลอมหลวม เป็นต้น แต่ในทางกลับกันมีสาเหตุบางอย่างที่เกี่ยวข้องทางการแพทย์ หรือสาเหตุที่มาจากเหตุอันตรายที่ควรพบแพทย์ให้เร็วที่สุด สาเหตุเหล่านั้นมีอะไรบ้าง ไปดูกัน!

10-reasons-to-make-abdominal-bloating

สาเหตุทางการแพทย์

สาเหตุอื่นของอาการท้องอืดอาจเกิดจากเงื่อนไขทางการแพทย์ เหล่านี้รวมถึง:

 1. อาการลำไส้แปรปรวน (IBS)
 2. โรคลำไส้อักเสบ เช่น ลำไส้ใหญ่บวม หรือโรคโครห์น (อ่านเพิ่มเติม ทำความรู้จัก “โรคโครห์น” อาการเหมือนอาหารเป็นพิษแต่ร้ายแรงกว่า!)
 3. ความผิดปกติของระบบทางเดินอาหารอื่น ๆ (FGIDs)
 4. แพ้อาหาร
 5. น้ำหนักมากขึ้น, น้ำหนักเพิ่มขึ้น, อ้วนขึ้น
 6. ความผิดปกติฮอร์โมนโดยเฉพาะสำหรับผู้หญิง
 7. การติดเชื้อปรสิตในลำไส้
 8. ความผิดปกติของการรับประทานอาหาร เช่น Anorexia Nervosa หรือ Bulimia Nervosa
 9. ปัจจัยด้านสุขภาพจิตเช่นความเครียดความวิตกกังวลซึมเศร้าและอื่น ๆ
 10. ยาบางตัวก็ทำให้ท้องอืดได้เหมือนกัน

สาเหตุที่รุนแรงและอันตราย

 1. การสะสมของเหลวที่ทำให้เกิดโรคในช่องท้อง (น้ำในช่องท้อง) อันเป็นผลมาจากโรคมะเร็ง (เช่นมะเร็งรังไข่), โรคตับ, ไตวายหรือโรคหัวใจวาย
 2. โรค Celiac หรือแพ้กลูเตน
 3. ตับอ่อนทำงานอย่างไม่มีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นระบบย่อยอาหารที่บกพร่องเนื่องจากตับอ่อนไม่สามารถผลิตเอนไซม์ย่อยอาหารได้เพียงพอ
 4. การเจาะของทางเดินอาหารด้วยการหลบหนีของก๊าซแบคทีเรียในทางเดินอาหารปกติเข้าไปในช่องท้อง

สุขภาพช่องท้อง นับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ควรใส่ใจ เพราะสุขภาพที่ดีเริ่มต้นที่ระบบช่องท้อง และอาการหลายๆ อาการที่เกี่ยวข้องกับท้องนั้นส่งผลต่อการใช้ชีวิตโดยตรง ดังนั้น เพื่อเป็นการเสริมสร้างลำไส้ให้แข็งแรง เลือกผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีโพรไบโอติกอย่าง Combif AR เพื่อนๆ สามารถดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี่ [Review] แน่นท้อง ถ่ายไม่ออก ความเซ็งนี้… แก้ด้วย Combif AR หรือ #ใช้ดีบอกต่อ รีวิว: เริ่มต้นเป็นสายรักสุขภาพด้วย Combif AR อาหารเสริมปรับสมดุลลำไส้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *