ต้นตอ “ผิวแห้ง” ที่คุณอาจคาดไม่ถึง

0

อาการทั่วไปของคนผิวแห้งคือการคันและระคายเคืองผิวหนังซึ่งอาจสังเกตได้ง่ายๆ แต่ในความจริงแล้ว หลักๆ คือการ “ขาดความชุ่มชื่น” แล้วมันเกิดได้อย่างไร?

‘ผิวแห้ง’ สาเหตุคืออาจจะมีความผิดปกติของการขาดนํ้ามันธรรมชาติบนชั้นบนสุดของผิว เพราะปกติแล้วผิวหนังชั้นนอกสุด จะประกอบด้วยเซลล์ที่ถูกผลัดออกและน้ำมันที่เกิดจากธรรมชาติ ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นเพื่อทำให้ผิวเนียน เรียบ นุ่ม ซึ่งถ้านํ้ามันมีไม่เพียงพอก็อาจทำให้ผิวแห้งตามมานั่นเอง แต่เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้ในทุกๆ วัย และสามารถเกิดที่ไหนก็ได้ที่เป็นผิวหนังบนร่างกายของเรา ตั้งแต่มือ ผิวหน้า ยันถึงบริเวณขา หรือหน้าท้องก็ตาม

12

ความแห้งกร้านทำให้ผิวแดง เป็นขุย ไปจนถึงรู้สึกคันและไม่สบายผิว ซึ่งไม่น่ากังวลมากนัก แต่บางครั้งความแห้งกร้านก็รุนแรงจนส่งปัญหาผิวหนังได้  มาดูกันว่าคุณมีพฤติกรรมที่ทำให้ผิวแห้งแบบนี้อยู่หรือเปล่า

  • ส่วนผสมนํ้าหอมที่ใช้อยู่ทุกวันทำให้ระคายเคืองผิวหนัง

ถึงแม้กลิ่นหอมทำให้เพิ่มความมั่นใจ แต่กลิ่นหอมนี่แหละที่มีแนวโน้มทำให้ผิวแห้งหรือแย่ลง ดังนั้นถ้าคุณเป็นคนผิวแห้ง บอบบาง ระคายเคืองง่ายควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นหายและผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีส่วนผสมของนํ้าหอม เพราะ Amy Forman Taub ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านผิวหนังจาก Northwestern Medicine ใน Lincolnshire รัฐอิลลินอยส์ ได้บอกไว้ว่า กลิ่นหอมเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคผิวหนังอักเสบจากการแพ้ และต้องเกิดจากการใช้ สัมผัสหลายครั้งจนผิวหนังเกิดปฏิกิริยา หรือในบางคนก็เป็นไปได้ว่าจะเกิดอาการตั้งแต่ครั้งแรกที่สัมผัส

 

  • สบู่ที่ใช้ชำระล้างเป็นตัวพรากความชุ่มชื้นออกไปจากผิวหนังและหนังศีรษะ

สบู่ ผงซักฟอก และแชมพูจำนวนมากในท้องตลาดมีผลทำให้นำความชุ่มชื้นออกไปจากผิวหนังเพื่อขจัดความมัน ดังนั้นการเลือกล้างหน้า ชำระล้างร่างกาย รวมไปถึงการเลือกใช้ผงซักฟอกซักผ้าเป็นสิ่งที่สำคัญและควรใส่ใจ การทำความสะอาดร่างกายด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติมอบความชุ่มชื้นให้ผิวนั้นดีกว่าสบู่แบบก้อนที่มีคุณสมบัติขจัดความมันออกไป และอย่าละเลยการใช้ผงซักฟอกและนํ้ายาปรับผ้านุ่มที่ถนอมผิวด้วย

 

  • นํ้าที่มีความกระด้างจะสามารถป้องกันมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ที่สามารถปกป้องผิวได้

ง่ายๆ คือ ไม่ใช่นํ้าอะไรก็ได้ที่จะนำมาชำระล้างร่างกาย แต่หากคุณใส่ใจปัญหาผิวที่แห้งกร้าน และปัญหาสิวร่วมด้วย ควรใช้นํ้าที่มีระบบกรองนํ้าประปาหรือบำบัดที่เหมาะสมกับผิว เพราะในนํ้ามักจะมีแร่ธาตุเข้มข้นและแมกนีเซียมที่ดีต่อผิว นอกจากนี้ควรเพิ่มผลิตภัณฑ์การดูแลผิว เช่น วิตามิน A และ C ในชีวิตประจำวันหลังจากอาบนํ้า ชำระล้างร่างกาย

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *