Vitamin E วิตามินที่ถูกมองข้ามในพ.ศ.นี้ แต่ช่วยผิวสวยได้ดีสุด

0

ถ้าเพื่อนๆ กำลังมองหาวิธีที่เป็นธรรมชาติในการช่วยทำให้ผิวมีสุขภาพดี “วิตามินอี” อาจเป็นคำตอบที่มีความสำคัญต่อสุขภาพผิว โดยแหล่งดีที่สุดของวิตามิน มาจากอาหารซึ่งอุดมด้วยสารอาหารจากธรรมชาติ หากแต่วิตามินที่เป็นอาหารเสริมก็มีประโยชน์เช่นเดียวกันนะคะ

vitamin-e-a-vitamin-that-has-been-overlooked-in-this-year-but-helps-the-skin-beautiful-2

วิตามิน E คืออะไร ?

วิตามิน E เป็นสารอาหารชนิดหนึ่ง ที่สามารถละลายได้ในไขมัน อีกทั้งยังมีคุณสมบัติพิเศษในการต้านการอักเสบ วิตามิน E ช่วยสนับสนุนระบบภูมิคุ้มกันการทำงานของเซลล์และสุขภาพผิว อันเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้มีประสิทธิภาพในการต่อสู้กับผลกระทบของอนุมูลอิสระที่เกิดจากการเผาผลาญอาหารและสารพิษในสิ่งแวดล้อมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

วิตามิน E กับประโยชน์เรื่องรังสี UV ต่อผิวหนัง

วิตามิน E ยังมีประสิทธิภาพในการลดอาการของโรคผิวหนังภูมิแพ้และโรคตับไขมัน อีกทั้งยังสามารถชะลอการลุกลามของโรคอัลไซเมอร์ ได้ตั้งแต่เล็กน้อยถึงปานกลาง และวิตามินอียังใช้ในการขยายหลอดเลือดลดความเสี่ยงของการอุดตันในเลือดได้อีกด้วย โดยแสง UV และแสงจากดวงอาทิตย์ จะช่วยลดระดับวิตามิน E ในผิว อีกทั้งระดับวิตามิน E ก็ลดลงตามอายุ หากแต่อย่างไรก็ตามวิตามิน E มีอยู่ในอาหารหลายชนิดในรูปแบบอาหารเสริม อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ที่ใช้ทาอีกด้วย

หากเพื่อนๆ มีปัญหาผิวเรื่องของรอยแผลเป็น ไม่เรียบเนียน Hiruscar (ฮีรูสการ์) เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยได้ผล มีส่วนผสมสำคัญเป็นวิตามินอี ใช้สำหรับดูแลผิวที่มีปัญหา และ ช่วยป้องกันการเกิดร่องรอยต่างๆที่ไม่พึงประสงค์ เช่น ร่องรอย จากการผ่าตัด อุบัติเหตุ ไฟไหม้ น้ำร้อนลวก อีสุกอีใส รวมทั้งช่วยลดรอยนูนและคีลอยด์

วิตามิน อยู่ในอาหารแบบไหน?

วิตามิน E สามารถพบได้ในอาหารหลายประเภทรวมไปถึงอาหารแปรรูปเชิงพาณิชย์บางประเภท เช่น…

  • ซีเรียล , น้ำผลไม้และมาการีน
  • หอยเป๋าฮื้อ , แซลมอนและอาหารทะเลอื่น ๆ
  • บรอกโคลี , ผักโขมและผักสีเขียวอื่น ๆ
  • ถั่วและเมล็ดพืช เช่น เมล็ดทานตะวันและเฮเซลนัท
  • น้ำมันพืช ได้แก่ ดอกทานตะวัน , จมูกข้าวสาลี และน้ำมันดอกคำฝอย

กินวิตามิน แค่ไหน ถึงจะปลอดภัย?

วิตามิน Eไม่เป็นอันตรายถึงแม้จะรับประทานในปริมาณที่มาก หากแต่การทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนั้นก็มีความเสี่ยงอยู่บ้าง ควรปรึกษาเภสัช หรือแพทย์ก่อนซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริมมารับประทาน


 

ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมว่าวิตามินอีจะมีประโยชน์ต่อการบำรุงผิวมากมายขนาดนี้ เพราะฉะนั้นมาดูแลผิวพรรณของเพื่อนๆ ให้สวยใสเปล่งปลั่ง ด้วยวิตามินอีกันเถอะ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน แถมยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *